Thứ tư, 19/09/2012 - 17:11

Vốn FDI vào Trung Quốc liên tục sụt giảm

Dân trí

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc trong tháng qua tiếp tục sụt giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu ngày càng trầm trọng hơn.

Vốn FDI vào Trung Quốc liên tục sụt giảm
Vốn FDI vào Trung Quốc liên tục sụt giảm
 
Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Phát ngôn viên của bộ Thương mại Trung Quốc ông Shen Danyang, cho biết, vốn FDI trong tháng 8 của nước này đã giảm 1,43% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 8,33 tỷ USD. Tính chung 8 tháng đầu năm, dòng vốn FDI vào nước này đạt 74,99 tỷ USD - giảm 3,4% so với cùng kỳ hàng năm.

 

Trong đó, đầu tư từ các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU) - đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc giảm 4,1% so với cùng kỳ hàng năm do khối này đang vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ nần. 
 

Còn với Mỹ, lượng vốn FDI của Mỹ vào Trung Quốc trong tháng qua cũng giảm 2,85%. Theo lý giải của người phát ngôn nước này thì lượng vốn đầu tư từ Mỹ giảm xuống là do những tháng gần đây thiếu các dự án lớn. Tuy nhiên, ông này tin tưởng, xu hướng này sẽ đảo ngược trong những tháng cuối năm nay.

 

Cũng theo ông Shen, trong 8 tháng đầu năm, Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập cho 754.130 công ty đầu tư nước ngoài hoạt động tại thị trường nước này.

Trong đó, vốn vào các lĩnh vực công nghiệp dịch vụ, không bao gồm lĩnh vực bất động sản, vẫn tăng 5,31% so với cùng kỳ hàng năm. Vốn đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ tăng 9,75% nhờ tiêu dùng nội địa tăng. Riêng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản bị kiểm soát đáng kể nên giảm 9,89% so với năm ngoái.

  

Nhật Linh

Theo Xinhua