Chủ nhật 31/12/2017 - 09:30

Vỡ mộng ông trùm, đại gia điện máy lỗ nặng phải bán thân

Năm 2017, các “đại gia” bán lẻ điện máy lớn, không ai bảo ai, đã cùng nhau mở từ hàng chục, tới hàng trăm siêu thị mới, với tham vọng nâng tầm bao phủ, chiếm thị phần. Tuy nhiên, khi vỡ mộng, nhiều đại gia ôm hàng tồn kho, lỗ nặng thậm chí phải bán thân thoát phá sản.
>>"Tay to" thâu tóm, hàng điện máy sẽ đắt đỏ hơn?

Dày đặc siêu thị điện máy

Lý giải về việc tăng tốc mở siêu thị mới, các DN cho biết, sau thời gian dài ảm đạm, từ cuối năm 2015, thị trường điện máy đã có nhiều tín hiệu tốt. Tăng trưởng của các hệ thống điện máy lớn, đều đạt từ 15-20%. Sức mua tốt, đã củng cố quyết tâm tái khởi động cuộc đua mở rộng hệ thống, nhằm giành giật thị phần.

Các DN cũng cho biết, đây là chiến thuật để giành thị phần từ kênh bán hàng truyền thống. Bởi hiện nay, tất cả các DN điện máy gộp lại mới chỉ chiếm khoảng 50% thị phần, còn lại thuộc về các cửa hàng điện máy nhỏ lẻ. Tham vọng của các DN lớn là đẩy lùi kênh phân phối truyền thống về mức 20%, kênh phân phối hiện đại chiếm 80% thị phần vào cuối năm 2017.

Vì thế, một hệ thống các siêu thị điện máy mở dày đặc khắp cả nước. Tại các thành phố lớn, trước đây phạm vi bán hàng của một siêu thị điện máy có bán kính khoảng 30km, thì giờ đây giảm xuống chỉ còn 5-10km.


Hàng tồn ăn mòn lợi nhuận, ‘ông lớn’ điện máy tìm kế thoát hiểm

Hàng tồn ăn mòn lợi nhuận, ‘ông lớn’ điện máy tìm kế thoát hiểm

Năm 2017, thị trường điện máy cũng chứng kiến thương vụ thâu tóm lớn. Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động bỏ ra 2.500 tỷ đồng mua lại Công ty CP Thế giới số Trần Anh. Chuỗi siêu thị Điện máy xanh, thuộc Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động, tuy được phủ về tận cấp huyện, nhưng có diện tích nhỏ, sản phẩm trưng bày không nhiều, có ít sự lựa chọn cho khách hàng. Trong khi đó, những siêu thị điện máy của Trần Anh, chỉ phủ về tới cấp tỉnh, nhưng lại có quy mô lớn, hàng bày mẫu phong phú, đa dạng hơn nhiều.

Thâu tóm Trần Anh giúp Thế giới Di động bù đắp được những khiếm khuyết của mình lĩnh vực trong kinh doanh bán lẻ điện máy. Mở rộng tầm bao phủ, tăng thị phần và loại bỏ bớt đối thủ cạnh tranh.

“Đâm lao phải theo lao”

Tuy nhiên, mở rộng tầm bao phủ cũng khiến các DN điện máy thêm khó khăn, chi phí bán hàng tăng, lợi nhuận giảm thấp, thậm chí thua lỗ. Báo cáo tài chính quý II (niên độ bắt đầu từ ngày 1/4/2017) của Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh cho thấy, do các khoản chi phí tài chính, chi phí bán hàng và quản lý DN đồng loạt tăng mạnh, khiến lỗ sau thuế của lên đến 7,4 tỷ đồng. Trong đó, có nguyên nhân là do mở hơn chục siêu thị mới trong năm 2017.

Tiết lộ trong giới kinh doanh cho biết, một số DN bán lẻ điện máy lớn đang trong tình trạng cạn vốn, chi phí cho marketing không còn. Trong khi đó, số nợ tăng lên cả trăm tỷ đồng, đang rất khó khăn. Mặc dù vậy, “đâm lao phải theo lao”, các DN vẫn tiếp tục khai trương thêm nhiều siêu thị mới.

