Thứ tư, 07/09/2016 - 23:14

Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Pháp vì GDP sẽ tăng gấp 10 lần?

Dân trí

Đó là nhận định của các chuyên gia có mối quan hệ song phương, am hiểu về tình hình kinh tế, xã hội giữa Pháp và Việt Nam. Lãnh đạo TPHCM cũng tin tưởng rằng, "Hòn ngọc Viễn Đông" sẽ là điểm sáng trong khu vực để các nhà đầu tư Pháp nói riêng và Châu Âu nói chung "nhắm đến".

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Pháp François Hollande, ngày 7/9, tại khách sạn Sofitel Plaza, nơi Tổng thống Pháp lưu trú khi đến TPHCM đã diễn ra diễn đàn doanh nghiệp Pháp - Việt. Sự kiện này do Phòng thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) tổ chức. Chương trình có sự tham dự của bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại, Thủ công nghiệp, tiêu dùng, kinh tế xã hội Pháp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM và các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế của Pháp, Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM (phải) trò chuyện cùng các doanh nghiệp Pháp
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM (phải) trò chuyện cùng các doanh nghiệp Pháp

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao chuyến thăm đầy ý nghĩa của Tổng thống Pháp. Đây là minh chứng cho quan hệ song phương giữa hai quốc gia ngày càng bền chặt.

Ông Phong cũng cho hay, Pháp hiện có 185 dự án đầu tư tại TPHCM, đứng vị trí thứ 10 trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại TPHCM. Kim ngạch xuất khẩu, trao đổi thương mại giữa TPHCM và Pháp cũng tăng cao. Lượng du khách Pháp đến TPHCM ngày càng tăng lên đáng kể.

"TPHCM ghi nhận những bước tích cực đầu tư của các doanh nghiệp Pháp. Chúng tôi đang nỗ lực vươn lên vị trí số 1 khu vực Đông Nam Á. TPHCM luôn là địa phương dẫn đầu tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và chúng tôi tự tin là điểm đến hấp dẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài", ông Phong khẳng định.

Bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh Pháp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam đối với các nhà đầu tư. "Tôi đã đến Việt Nam năm ngoái và thấy được mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia. Hai phía đang muốn tiến xa hơn trong quan hệ đối tác. Việt Nam là quốc gia có uy tín trong vùng ASEAN và tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vùng. Chính sách đổi mới của các bạn đã thu hút các nhà đầu tư", bà Martine Pinville nói.

Doanh nghiệp Pháp hy vọng sẽ có nhiều cơ hội làm ăn tại Việt Nam
Doanh nghiệp Pháp hy vọng sẽ có nhiều cơ hội làm ăn tại Việt Nam

Theo bà Martine Pinville, nông sản, thực phẩm là những lĩnh vực có nhiều cơ hội, lợi thế để hai quốc gia hợp tác đầu tư. Bà Martine Pinville tự tin sự hợp tác kinh tế sẽ nâng lên tầm cao mới khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực và môi trường kinh doanh sẽ có nhiều thuận lợi, tươi sáng.

"Con số thương mại giữa Pháp và Việt Nam là 5,5 tỉ EURO và còn có thể cao hơn. Cộng đồng Pháp tại Việt Nam với 350.000 người là tiềm năng lớn cho những quan hệ này. Bên cạnh đó, mỗi năm Pháp đón 7.000 sinh viên Việt Nam sang Pháp du học và những người này có tác động về khía cạnh kinh tế giữa hai quốc gia", bà Martine Pinville phân tích.

Trong khi đó, ông Nicolas Du Pasquier, Chủ tịch Phòng thương mại Pháp tại Việt Nam (CCIFV) cho rằng, lĩnh vực nông nghiệp và y tế sẽ có nhiều tiềm năng để hai nước phát triển. Các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam cam kết luôn sát cánh để hàng hoá Việt dễ dàng vào Pháp và Châu Âu.

Với góc độ là một doanh nhân kiêm vai trò Chủ tịch CEO Club TPHCM, bà Đặng Minh Phương cho biết, trong thập kỷ qua, tốc độ tăng trưởng của nước ta đạt 6,5% cùng với dự báo đến năm 2035, GDP sẽ tăng trưởng gấp 10 lần... Chính điều này đưa Việt Nam trở thành thị trường rất tiềm năng cho nhà đầu tư nước ngoài, nhất là doanh nghiệp Pháp.

"Tính đến tháng 7/2016, quan hệ thương mại 2 nước đạt 2,2 tỉ USD, tăng hơn 10 lần từ năm 1993 đến nay. Các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng, hội nhập và trở thành cầu nối đưa các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại khu vực ASEAN. Trong bối cảnh đó, tôi tin mối quan hệ kinh tế thương mại Việt - Pháp sẽ vững mạnh, phát triển hơn nữa", bà Phương nói.

Công Quang