Vì sao rủi ro lây nhiễm dịch Covid-19 trên máy bay rất thấp?

(Dân trí) - Trên cabin máy bay, bộ lọc không khí giúp loại bỏ đến 99,95% các hạt vật chất, bao gồm cả vi khuẩn và coronavirus. Không khí trên máy bay được khẳng định sạch như trong phòng mổ bệnh viện.

Khi các hãng hàng không quay trở lại bầu trời, ngành hàng không các nước đã đưa ra các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho tất cả các hành khách lựa chọn đi lại bằng đường hàng không.

Ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan bằng mọi biện pháp là nỗ lực chung của toàn ngành trong đó có Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI), cùng với các cơ quan quản lý, hãng hàng không, sân bay và các nhà sản xuất máy bay.

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 26/6, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về môi trường không khí khi đi máy bay có thực sự an toàn với hành khách trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, ông Anand Stanley - Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Airbus  - đã trao đổi chi tiết dưới góc độ của nhà chế tạo.

Vì sao rủi ro lây nhiễm dịch Covid-19 trên máy bay rất thấp? - 1
Ông Anand Stanley - Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Airbus - trao đổi tại cuộc họp báo trực tuyến

Theo ông Stanley, quy trình bắt đầu tại các sân bay nơi các biện pháp được đưa ra bao gồm hạn chế tiếp cận các nhà ga, kiểm tra nhiệt độ và hạn chế tiếp xúc với những người khác khi hành khách di chuyển để làm thủ tục trước khi lên máy bay.

Tại cửa ra máy bay, các biện pháp giãn cách xã hội thích hợp đang được áp dụng và các hãng hàng không đang áp dụng các thủ tục lên máy bay cũng như xuống máy bay mới, cộng với việc hạn chế hành lý xách tay để tránh bị tắc nghẽn (dồn ứ) trên máy bay.

Ông Stanley giải thích rằng trên máy bay, rủi ro lây nhiễm qua không khí trong khoang hành khách (cabin) là rất thấp nhờ hệ thống lọc và thông gió tiên tiến, cũng như các mô hình luồng khí thổi.

“Giữ môi trường không khí sạch sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu trong thiết kế cabin máy bay, với lưu lượng không khí, áp suất, nhiệt độ và chất lượng không khí được theo dõi liên tục. Cứ sau 2-3 phút, không khí trong cabin lại được làm mới hoàn toàn. Chất lượng không khí trong cabin trên thực tế tương tự như trong một phòng mổ tại bệnh viện” - ông Stanley khẳng định.

Vì sao rủi ro lây nhiễm dịch Covid-19 trên máy bay rất thấp? - 2
Cứ sau 2-3 phút, không khí trong cabin máy bay lại được làm mới hoàn toàn

Cũng theo giải thích của vị này, không khí đi vào cabin thông qua các lỗ thông hơi gần các ngăn phía trên và di chuyển theo hướng đi xuống với tốc độ 1 mét mỗi giây. Luồng không khí thổi xuống mạnh mẽ này giúp tránh sự chuyển động ngang của không khí trong cabin, giảm nguy cơ ô nhiễm chéo. Không khí sau đó thoát ra khỏi cabin thông qua các lỗ thông hơi ở sàn máy bay và đi qua các bộ lọc không khí hiệu suất cao (High Efficiency Particulate Air - HEPA).

“Các bộ lọc này giúp loại bỏ đến 99,95% các hạt trong không khí trong cabin, bao gồm cả vi khuẩn và virus tương đối lớn như coronavirus. Không khí được lọc sạch sau đó được trộn với không khí trong lành được hút từ bên ngoài máy bay trước khi vào cabin” - ông Stanley cho hay.

Đại diện nhà chế tạo máy bay Airbus thông tin rằng các quy trình làm sạch tiên tiến đang được áp dụng giữa các chuyến bay, bao gồm việc làm sạch toàn bộ cabin, các phụ kiện xung quanh mỗi chỗ ngồi, khu vực bếpvà nhà vệ sinh trên máy bay. Các quy trình làm sạch tiên tiến đang được các cơ quan liên quan yêu cầu thực hiện thường xuyên và chỉ các sản phẩm làm sạch được phê duyệt bởi các nhà sản xuất máy bay mới được sử dụng, giúp bảo vệ khỏi vi khuẩn lên đến 5 ngày.

Vì sao rủi ro lây nhiễm dịch Covid-19 trên máy bay rất thấp? - 3
Hành khách làm thủ tục đi máy bay tại nhà ga T1 Nội Bài

Trong giai đoạn hiện tại, các biện pháp bảo vệ tạm thời đang được các hãng hàng không áp dụng cho hành khách và phi hành đoàn, bao gồm việc đeo khẩu trang trên máy bay và quản lý các dòng hành khách bên trong cabin trong khi lên máy bay, trong chuyến bay và xuống máy bay.

“Tất cả những biện pháp này đang được thực hiện để đảm bảo môi trường an toàn cho hành khách và phi hành đoàn. Điều này khiến chúng tôi tự tin rằng di chuyển bằng đường không sẽ vẫn là hình thức vận chuyển an toàn nhất ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất” - ông Stanley nói.

Châu Như Quỳnh

Đang được quan tâm