1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

VN-Index hồi phục mạnh: “Nhà giàu hốt bạc”

(Dân trí) - Ba phiên tăng liên tiếp đã giúp VN-Index lấy lại những gì đánh mất trong phiên giảm mạnh 24/8. Với hoạt động chốt lời mạnh mẽ phiên hôm nay, không ít nhà đầu tư đã “hốt bạc” vì quyết định bắt đáy đúng lúc.

nha-dau-tu-603c7

Nhiều nhà đầu tư đã thực hiện chốt lời số cổ phiếu được mua về trong phiên 24/8

Ngày 27/8 ghi nhận phiên thứ 3 liên tiếp VN-Index tăng giá, hồi phục trở lại sau chuỗi giảm thê thảm vừa qua. Riêng phiên này, chỉ số tăng gần 10 điểm tương ứng 1,82% lên 555,81 điểm. Tổng cộng, VN-Index đã tăng xấp xỉ 29 điểm trong 3 phiên và gần lấy lại được điểm số đánh mất vào phiên giao dịch ngày thứ hai (24/8).

Cần nhớ là trong phiên 24/8, mặc dù thị trường giảm sâu song vẫn có tới trên 3.000 tỷ đồng “đập” vào cổ phiếu (chủ yếu nằm trong tình trạng bị “đo sàn”). Theo đó, những nhà đầu tư đã kịp bắt đáy trong phiên 24/8 và bán ra trong phiên hôm nay sẽ chốt lời với khoản “hời” lớn.

Hoạt động chốt lời đặc biệt diễn ra đầu chiều nay cũng đã khiến VN-Index có lúc tăng mạnh lên 559 điểm song đã bị thu hẹp lại đáng kể cho tới kết thúc phiên giao dịch.

Với 20 mã tăng, chỉ số VN30-Index cũng ghi nhận mức tăng 6,63 điểm tương ứng 1,15%. Trong đó, HHS và FLC tăng trần. Lực cầu tại FLC phiên này tăng đột biến, dư mua giá trần cuối phiên còn 3,7 triệu cổ phiếu, không hề có dư bán. Tổng khối lượng khớp lệnh tại mã này lên tới 14,7 triệu đơn vị.

Qua đó, đẩy tổng khối lượng giao dịch trên sàn TPHCM (HSX) phiên này lên 127,7 triệu cổ phiếu, tương ứng 2.065,4 tỷ đồng. Tuy vậy, theo đánh giá của giới phân tích, chỉ số mặc dù tăng song thanh khoản có xu hướng giảm nên rủi ro trong phiên giao dịch tới ngày 28/8 vẫn còn.

Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục có diễn biến tích cực với việc GAS tăng trần, phần lớn các mã còn lại xanh điểm.

Phiên này, nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện mua ròng 5,7 triệu cổ phiếu tương ứng 25,4 tỷ đồng. Những mã được mua mạnh trong phiên là FLC, BID, NT2, DCM…

Trên sàn HNX, khối ngoại lại bán ròng gần 1 triệu cổ phiếu, tương ứng 23,2 tỷ đồng. Trong đó, PVS bị bán ròng mạnh nhất với gần 1,3 triệu đơn vị. Tuy vậy, chỉ số HNX-Index vẫn tăng 0,56 điểm tương ứng 0,73% lên 77,02 điểm với số mã tăng gấp đôi số mã giảm.

Mặc dù có những phiên lao dốc mạnh vừa qua song theo thống kê của Hãng tin tài chính Mỹ Bloomberg, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong những thị trường an toàn nhất sau khi Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ với tỷ suất lợi nhuận sau điều chỉnh rủi ro (RAD) ở mức 0,03%.

Mai Chi

VN-Index hồi phục mạnh: “Nhà giàu hốt bạc” - 2