Thứ tư, 12/02/2020 - 06:00

Vợ hốt hoảng, đồng nghiệp ngỡ ngàng vì nam thợ máy bất ngờ đi Vũ Hán

Dân trí

Biết có chuyến bay đón người Việt Nam về nước, nam thợ máy 36 tuổi lên gặp lãnh đạo xin đi Vũ Hán - Trung Quốc. Quyết đinh này của anh khiến vợ hốt hoảng, đồng nghiệp ngỡ ngàng.

Đó là anh Đỗ Tùng Lâm - kỹ sư tổ 321/330 Đội 2, Trung tâm bảo dưỡng ngoại trường của một doanh nghiệp kỹ thuật máy bay.

- Phóng viên: Anh đã từng tham gia những chuyến bay “giải cứu” người Việt ở những vùng chiến sự, bất ổn chính trị hay dịch bệnh như SARS, Ebola, Lybia hay chưa?

- Thợ máy Đỗ Tùng Lâm: Tôi chưa từng phục vụ chuyến bay nào như thế này cả, khi đại dịch SARS diễn ra thì tôi đang theo học chuyên ngành kỹ thuật hàng không bên Liên bang Nga.

Vợ hốt hoảng, đồng nghiệp ngỡ ngàng vì nam thợ máy bất ngờ đi Vũ Hán - 1

Kỹ sư, thợ máy Đỗ Tùng Lâm (bên trái) cùng đồng nghiệp tham gia chuyến bay đi Vũ Hán 

Khi dịch Ebola xảy ra thì chúng tôi phục vụ tại cảng Nội Bài. Tôi và một người bạn là người đi đón chuyến tàu A330 đó.  Tôi vẫn còn nhớ như in hình ảnh đồng bào mình ùa ra khỏi xe thang khi tàu hạ cánh.

Mơ ước của tôi là được tham gia vào những chuyến bay ý nghĩa như vậy.

- Đó là điều thôi thúc anh quyết tâm xin đi Vũ Hán lần này?

- Được biết hãng chuẩn bị cho chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước, đang làm việc mà đầu tôi cứ nghĩ đến việc xin tham gia chuyến bay này ngay lập tức.

Không hiểu sao, tôi chẳng những không lo lắng hay hoang mang gì mà tôi còn thấy đôi chút phấn khích. Tôi lên gặp cán bộ điều hành xin đi trong sự ngỡ ngàng của đồng nghiệp và các cán bộ.

Theo tàu bay đón công dân về như thế này là lần đầu tiên trong đời tôi.

- Người người, nhà nhà tránh dịch, còn anh lại quyết tâm lao vào“tâm dịch”. Gia đình anh phản ứng như thế nào về quyết định này của anh?

- Vợ tôi khi nghe tin tôi muốn tham gia chuyến bay này thì hoảng hốt lắm. Cô ấy rất lo lắng cho sự an toàn của tôi. Nhưng với sự kiên quyết, tôi thuyết phục vợ và trấn tĩnh cô ấy yên tâm với quyết định của tôi.

Bố mẹ tôi cũng không ngăn cản gì cả, nhưng từ hôm biết con trai sắp sang tâm dịch, ông bà lo lắng lắm, bồn chồn hỏi han công tác chuẩn bị cho chuyến bay. Tôi hiểu tất cả người thân đều rất lo lắng cho mình.

Vợ hốt hoảng, đồng nghiệp ngỡ ngàng vì nam thợ máy bất ngờ đi Vũ Hán - 2
Anh Lâm xin đi Vũ Hán trong sự lo lắng của gia đình, sự ngỡ ngàng đồng nghiệp

 Từ khi nhận quyết định tham gia đoàn, được gia đình ủng hộ và cùng nhau chia sẻ thông tin, thực hiện công tác chuẩn bị cùng đoàn bay, tôi cũng bớt lo lắng đi rất nhiều.

- Điều gì khiến anh ấn tượng nhất trong chuyến bay, hành trình đặc biệt này khó khăn như thế nào?

- Bên tôi và các bộ ban ngành đã họp đoàn và chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho chuyến đi này, lúc này tôi lại càng cảm thấy chuyến đi này ý nghĩa đến chừng nào.

Đoàn chúng tôi rất tập trung và nghiêm túc trong việc chuẩn bị và xây dựng cả kịch bản, tình huống giả định để kịp thời ứng phó. Trong suốt gần 1 tuần chuẩn bị cho chuyến bay, cũng có phát sinh nhiều thay đổi.

Chuyến bay này còn có một thai phụ 36 tuần trở về từ Vũ Hán, bởi vậy đoàn chúng tôi có thêm 1 Bác sĩ sản khoa đi cùng để ứng phó. Rất may mắn là trong suốt hành trình, mọi việc vẫn đang trong tầm kiểm soát và không gặp khó khăn gì nhiều.

Là cán bộ kỹ thuật, công việc của tôi đòi hỏi tôi phải đi theo tàu bay nhiều lần rồi, nhưng chưa bao giờ tôi có cảm xúc như thế này, một chuyến bay mang tình người sát lại gần nhau.

Vợ hốt hoảng, đồng nghiệp ngỡ ngàng vì nam thợ máy bất ngờ đi Vũ Hán - 3

Người thợ máy kiểm tra kỹ thuật chiếc máy bay tới tâm dịch Vũ Hán 

- Anh cảm nhận được điều gì ở những người đồng hương trên chuyến bay từ Vũ Hán về nước, cảm xúc của họ như thế nào?

- Khi biết sẽ được trở về nhà an toàn, tôi thấy trong mắt họ một niềm vui rất lớn, nhưng họ vẫn rất nghiêm túc thực hiện mọi quy định quy trình di chuyển để đảm bảo an toàn.

Họ đang mừng lắm, nhưng cũng lo lắng lắm, bởi vì họ vẫn phải xa người thân để thực hiện quy trình cách ly, theo dõi sức khoẻ.

- Anh đã hoàn thành nhiệm vụ, những người Việt ở Vũ Hán đã về nước an toàn, tâm trạng của anh lúc này như thế nào?

- Khi đã an toàn trở về rồi, phi hành đoàn chúng tôi được chỉ định cách ly theo dõi sức khỏe. Tôi vẫn còn nhiều lo lắng lắm, trên hết tôi cầu mong mọi người bình an vô sự, đại dịch này sớm bị đẩy lùi.

Đi chuyến này về, nhiệm vụ hoàn thành rồi, tôi cảm nhận được sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của các lãnh đạo bộ ban ngành, sự phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc của phi hành đoàn với 2 chuyên gia điều phối, 3 phi công, 5 tiếp viên, 2 kỹ thuật và 3 bác sĩ đi cùng.

Có lẽ đây là một kỉ niệm đẹp và ý nghĩa nhất của tôi trong hơn 10 năm công tác.

- Xin cảm ơn anh!  

Châu Như Quỳnh