Chứng khoán ngày 4/10:

VN-Index sẽ hồi phục hay xuyên thủng mốc 1.000 điểm hôm nay?

(Dân trí) - Đang có những ý kiến trái chiều của giới phân tích về triển vọng ngắn hạn của VN-Index. Trong khi có bên đánh giá thị trường vẫn tích lũy để đi lên thì cũng có nhận định VN-Index sẽ về 1.000 điểm.

Rủi ro chỉ số điều chỉnh có thể lớn hơn

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường chứng khoán thế giới, VN-Index giảm điểm ngay từ khi mở cửa phiên hôm qua và duy trì sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch. Cùng với đó thanh khoản sụt giảm mạnh 20% so với phiên trước và đạt chưa đến 8.000 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng và bất động sản là tác nhân chính khiến chỉ số giảm điểm. Chiều ngược lại tâm điểm thu hút dòng tiền thuộc về nhóm xây dựng với sắc xanh bao phủ phần lớn các mã cổ phiếu trong nửa cuối phiên chiều.

VN-Index sẽ hồi phục hay xuyên thủng mốc 1.000 điểm hôm nay? - 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Quan sát đồ thị kỹ thuật, mặc dù xuất hiện cây nến xanh, nhưng khối lượng khớp lệnh chỉ bằng khoảng 75% so với trung bình 10 phiên cho thấy lực cầu còn yếu. Bên cạnh đó, tín hiệu cắt xuống đã được xác nhận với chỉ báo động lượng Stochastic, vì vậy rủi ro chỉ số điều chỉnh có thể lớn hơn trong phiên cuối tuần. Vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index nhà đầu tư nên lưu ý là quanh vùng 1.000 điểm.

Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng tại các nhịp tăng điểm của VN-Index nếu đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao hoặc đang có vị thế tại các đợt bắt đáy chỉ số gần đây, đồng thời tiếp tục giữ trạng thái quan sát, hạn chế sử dụng margin và chờ đợi thị trường hình thành rõ xu hướng trong thời gian tới.

Thị trường có thể sẽ có nhịp rung lắc mạnh hơn

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Lực cầu trở lại vào phiên chiều giúp VN-Index phần nào giảm bớt được sự tiêu cực quay về giao dịch quanh mốc tham chiếu. Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đều đồng loạt hướng xuống, bên cạnh đó chỉ báo DI- đang có xu hướng lên cao báo hiệu thị trường có thể sẽ có nhịp rung lắc mạnh hơn và hỗ trợ quan trọng của VN-Index sẽ quanh khu vực 1.000 điểm.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chủ động chốt lời cổ phiếu đã bắt đáy, nâng cao tỷ trọng tiền mặt để hạn chế tối đa rủi ro khi VN-Index vẫn đang có diễn biến rung lắc mạnh.

Thị trường thường có nhịp hồi kỹ thuật

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu "rực lửa" sau tuyên bố từ cuộc họp của Fed không như kỳ vọng của nhà đầu tư, mức giảm của thị trường trong nước ở phiên hôm qua được xem là tín hiệu tích cực. Lực cầu bắt đáy đã quay trở lại khi chỉ số VN-Index bị ép xuống ngưỡng 1.010 điểm và vẫn giữ được hỗ trợ tại đường MA10 ngày. Nhịp hồi trong phiên chiều cùng sự đảo chiều hàng loạt của nhiều nhóm cổ phiếu, nổi bật như xây dựng, chứng khoán,… sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền ở phiên sắp tới.

Sau phiên giảm mạnh của chứng khoán thế giới hay như nhịp giảm sáng hôm qua, thị trường thường có nhịp hồi kỹ thuật sau đó, việc bắt đáy đối với các cổ phiếu được dòng tiền chú ý sẽ là lợi thế nhất là khi vòng quay đã được rút ngắn T+2 như hiện nay.

Quá trình tích lũy của thị trường vẫn đang tiếp diễn

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Diễn biến thị trường tiếp tục chậm lại và theo chiều hướng lùi bước để thăm dò. Mẫu nến trắng nhỏ trong vùng giá đỏ kèm với thanh khoản giảm, cho thấy áp lực bán đang hạ nhiệt khi thị trường lùi về gần vùng hỗ trợ 1.010 điểm của VN-Index.

Với động thái cung giảm hiện tại, quá trình tích lũy của thị trường vẫn đang tiếp diễn và có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm trở lại của thị trường trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu tốt với kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.

Vùng kháng cự hiện tại của VN-Index là vùng 1.030-1.040 điểm

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index mở cửa giảm điểm, tuy nhiên lực cầu bắt đáy tại ngưỡng 1.010 điểm đã xuất hiện và đẩy chỉ số trở lại vùng tham chiếu. Sau khi giằng co quanh vùng 1.015-1.025 điểm, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.019,81 điểm, giảm nhẹ hơn 3 điểm so với phiên trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 7/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành bán lẻ. Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng trên sàn HoSE và bán ròng nhẹ trên sàn HNX.

Vùng kháng cự hiện tại của VN-Index là vùng 1.030-1.040 điểm, chỉ số cần vượt qua vùng này để xác nhận xu hướng hồi phục ngắn hạn.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.