VIB nhận giải "Ngân hàng tăng trưởng nhanh nhất trong tài trợ thương mại"

(Dân trí) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa được IFC, một thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới, vinh danh là "Ngân hàng tăng trưởng nhanh nhất trong hoạt động tài trợ thương mại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương" năm 2021.

Đây là lần thứ sáu VIB nhận giải thưởng từ IFC trong khuôn khổ chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (Global Trade Finance Program - GTFP).

VIB nhận giải Ngân hàng tăng trưởng nhanh nhất trong tài trợ thương mại - 1
Ông Hàn Ngọc Vũ - Tổng Giám đốc VIB nhận giải thưởng từ đại diện IFC.

Năm 2021, tổng doanh số giải ngân cho VIB thông qua bảo lãnh của IFC trong GTFP đạt trên 242 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. VIB được IFC đánh giá là ngân hàng tăng trưởng nhanh nhất trong hoạt động tài trợ thương mại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. VIB còn được ghi nhận về sự chuyên nghiệp trong nghiệp vụ tài trợ thương mại với quy trình xử lý nhanh gọn, chính xác.

Bà Amy Luinstra, quyền Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Lào, Việt Nam, Campuchia của IFC cho biết, tiếp cận nguồn tài chính luôn là vấn đề khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp ở các thị trường mới nổi, trong khi đó lại là nền tảng cho hệ thống thương mại toàn cầu. Đó là lý do IFC bắt đầu Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu vào năm 2005 và mở rộng sang các chương trình tài trợ thương mại và hàng hóa khác từ năm 2009. IFC đánh giá cao sự tăng trưởng nhanh chóng, tính sáng tạo và chuyên nghiệp của VIB trong việc triển khai chương trình những năm vừa qua.

"Chúng tôi tin tưởng rằng nguồn hỗ trợ từ IFC cộng với năng lực triển khai của các ngân hàng như VIB sẽ giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam vượt qua khó khăn và tăng trưởng trở lại trong thời gian tới", bà nói.

Tham gia vào mạng lưới ngân hàng của GTFP từ năm 2011, VIB hiện kết nối với hơn 6.300 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng đại lý tại 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngân hàng đã triển khai hoạt động tài trợ hiệu quả cho hàng trăm doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB cho biết, với hạn mức ban đầu là 5 triệu USD vào năm 2011, đến nay hạn mức tài trợ thương mại của VIB trong GTFP là 144 triệu USD - hạn mức lớn nhất trong các ngân hàng Việt Nam. Với hạn mức từ chương trình, ngân hàng đã tăng cường năng lực tài trợ, giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiếp cận nguồn tài chính và giải quyết khó khăn do Covid-19 gây ra trong hai năm vừa qua. Trong thời gian tới, ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tài trợ thương mại, nâng cao năng lực phục vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các doanh nghiệp xuất khẩu dựa trên kỳ vọng nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại sau đại dịch.

Năm 2021, VIB là ngân hàng có sự bứt phá về hiệu quả kinh doanh và liên tục được vinh danh trên các bảng xếp hạng như Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả, Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2021. Trong năm, VIB cũng đạt nhiều giải thưởng quốc tế uy tín như giải thưởng "Dòng thẻ mới tốt nhất 2021-VIB Online Plus 2in1" và "Dịch vụ thẻ mới sáng tạo nhất 2021" dành cho thẻ tín dụng, giải "Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Ngân hàng số năm 2021" dành cho Ứng dụng Ngân hàng số MyVIB, giải Bạc hạng mục Lead Generation tại MMA SMARTIES Awards 2021…