Việt Nam đang vướng “bẫy” xuất khẩu gạo giá rẻ sang Trung Quốc?

Dân trí Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam đang phải đối mặt với những người mua quyền lực từ Trung Quốc và rất khó để đưa ngành gạo phát triển bứt phá.
>>Nghịch lý Trung Quốc cần gạo vẫn ép doanh nghiệp Việt
>>Trung Quốc giở chiêu dìm giá gạo
>>Gạo Việt "thoát" Trung: Sang châu Phi vẫn "mua rẻ bán rẻ"

Xuất khẩu gạo Việt Nam đang vướng bẫy giá rẻ (Ảnh minh họa) 
Xuất khẩu gạo Việt Nam đang vướng "bẫy" giá rẻ (Ảnh minh họa)

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA
 
Hiện nay, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam và họ chủ yếu nhập khẩu gạo cấp thấp. Ngoài Trung Quốc, các nhà nhập khẩu gạo lớn khác là Malaysia, Indonesia và Philippines. Các thị trường này cũng chủ yếu nhập khẩu gạo giá rẻ, chất lượng thấp.

“Các thị trường này thực sự là thị trường bẫy giá rẻ vì họ chủ yếu nhập gạo cấp thấp của chúng ta, đa phần là gạo 25% tấm và một số gạo 5%,” ông Phạm Quang Diệu, Giám đốc Công ty AgroMonitor, chuyên phân tích và dự báo thị trường nông sản, khuyến cáo.

Theo ông Diệu, khi chúng ta bắt đầu mở cửa thị trường chúng ta ký được nhiều hợp đồng cấp chính phủ. Nhưng gần đây các hợp đồng chính phủ giảm thì chúng ta lại rơi vào bẫy xuất khẩu gạo giá rẻ cho Trung Quốc.

Mặc dù các cơ quan liên quan có nhiều chính sách can thiệp nhưng thực tế những năm gần đây các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam phải đối mặt với những người mua quyền lực của Trung Quốc. Một số tập đoàn lớn của Trung Quốc đã chi phối về giá xuất khẩu gạo của Việt Nam, kìm hãm không cho Việt Nam xuất khẩu gạo với giá cao.

Ông Diệu cho biết, hiện có hai xu hướng đối nghịch nhau: Gạo đưa qua cảng Sài Gòn được xuất khẩu sang các thị trường lớn trên thế giới; còn gạo chuyển bằng bao tải qua cửa khẩu phía Bắc ở Lạng Sơn, Lào Cai, và Cao Bằng sang Trung Quốc.

“Trung Quốc không công bố hàng năm họ nhập khẩu bao nhiêu tấn gạo. Vậy nên mặc dù lượng nhập khẩu rất lớn song họ đưa ra con số thống kê rất nhỏ. Họ rất nhạy cảm về vấn đề này nên họ không công bố con số lớn làm thế giới tăng giá bất lợi cho họ. Họ dùng Việt Nam và Myanmar là nơi cung cấp gạo giá thấp cho họ. Họ không ký hợp đồng Chính phủ với Việt Nam để nhập khẩu gạo giá rẻ,” ông Diệu khẳng định.

Biên mậu gạo của Việt Nam với Trung Quốc bằng tàu biển rất lớn, mỗi lần 20 đến 40 tấn, làm giá gạo ĐBSCL biến động rất lớn. Họ huy động nhiều tàu lớn và thương lái giải đi mua tại hàng trăm nhà kho ở ĐBSCL nên giá lên rất chậm và đem lại lợi ích giá cho họ.

Hơn nữa, xuất khẩu gạo tiểu ngạch sang Trung Quốc không được thống kê đầy đủ, nên con số thống kê tồn kho và con số thực thế khác nhau, khiến doanh nghiệp xuất khẩu trong nước phản ứng chậm.