Các DN cho rằng, mở siêu thị điện máy mới không cần nhiều vốn. Với diện tích mặt bằng 1 siêu thị khoảng 2.000 m2, thì chi phí đầu tư xây dựng cơ bản khoảng 10-15 tỷ đồng, cộng với 5-7 tỷ đồng chi phí hàng bày mẫu, cùng các chi phí khác, số tiền bỏ ra nhiều chưa tới 30 tỷ đồng. Trong khi đó, lại được nợ tiền hàng các nhà cung cấp từ 10-45 ngày, hàng điện máy để lâu không lo hỏng hay hết hạn,... Vì vậy, áp lực không lớn. Nếu vòng quay vốn nhanh thì kinh doanh điện máy vẫn khá tốt.

Tuy nhiên, với một số DN điện máy, thời gian qua đã không đạt vòng quay vốn nhanh như mong đợi, khiến cho tình hình tài chính gặp vấn đề.

Tốc độ mở siêu thị mới nhanh cũng khiến hiệu quả khai thác mặt bằng các chuỗi bán lẻ điện máy giảm. Nếu như năm 2011, ở các thành phố lớn, mỗi m2 mặt bằng mang về DN điện máy từ 50-100 triệu đồng/tháng, con số này đến nay chỉ còn dưới 20 triệu đồng/tháng.


Các siêu thị điện máy muốn đẩy lùi thị phần các cửa hàng điện máy truyền thống (ảnh minh họa)

Các siêu thị điện máy muốn đẩy lùi thị phần các cửa hàng điện máy truyền thống (ảnh minh họa)

Tồn kho "ăn mòn" lợi nhuận

Trong khi đó, các DN bán lẻ điện máy đang phải đối mặt với hàng tồn kho tăng cao. Có DN điện máy doanh thu năm 2017 chỉ đạt khoảng 3.500 tỷ đồng, nhưng hàng tồn kho giá trị tới hơn 3.400 tỷ đồng, tương đương gần 100% doanh thu. Số hàng tồn kho này phải bán một năm mới hết. Nhiều sản phẩm tồn kho số lượng lớn nhưng đến nay không kịp xả.

Các DN điện máy lớn điều đang đối mặt với hàng tồn kho, thấp nhất cũng chiếm 25% doanh số bán hàng một năm. Có DN điện máy dẫn đầu thị trường, hàng tồn kho hiện đã vượt con số hơn 10.000 tỷ đồng. Đây cũng là lời giải cho việc tại sao các DN tăng mở thêm các siêu thị mới, nhất là về địa phương, thời gian qua. Thực chất là để tiêu bớt hàng tồn kho.

“Đôi khi chúng tôi có những dự báo thị trường chưa chính xác, hoặc một số sản phẩm mang tính mùa vụ, lại không được thời tiết ủng hộ, nên việc tồn kho vẫn xảy ra” - Trưởng phòng Marketing một DN bán lẻ điện máy cho biết.

Giám đốc một DN bán lẻ điện máy cũng thừa nhận, hàng tồn kho trong lĩnh vực điện máy rất lớn và mang lại rủi ro, nếu không quản lý tốt.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, trong năm 2017, thị trường điện máy đang chứng kiến nhiều DN có lợi nhuận giảm, hàng tồn kho cao và nguồn lực tài chính không đủ mạnh.

Tuy nhiên, các DN điện máy vẫn rất lạc quan. Khó khăn chỉ là tạm thời. Về lâu dài, khi những công ty, cửa hàng nhỏ đóng cửa nhiều, đó là cơ hội để họ gia tăng doanh thu. Ngoài ra, xu hướng mua sắm chuyển vào trung tâm thương mại, bởi chính sách hậu mãi tốt, được đổi trả cao hơn, cũng là một trong những nhân tố thúc đẩy thị trường, vị giám đốc trên nói.

Năm 2017, một số DN điện máy đã điều chỉnh giá bán các sản phẩm tăng khoảng 2-5% để tăng lợi nhuận và bù đắp chi phí lớn. Lợi nhuận bán lẻ điện máy hiện rất thấp, có DN doanh số bán đạt 4.000 tỷ đồng/năm nhưng lợi nhuận ròng chỉ 20 tỷ đồng, tương đương 0,5%. Vì vậy, các DN đều muốn tăng giá bán lẻ.

Theo Trần Thủy
VietnamNet

Vỡ mộng ông trùm, đại gia điện máy lỗ nặng phải bán thân - 3
MỚI NHẤT
Bài học nào sau những vụ thâu tóm của đại gia Thái?
Bài học nào sau những vụ thâu tóm của đại gia Thái?

