1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos lên kế hoạch cho đi hết tài sản

Nhật Linh

(Dân trí) - Với hàng chục tỷ USD được chia sau cuộc ly hôn đắt đỏ nhất lịch sử, bà MacKenzie Scott - vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos - tuyên bố sẽ tìm cách cho đi một cách nhanh chóng.

Vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos lên kế hoạch cho đi hết tài sản - 1

Phong cách làm từ thiện của bà Scott là cho đi bất ngờ, không hẹn trước và không ràng buộc (Ảnh AFP).

Với cách thức từ thiện không kèm các điều kiện ràng buộc, năm ngoái, bà Scott đã cho đi 6 tỷ USD. Phần lớn trong số đó là giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch và giải quyết những vấn đề bất bình đẳng.

Bà Scott, 50 tuổi, vừa gây chú ý khi tái hôn với ông Dan Jewett - một giáo viên dạy khoa học ở Seattle (Mỹ).

Trên trang web của quỹ từ thiện Giving Pledge - một quỹ khuyến khích các tỷ phú cho đi phần lớn tài sản của họ để làm từ thiện - lần đầu tiên ông Jewett đã công khai về cuộc hôn nhân này và thông báo sẽ cùng bà Scott hiến phần lớn tài sản cho từ thiện.

Phong cách làm từ thiện của bà Scott là cho đi bất ngờ, không hẹn trước với sự tin tưởng hoàn toàn và không yêu cầu bất kỳ sự ràng buộc nào. Trong 4 tháng cuối năm 2020, bà đã trao 4 tỷ USD cho 384 nhóm từ thiện.

Những nhóm mà bà Scott và cộng sự của bà lựa chọn giúp đỡ đều tập trung vào giải quyết các vấn đề bất bình đẳng chủng tộc và các bất bình đẳng khác. Những nhóm này thường ít được các nhà tài trợ lớn để ý.

"Các khoản tài trợ của bà ấy cho 384 tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ là không kèm theo yêu cầu và không bị hạn chế, tập trung vào các tổ chức hoạt động trong các khu vực nghèo đói, có mức độ bất bình đẳng chủng tộc cao và khả năng tiếp cận vốn thấp", báo cáo của nhóm nghiên cứu từ thiện của Trung tâm vì thảm họa cho biết.

Theo Bloomberg Billionaires Index, hiện bà Scott sở hữu tài sản ròng trị giá 55,8 tỷ USD, đứng thứ 22 trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới.

Bà Scott đã cùng với ông Bezos gây dựng nên Amazon và cùng nhau trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm. Năm 2019, họ ly dị và bà Scott được chia 4% cổ phần tại Amazon.