Thực tế, làm ăn với thương lái Trung Quốc cũng có nhiểu rủi ro vì phía Trung Quốc không ký mở LC qua ngân hàng mà các thương nhân Việt Nam bán gạo ở cảng Sài Gòn chủ yếu là bán giá FOB. Trong khi đó, các thương nhân Trung Quốc lại cho rằng thiệt hại về giá xuất khẩu gạo của Việt Nam là do nông dân mở rộng sản lượng gây mất cân đối cung cầu nên cần có chính sách dự báo thị trường. Tuy nhiên, thực tế để đưa ra được dự báo ngắn hạn về thị trường 3-6 tháng tới là rất khó mà chỉ có thể cung cấp dự báo 5-10 năm.

Ông Diệu cho rằng, hiện nay Việt Nam đang thiếu doanh nghiệp hiểu về thị trường Trung Quốc và thiếu thương nhân thạo tiếng Trung. Để tránh rủi ro khi làm ăn với Trung Quốc, nhiều hợp đồng bán gạo sang nước này phải thông qua trung gian là thương nhân từ châu Phi sang đại diện cho các tập đoàn quốc tế và như vậy một lần nữa Việt Nam lại không được hưởng lợi trực tiếp từ giá gạo xuất khẩu.

Tuy xuất khẩu gạo thông thường gặp khó khăn, nhưng xuất khẩu gạo thơm lại tăng mạnh trong những năm gần đây.

“Gạo thơm Việt Nam có khả năng cạnh tranh với gạo Thái Lan. Các cơ quan chức năng ngành cần có chiến lược hợp lý để đầu tư phát triển gạo thơm về giống, thịt trường, và khâu thương mại”, ông Diệu nhấn mạnh.

Theo đánh giá của ông Diệu, xuất khẩu gạo thơm rất có tiềm năng vì thị trường rất đa dạng. Nếu thành công thì sẽ thay đổi được thực trạng ngành lúa gạo Việt Nam hiện nay. Xuất khẩu gạo thơm của Việt Nam đạt 1 triệu tấn trong tổng 8 triệu tấn gạo xuất khẩu (cả tiểu ngạch)/năm. Nếu xuất khẩu gạo thơm tăng lên 2-3 triệu tấn/năm thì rất có lợi cho xuất khẩu gạo của cả nước.

Nguyên An 
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Nhà hàng, quán ăn "lờ" hoá đơn thuế VAT: Thiệt đơn thiệt kép
Nhà hàng, quán ăn "lờ" hoá đơn thuế VAT: Thiệt đơn thiệt kép

(Dân trí) - Tình trạng nhiều cửa hàng, nhà hàng dịch vụ "lờ" xuất hóa đơn thuế VAT đang diễn ra ngày một phổ biến khiến cho không chỉ người tiêu dùng bị trừ thuế vô tội vạ mà nhà nước còn bị thất thu một khoản thuế không hề nhỏ.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:31

Xăng tăng liên tục, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát
Xăng tăng liên tục, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát

(Dân trí) - Theo Viện Nghiên cứu Phát TPHCM, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2015 tăng nhẹ ở mức 0,3% so với tháng trước, với nhóm giao thông tăng cao nhất (1,05%), chủ yếu ảnh hưởng từ các đợt tăng giá xăng dầu vừa qua.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:01

VEPR: Tiền đồng đang được định giá cao
VEPR: Tiền đồng đang được định giá cao

(Dân trí) - Các tính toán của VEPR cho thấy, tại thời điểm cuối năm 2014, tiền đồng được định giá cao hơn giá trị cân bằng 7-11%. Tổ chức này kiến nghị cần có một lộ trình phù hợp để đạt được mức tỷ giá cạnh tranh hơn cho Việt Nam, tối thiểu ở mức tỷ giá cân bằng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 01:31

Vô can trước 750 tỉ đồng?
Vô can trước 750 tỉ đồng?

Sự kiện các ngân hàng thương mại sẽ chia nhau đống sắt phế liệu, gỉ sét tại dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi (Khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh) để thu hồi số vốn đã cho vay lên tới trên 750 tỉ đồng đang khiến cho dư luận sục sôi trong những ngày qua.