(Dân trí) - Giàu và giỏi, "hùm được chắp thêm vây", đại gia Thái bắt đầu từ mua toàn hệ thống bán sỉ Metro Cash, bình thản hạ dần rồi tiễn luôn hầu hết hàng Việt ra ngoài, dành toàn bộ cửa hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:30

Hàng loạt chính sách kinh tế có hiệu lực ngay đầu năm mới 2018
Hàng loạt chính sách kinh tế có hiệu lực ngay đầu năm mới 2018

(Dân trí) - Ngay từ ngày 01/01/2018, nhiều chính sách, Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ về kinh tế sẽ có hiệu lực, quan trọng nhất là hành lang pháp lý liên quan đến cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DN), đầu tư vào ngành dầu khí, tăng lương tối thiểu cho người lao động theo các vùng miền cụ thể.

Thứ hai, 01/01/2018 - 05:00

Năm 2018 sẽ là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này mua xe, mua nhà
Năm 2018 sẽ là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này mua xe, mua nhà

Năm Mậu Tuất 2018 này được cho là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này thực hiện những quyết định lớn trong cuộc đời.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:30

Người Việt bỏ ra hơn 8.000 tỷ đồng để ăn bim bim
Người Việt bỏ ra hơn 8.000 tỷ đồng để ăn bim bim

(Dân trí) - Theo báo cáo của Hãng nghiên cứu Statista, tính đến năm 2017 người Việt bỏ ra khoảng 354 triệu USD (hơn 8.000 tỷ đồng) để mua bim bim, trung bình mỗi người dân Việt Nam bỏ 3,8 USD khoảng 86.000 đồng để tiêu thụ bim bim.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:00

Bị thâu tóm: Trần Anh “thay máu” lãnh đạo, dàn sếp cũ “rũ” hết cổ phần
Bị thâu tóm: Trần Anh “thay máu” lãnh đạo, dàn sếp cũ “rũ” hết cổ phần

(Dân trí) - Cùng với việc Thế Giới Di Động dần hoàn tất kế hoạch thâu tóm Trần Anh thì hiện tại, Trần Anh đã trình đại hội cổ đông thông qua việc bãi nhiệm toàn bộ dàn lãnh đạo cũ, thay thế bởi nhiều “sếp” đến từ Thế Giới Di Động. Đồng thời, trước khi rời ghế, các lãnh đạo của Trần Anh cũng đồng loạt đăng ký bán hết cổ phần đang nắm giữ.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 05:00

Chân dung “nữ doanh nhân tiêu biểu” xứ Huế bị khởi tố
Chân dung “nữ doanh nhân tiêu biểu” xứ Huế bị khởi tố

Nữ chủ nhiệm hợp tác xã nổi tiếng với chuỗi siêu thị tại Thừa Thiên - Huế vừa bị khởi tố được coi là “doanh nhân vàng” của vùng đất cố đô.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:48

Ước mơ về thực phẩm sạch thành hiện thực từ một chủ trương đúng
Ước mơ về thực phẩm sạch thành hiện thực từ một chủ trương đúng

Ngay từ đầu năm 2017, khi tham gia khởi động một dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh phải có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao và yêu cầu nâng hạn mức gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng với cơ chế triển khai cho vay ưu đãi để khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:30

Hơn 7.000 máy “đào” tiền ảo Bitcoin "xâm nhập" thị trường TPHCM
Hơn 7.000 máy “đào” tiền ảo Bitcoin "xâm nhập" thị trường TPHCM

(Dân trí) - Trong khi các cơ quan chức năng đang tìm cách giải quyết, xử lý với việc sử dụng tiền ảo thì đã có hơn 7.000 máy “đào” loại tiền này được nhập về.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:00

Uber – Grab đã thao túng hoàn toàn thị trường taxi Việt?
Uber – Grab đã thao túng hoàn toàn thị trường taxi Việt?

