Vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa thành lập công ty vốn 18.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Với vốn điều lệ lên tới 18.000 tỷ đồng, VMI có 3 thành viên sáng lập là Công ty cổ phần Vinhomes, ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương.

Theo thông tin được công bố trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý), Công ty cổ phần Quản lý và Đầu tư bất động sản VMI mới đây đã chính thức đăng ký để đi vào hoạt động tại Phòng Đăng ký kinh doanh TP Hà Nội.

Với vốn điều lệ lên tới 18.000 tỷ đồng, VMI có 3 thành viên sáng lập là Công ty cổ phần Vinhomes, ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương. Trong đó, Vinhomes góp 900 tỷ đồng (tương ứng tỷ lệ sở hữu 5%), bà Phạm Thu Hương góp 900 tỷ đồng (tương ứng 5%) và phần còn lại là vốn góp của ông Phạm Nhật Vượng ở mức 16.200 tỷ đồng (tương ứng tỷ lệ 90%).

Ông Phạm Nhật Vượng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup, sở hữu trực tiếp 985,5 triệu cổ phiếu VIC. Vợ ông là bà Phạm Thu Hương - Phó Chủ tịch Vingroup, cũng đang nắm giữ 169,9 triệu cổ phiếu VIC.

Đáng chú ý là ông Phạm Nhật Vượng góp 90% vốn vào VMI bằng giá trị cổ phiếu Vingroup (243 triệu cổ phiếu Vingroup tương đương 16.200 tỷ đồng theo thị giá trung bình 50 phiên của VIC tính đến ngày 13/9). Như vậy, VMI sẽ trở thành cổ đông lớn của Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng cam kết sẽ duy trì đầu tư và nắm quyền kiểm soát lâu dài trong VMI.

Vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa thành lập công ty vốn 18.000 tỷ đồng - 1
Vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa thành lập công ty vốn 18.000 tỷ đồng - 2

(Ảnh chụp màn hình).

VMI có trụ sở chính tại khu đô thị Vinhomes Riverside (Long Biên, TP Hà Nội). Ngành nghề hoạt động chính của doanh nghiệp này là kinh doanh bất động sản.

Theo giới thiệu, VMI được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.

Cụ thể, doanh nghiệp này sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các nhà đầu tư hợp tác với VMI sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Trong thời gian hợp tác kinh doanh, VMI cho biết, sẽ tính toán để đưa ra các chính sách hợp tác đầu tư linh hoạt dựa trên thực tế thị trường, đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ được hưởng toàn bộ lợi ích từ việc gia tăng giá trị của bất động sản trong thời gian đầu tư, đồng thời được cam kết mức lợi nhuận tối thiểu hàng năm để đảm bảo nhà đầu tư vẫn có thu nhập cố định trong trường hợp thị trường biến động bất lợi. Các chính sách hợp tác đầu tư sẽ được VMI công bố công khai trên nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư này, VMI cho hay, công ty sẽ xây dựng và tổ chức nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến. Nền tảng thông tin trực tuyến này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tìm kiếm thông tin đầu tư, trao đổi, tìm kiếm các nhà đầu tư khác và các thông tin tư vấn liên quan cũng như cách thức thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền tài sản dựa trên sự xác nhận của VMI. Các trao đổi, tư vấn trên nền tảng trực tuyến này được cho biết là hoàn toàn miễn phí.