Thứ năm, 28/05/2015 - 11:00

[Infographics] Mẹo lắp điều hoà tốt cho sức khoẻ
[Infographics] Mẹo lắp điều hoà tốt cho sức khoẻ

Điều hòa có thể mang đến cho người sử dụng nhiều bệnh như: viêm phổi, viêm thanh quản, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đau họng, mất nước trong cơ thể... nếu sử dụng không đúng cách.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:50

Keangnam được bán đứt toà cao ốc Landmark 72 tại Hà Nội
Keangnam được bán đứt toà cao ốc Landmark 72 tại Hà Nội

(Dân trí) - Toà án Seoul vừa ra quyết định cho phép bán toà cao ốc Keangnam Landmark 72 tại Hà Nội nhằm giúp Tập đoàn này giải quyết các vấn đề nợ nần với các chủ nợ hiện nay.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:17

Cherry "ngoại" tiền triệu: Đột biến màu, nứt toác
Cherry "ngoại" tiền triệu: Đột biến màu, nứt toác

Cư dân mạng đang xôn xao về thông tin quả cherry nhập khẩu giá đắt đỏ, lên đến 1,2 triệu đồng/kg, nhưng về ngâm rửa thấy phai màu, nước đỏ như phẩm, quả thì nứt toác.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:00

Việt Nam sẽ xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Mỹ vào ngày 30/5
Việt Nam sẽ xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Mỹ vào ngày 30/5

Ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Thực vật sau nhập khẩu 2, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết ngày 30/5, Công ty trách nhiệm hữu hạn Ánh Dương Sao sẽ thực hiện chiếu xạ và xuất khẩu những lô vải đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:37

Thị trường tivi sôi động nhờ SEA Games 28
Thị trường tivi sôi động nhờ SEA Games 28

Mặc dù ngày 5/6 SEA Games 28 mới chính thức diễn ra nhưng những dịch vụ “ăn theo” giải thể thao lớn nhất Đông Nam Á này đã sôi sùng sục từ nửa tháng nay. Trong đó, thị trường tivi cũng trở nên sôi động hơn với sức mua tăng rõ rệt.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:00

Không nộp thuế, 5 doanh nghiệp bị cưỡng chế
Không nộp thuế, 5 doanh nghiệp bị cưỡng chế

(Dân trí) - Ông Ksor Kut - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Gia Lai đã ký ban hành liên tiếp 5 quyết định về việc “áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng” đối với 5 doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:54

Được mùa mất giá - người nông dân không hề có lỗi!
Được mùa mất giá - người nông dân không hề có lỗi!

(Dân trí) - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, câu chuyện được mùa mất giá là quy luật thị trường và cần phải xác định người nông dân, người trồng trọt không hề có lỗi.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:51

Xe máy ế nặng vẫn giở trò tăng giá
Xe máy ế nặng vẫn giở trò tăng giá

Tiêu thụ xe máy sụt giảm, buôn bán ế ẩm nhưng các hãng xe và đại lý vẫn đủ chiêu trò để tăng giá.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
IPO cảng biển và câu chuyện đất vàng
IPO cảng biển và câu chuyện đất vàng

Bức tranh IPO cảng biển Việt Nam trong mấy tháng gần đây có sự thay đổi chóng mặt khi chuyển từ trạng thái ế ẩm sang đắt khách.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:16

ANZ: Kinh tế Việt Nam hấp dẫn nhất Đông Nam Á
ANZ: Kinh tế Việt Nam hấp dẫn nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Theo đánh giá vĩ mô của ANZ, nền kinh tế Việt Nam hiện đã chạm đáy và đơn vị khảo sát dự đoán sự phục hồi sẽ tiếp diễn trong giai đoạn 2015 - 2016, qua đó, tăng việc làm, nâng thu nhập và tác động tích cực lên niềm tin người tiêu dùng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 06:33

“Chính phủ đã chủ động xây dựng kế hoạch và bố trí trả nợ đầy đủ, đúng hạn”
“Chính phủ đã chủ động xây dựng kế hoạch và bố trí trả nợ đầy đủ, đúng hạn”

(Dân trí) - Đây là khẳng định được người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên đưa ra chiều 27/5 trước số liệu tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2016 sẽ tăng lên 16,1% so với mức 13,8% của năm 2014.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:00

Thủ tướng yêu cầu điều hành tỷ giá theo tín hiệu thị trường
Thủ tướng yêu cầu điều hành tỷ giá theo tín hiệu thị trường

(Dân trí) - Chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải bảo đảm tăng trưởng tín dụng hợp lý trong năm theo chỉ tiêu cả năm đã đề ra; bảo đảm điều hành tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định và theo tín hiệu thị trường...