(Dân trí) - Ý kiến này được Hiệp Hội taxi TP HCM khẳng định một lần nữa, trong văn bản kiến nghị mới nhất gửi tới Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 03:05

Sau thương vụ lịch sử, Sabeco dự chi trên 2.200 tỷ đồng chia cổ tức
Sau thương vụ lịch sử, Sabeco dự chi trên 2.200 tỷ đồng chia cổ tức

(Dân trí) - Vào ngày 23/1/2018, Sabeco sẽ tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt với tỷ lệ 35% (mỗi cổ phiếu được nhận 3.500 đồng). Tổng số tiền mặt mà doanh nghiệp này dự kiến phải chi để chia cho cổ đông vào khoảng 2.244,5 tỷ đồng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 01:52

Bán vốn Nhà nước, cần ưu tiên doanh nghiệp nội
Bán vốn Nhà nước, cần ưu tiên doanh nghiệp nội

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với Dân trí dịp cuối năm, GS. TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng: Sang năm 2018, cần tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hoá nhà nước. Trong đó việc bán vốn DNNN cần ưu tiên cho doanh nghiệp Việt thay vì để nhà đầu tư ngoại chiếm lĩnh.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 01:30

Tuyệt vọng ngóng tin chờ thưởng Tết: Tết âm đã không, Tết dương cũng nghỉ
Tuyệt vọng ngóng tin chờ thưởng Tết: Tết âm đã không, Tết dương cũng nghỉ

(Dân trí) - Đáng nhẽ, tiền thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm trước vì lương cơ bản tăng, tuy nhiên, nhiều công nhân, người lao động đang kêu trời vì “Tết ta cũng không được thưởng gì chứ đừng nói là Tết tây!”.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra giá hơn 107.000 đồng/cổ phần, VTC thoái vốn bất thành khỏi VTC Online
Ra giá hơn 107.000 đồng/cổ phần, VTC thoái vốn bất thành khỏi VTC Online

(Dân trí) - Đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc, do chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký tham dự nên phiên đấu giá cổ phần VTC Online do VTC nắm giữ đã không đủ điều kiện để tổ chức. Giá khởi điểm là 107.388 đồng/cổ phần, song so với 5 năm trước, định giá đối với VTC Online đã giảm tới 5 lần.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 09:00

Vũ "nhôm" ôm tiền bỏ trốn; Thầy cúng Vinh Hiển "xù", bỏ cọc Sabeco
Vũ "nhôm" ôm tiền bỏ trốn; Thầy cúng Vinh Hiển "xù", bỏ cọc Sabeco

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm khá nhộn nhịp các thông tin liên quan tới các đại gia trong nước. Ngoài các bảng xếp hạng top người giàu được công bố thì các tin tức liên quan tới thương vụ Sabeco, Trịnh Xuân Thanh và Vũ “nhôm” cũng rất được bạn đọc chú ý.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:45

Cá sủ vàng 5 kg, cụ rùa hơn 1 tạ: Dân nhậu định cho vào nồi lẩu
Cá sủ vàng 5 kg, cụ rùa hơn 1 tạ: Dân nhậu định cho vào nồi lẩu

Nhiều đại gia sẵn sàng chi hàng trăm triệu mở tiệc trứng cá tầm đãi khách. Còn cua Tasmania thuộc dòng hải sản cao cấp, có giá siêu đắt đỏ vẫn được khách đặt mua rất nhiều. Thông tin về cá sủ vàng tiền tỷ, rùa "khủng" 120 kg suýt bị làm thịt, ớt bột chứa chất gây ung thư, vịt cỏ thịt sẵn siêu rẻ,... cũng gây chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:14

Loạt “sếp” bị truy tố; “nỗi buồn bực” của Thủ tướng
Loạt “sếp” bị truy tố; “nỗi buồn bực” của Thủ tướng

(Dân trí) - Tuần qua đón nhận thông tin GDP 2017 tăng trưởng ngoạn mục 6,81% đưa GDP bình quân đầu người lên 2.385 USD, tuy nhiên, Thủ tướng vẫn trăn trở “đó phải là nỗi buồn bực của lãnh đạo” vì thu nhập trung bình người dân quá thấp.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:00

Qua thời nuôi chó trông nhà, cún cưng "đi học" như là sinh viên
Qua thời nuôi chó trông nhà, cún cưng "đi học" như là sinh viên

(Dân trí) - Xã hội càng hiện đại, nuôi chó cưng đã không đơn giản chỉ là cho ăn, đi dạo nữa, mà chủ nhân của những chúng còn muốn chó của mình được “học hành cẩn thận”.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 06:00

Giải độc đắc 192 tỷ đồng "chờ mãi không thấy", thay bằng 3 giải "an ủi" hơn 8,5 tỷ đồng
Giải độc đắc 192 tỷ đồng "chờ mãi không thấy", thay bằng 3 giải "an ủi" hơn 8,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Đã có 3 vé trúng giải Jackpot 2 của loại hình xổ số tự chọn Power 6/55 trị giá hơn 8,5 tỷ đồng. Trong khi đó, giải Jackpot 1 trị giá hơn 192 tỷ đồng vẫn "chờ người nơi ấy, chờ hoài không thấy".

