Việt Nam tăng xuất khẩu xi măng, clinker sang Trung Quốc với giá rẻ

(Dân trí) - Trong hai năm trở lại đây, Việt Nam xuất khẩu xi măng với giá khá rẻ mạt. Đây là mặt hàng không được ưu tiên xuất khẩu vì điều này đồng nghĩa bán loại tài nguyên đá vôi, đất sét, than cám và tiêu tốn các loại tài nguyên, năng lượng khác.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, tính hết ngay 15/3, cả nước đã xuất khẩu 6,9 triệu tấn xi măng và clinker, bình quân mỗi tháng Việt Nam xuất được 2,7 triệu tấn.

Xuất khẩu hàng triệu tấn song kim ngạch mặt hàng này không cao, khi giá xuất khẩu mặt hàng này chỉ vào khoảng 980.000 đồng/tấn.

Việt Nam tăng xuất khẩu xi măng, clinker sang Trung Quốc với giá rẻ - 1

Việt Nam tăng xuất khẩu mặt hàng xi măng, clinker - vật liệu xây dựng với giá rẻ sang Trung Quốc

Năm 2018, Việt Nam cũng xuất khẩu xi măng, clinker với khối lượng lớn hơn 31,6 triệu tấn, đơn giá bình quân 900.000 đồng/tấn. Khối lượng xuất xi măng và clinker tăng hơn 10,3 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2017.

Việc xuất khẩu xi măng và clinker hiện được coi là xuất khẩu không có nhiều về mặt giá trị và không được khuyến khích xuất khẩu do xi măng và clinker được phối trộn, sản xuất từ đá vôi, đất sét, đất giàu chất sắt, ô xít sắt, than cám, xỉ lò cao, đá xanh, phụ gia...

Đặc biệt, sản xuất xi măng và clinker của Việt Nam hiện nay đa số sử dụng công nghệ lò đứng, công nghệ đốt than, chỉ một số nhà máy lớn sử dụng công nghệ mới. Chính vì thế tiêu tốn năng lượng điện, than và gây ô nhiễm môi trường cao.

Theo kế hoạch năm 2019, ngành xi măng sẽ dự kiến xuất khẩu hơn 25 triệu tấn xi măng, giảm hơn 5 triệu tấn so với năm 2018. Tuy nhiên, với đà xuất khẩu bình quân 2,7 triệu tấn mỗi tháng, kế hoạch trên có thể phá sản.

Theo giới chuyên gia, sản xuất xi măng, clinker đươc rất ít nước đem đi xuất khẩu vì lợi thế cạnh tranh không lớn, chi phí vận chuyển cao và đặc biệt giá trị gia tăng thấp.

Điểm đến của xi măng và clinker của Việt Nam không ai khác là Trung Quốc, thị trường lớn nhất. Năm 2018, hơn 9,8 triệu tấn xi măng, clinker của Việt Nam được xuất sang nước này, chiếm gần 1/3 lượng xi măng, clinker xuất khẩu.

Điều đáng lo ngại là giá bình quân xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc thấp hơn mức giá bình quân chung cả nước, chỉ vào khoảng hơn 860.000 đồng/tấn. Trong hai tháng đầu năm 2019, giá xi măng và clinker Việt Nam xuất sang Trung Quốc cũng thấp hơn so với mức giá bình quân chung của các thị trường, chỉ đạt hơn 890.000 đồng/tấn, thấp hơn gần 10.000 đồng/tấn.

Nguyễn Tuyền

Việt Nam tăng xuất khẩu xi măng, clinker sang Trung Quốc với giá rẻ - 2

 

Tin liên quan
Bộ Kế hoạch đề nghị giảm thuế xuất khẩu để "giải cứu" xi măng dư thừa

Bộ Kế hoạch đề nghị giảm thuế xuất khẩu để "giải cứu" xi măng dư thừa

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho rằng với mức thuế suất thuế xuất khẩu 5% đối với mặt hàng xi măng Việt Nam xuất khẩu hiện nay sẽ khiến làm tăng chi phí khó cạnh tranh với các xi măng của Trung Quốc và các nước trong khu vực. Bộ này đề nghị Bộ Tài chính, Chính phủ và Quốc hội giảm thuế để tháo gỡ khó khăn cho các nhà máy xi măng trong nước.