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:51

Lợi nhuận ngân hàng “teo tóp” vì ... nợ xấu
Lợi nhuận ngân hàng “teo tóp” vì ... nợ xấu

(Dân trí) - Mặc dù thu nhập lãi thuần tăng 19%, lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng 21,5%, song chênh lệch thu chi của toàn hệ thống ngân hàng trong quý I lại giảm 8,7% so với cùng kỳ năm 2014 do chi phí dự phòng tăng mạnh 71,3%.

Thứ tư, 27/05/2015 - 05:05

Trận chiến chỉ dẫn địa lý Ba Vì: Tìm đâu “sữa ngon chính gốc”?
Trận chiến chỉ dẫn địa lý Ba Vì: Tìm đâu “sữa ngon chính gốc”?

Chạy xe dọc Quốc lộ 21, người tiêu dùng không khỏi… ngợp người trước hàng trăm cửa hàng lớn nhỏ san sát nhau trưng biển “sữa Ba Vì”. Hệt như nước mắm Phú Quốc hay bánh đậu xanh Hải Dương trước đó, chỉ dẫn địa lý sữa tươi - sữa chua Ba Vì bắt đầu khiến người tiêu dùng… bối rối.

Thứ tư, 27/05/2015 - 04:33

Dự án thép nghìn tỷ bị khai tử, ai chịu trách nhiệm?
Dự án thép nghìn tỷ bị khai tử, ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Liên quan đến Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi có vốn đầu tư hơn nghìn tỷ đồng tại Hà Tĩnh sắp bị khai tử thì trách nhiệm thuộc về ai? Tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm gì không? Chủ đầu tư có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Thứ tư, 27/05/2015 - 04:13

[Infographics] - Khám phá quy trình sản xuất sữa đạt chuẩn Hà Lan
[Infographics] - Khám phá quy trình sản xuất sữa đạt chuẩn Hà Lan

Người Hà Lan uống nhiều sữa nhất thế giới và trùng hợp thay họ cũng thuộc Top 10 nước hạnh phúc nhất thế giới trong khảo sát mới đây của Liên Hiệp Quốc. Ở đất nước được mệnh danh là ‘vương quốc sữa” này, ngay đến quy trình sản xuất sữa cũng cho thấy sự gắn kết đầy hạnh phúc.

Thứ tư, 27/05/2015 - 04:00

Vinh danh top 10 chủ đầu tư xuất sắc Việt Nam 2015
Vinh danh top 10 chủ đầu tư xuất sắc Việt Nam 2015

BCI Asia Awards vừa vinh danh top 10 công ty kiến trúc và các nhà đầu tư xuất sắc nhất Việt Nam, dựa trên những thành tích nổi bật trong việc xây dựng và phát triển các dự án bất động sản.

Thứ tư, 27/05/2015 - 03:01

Khu đất vàng 80 Lý Thường Kiệt được định giá 28 triệu đồng/m2
Khu đất vàng 80 Lý Thường Kiệt được định giá 28 triệu đồng/m2

Rất nhiều khoảng tối trong quá trình liên doanh khai thác quyền sử dụng 2 lô đất vàng của Khách sạn Thương mại Sài Gòn do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện cần được các cơ quan chức năng làm rõ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:57

Các thương hiệu xa xỉ rớt giá mạnh
Các thương hiệu xa xỉ rớt giá mạnh

Các thương hiệu đồ xa xỉ từ Prada cho tới Cartier đang phải chật vật đương đầu với doanh số giảm tốc ở thị trường Trung Quốc và Nga...

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:37

Đề nghị áp thuế VAT “tượng trưng” cho gạo
Đề nghị áp thuế VAT “tượng trưng” cho gạo

Ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) xác nhận, vừa có đề xuất gửi Bộ Tài chính xin giảm thuế VAT đối với gạo tiêu thụ trong nước xuống còn 0,5%.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:17