Chủ nhật, 31/12/2017 - 05:00

Cấm vay tiền ngân hàng để thâu tóm ngân hàng
Cấm vay tiền ngân hàng để thâu tóm ngân hàng

(Dân trí) - Thông tư số 19 mà Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành nêu rõ các tổ chức tín dụng không được cho vay để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu của tổ chức tín dụng. Điều này đồng nghĩa với việc, để mua cổ phiếu ngân hàng, nhà đầu tư phải có "tiền tươi", chứ không được dùng vốn vay từ các tổ chức tín dụng.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:15

Sếp cũ thao túng giá cổ phiếu, SPI ra thông cáo “khẩn”
Sếp cũ thao túng giá cổ phiếu, SPI ra thông cáo “khẩn”

(Dân trí) - Sau khi bà Đỗ Thị Cẩm Thuý – cựu Chủ tịch HĐQT bị xử phạt hành chính con số kỷ lục gần 10 tỷ đồng do hành vi thao túng cổ phiếu, giá SPI trên thị trường diễn biến bất lợi, Công ty CP Đá Spilít đã phải công bố khẩn thông tin hoạt động kinh doanh của công ty này không còn liên quan đến sếp cũ.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:00

Đôi bạn thân cùng trúng số 300.000 USD, một người ôm tiền bỏ chạy
Đôi bạn thân cùng trúng số 300.000 USD, một người ôm tiền bỏ chạy

(Dân trí) - Thay vì chia đôi khoản tiền trúng xổ số trị giá 300.000 USD với người bạn thân mua vé số cùng, một cô hầu bàn ở Arkansas đã một mình ôm tiền bỏ chạy.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:00

Hải quan"vớ bở" vì có 500 tỷ đồng tiền thuế thông quan 300 xe BMW
Hải quan"vớ bở" vì có 500 tỷ đồng tiền thuế thông quan 300 xe BMW

(Dân trí) - Trong ngày làm việc áp chót của năm 2017, đang trong lúc còn thiếu gần 2000 tỷ đồng để hoàn thành kế hoạch năm, ngành hải quan đã đạt được mục tiêu trên chủ yếu nhờ thuế nhập khẩu ô tô. Trong đó, lớn nhất là khoản 500 tỷ đồng từ Thaco để thông quan 300 xe BMW.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 04:00

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Kiểm tra trên 9140 mẫu ở các cơ sở giết mổ, không còn phát hiện chất cấm salbutamol
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Kiểm tra trên 9140 mẫu ở các cơ sở giết mổ, không còn phát hiện chất cấm salbutamol

(Dân trí) - Trong buổi họp báo hôm qua (29/12), Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, việc kiểm soát, xử lý tình trạng mất vệ sinh, an toàn thực phẩm trong ngành nông nghiệp đã làm được rất tốt trong năm qua. Ông cho biết: "Kiểm tra trên 9140 mẫu ở các cơ sở giết mổ tren cả nước, không còn phát hiện chất cấm salbutamol".

Thứ bảy, 30/12/2017 - 03:00

Lựa chọn đồng hồ đón tết tại Luxshopping
Lựa chọn đồng hồ đón tết tại Luxshopping

Ngày nay, đồng hồ không chỉ là dụng cụ đo đếm thời gian, mà còn là phụ kiện hoàn hảo giúp mọi người tạo nên phong cách, cá tính cho riêng mình. Lựa chọn một chiếc đồng hồ còn là sự hòa nhập với xu hướng, hòa nhập với thế giới, giữa thời gian với thời trang, thể hiện sự am hiểu, sở thích riêng của từng cá nhân khác nhau. Ngoài ra nó còn khẳng định vị trí, địa vị của chính chủ sở hữu.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 02:30