Thứ Bảy 20/12/2014 - 10:10

“Về lâu dài, giá dầu giảm nền kinh tế sẽ được hưởng lợi”

Giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm sâu và lập kỷ lục về đáy 54,11 USD/thùng kể từ ngày 5/5/2009. Theo đánh giá từ giới chuyên gia, trước mắt nguồn thu ngân sách của Việt Nam có thể ảnh hưởng, song về lâu về dài giá dầu giảm sẽ có lợi cho cả nền kinh tế.
>>Việt Nam đang chi 30-70 USD khai thác mỗi thùng dầu
>>Giá dầu tiếp tục đà trượt dài và phá đáy của nhiều năm
>>Kịch bản nào cho Việt Nam khi giá dầu giảm chóng mặt?

Xu hướng giảm
 
Xu hướng giảm
Chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế Chính trị Thế giới chỉ ra, giá dầu giảm bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến yếu tố cung-cầu.

Ông Sơn cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tiếp tục giảm tốc, cụ thể Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo năm 2014 và năm 2015 tăng trưởng GDP của nước này giảm xuống còn 7,4% và 7,2% (trong khi dự báo trước đó là 7,5% và 7,4%), điều này đồng nghĩa với nhu cầu tiêu thụ dầu thô của nước này cũng sẽ giảm. 

Bên cạnh đó, Mỹ từ một quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới thì thời gian gần đây họ đã “bơm” dầu ra thị trường. Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, nhờ hoạt động chiết xuất năng lượng từ đá phiến sét, Mỹ đã vượt qua Saudi Arabia và Nga trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

“Trong khi tất cả các yếu tố cầu đang có chiều hướng đi xuống, thì cung lại vọt lên, thêm vào đó nhu cầu dự trữ dầu tại các quốc gia cũng đang có xu hướng giảm khi mà giá dầu liên tục tụt dốc. Ngoài ra, xu thế phục hồi của nền kinh tế Mỹ với việc USD mạnh lên thì giá dầu giảm cũng là điều tất nhiên, đó là chưa kể đến các yếu tố chính trị tác động lên giá dầu,” ông Sơn phân tích.

Theo ông Sơn, việc giá dầu giảm là xu hướng chứ không phải là hiện tượng trong ngắn hạn. 

“Theo xu hướng thậm chí là giá dầu còn có thể về quanh khu vực 40 USD/thùng. Song, việc giá dầu giảm sẽ có lợi cho các nền kinh tế trên toàn cầu, ngoại trừ một số quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thì sẽ bị ảnh hưởng. Giá dầu giảm cơ bản sẽ mang lại lợi ích rất lớn, bởi bản thân giá dầu cao là ‘kẻ giết người’ tiêu diệt phục hồi kinh tế toàn cầu,” ông Sơn nói.

Hưởng lợi về lâu dài

Liên quan tới Việt Nam, nhìn chung các chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn giá dầu giảm sẽ tác động đến kinh tế Việt Nam mà cụ thể là nguồn thu ngân sách. 

Theo tiến sỹ Nguyễn Đức Độ, Viện Kinh tế Tài chính, “tác động giá dầu giảm ảnh hưởng đến Việt Nam ở mức độ nào thì chưa thể xác định ngay được, nó phụ thuộc vào phản ứng của doanh nghiệp và điều quan trọng là động thái của Bộ Tài chính. Nếu chi ngân sách vẫn tăng thì rõ ràng nợ công sẽ tăng, song nếu cắt giảm chi tiêu thì sẽ liên quan đến tổng cầu của nền kinh tế.”

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng đã nhấn mạnh, quan điểm Bộ là không kiến nghị tăng sản lượng khai thác để bù đắp nguồn thu khi giá dầu giảm

Song Thứ trưởng Tuấn cũng cho biết: “Giá dầu giảm chưa ảnh hưởng đến việc thu ngân sách năm 2014. Tuy nhiên, nếu tình hình tiếp tục giảm trong năm 2015 thì Bộ sẽ đề xuất các phương án xử lý như nâng thuế xuất nhập khẩu mặt hàng xăng dầu, đẩy mạnh thu thuế nợ đọng, vượt thu nội địa để trang trải ngân sách… Kể cả trong tình huống năm 2015 giá dầu tiếp tục thấp thì Bộ Tài chính cũng không điều chỉnh thu chi ngân sách hoặc tăng vay vì sợ tăng gánh nặng nợ công mà sẽ có biện pháp để đảm bảo cân đối.”

Quyết sách của Bộ Tài chính đang được sự ủng hộ của giới chuyên gia. Ông Độ cho rằng, các giải pháp nhằm ổn định nguồn thu đồng thời duy trì được kế hoạch chi tiêu ngân sách trong thời điểm này là hợp lý.

Ngoài ra, ông Sơn nhấn mạnh, việc Bộ Tài chính đưa ra được các giải pháp điều hòa vấn đề khó khăn từ phía Chính phủ không chỉ giải quyết khâu trước mắt mà nền kinh tế còn được hưởng lợi về lâu dài.

“Chi phí năng lượng trong các hoạt động kinh tế là không nhỏ, bên cạnh đó giá dầu giảm cũng tác động đẩy lạm phát xuống thấp, từ đó lãi suất ngân hàng cũng xuống theo… tất cả các yếu tố này sẽ ngấm dần vào nền kinh tế. Phải chăm sóc nguồn thu từ nền kinh tế, đó mới thực sự là kinh tế thị trường” ông Sơn nhấn mạnh./.
 

Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 11 sản lượng xuất khẩu dầu thô của Việt Nam là 702.000 tấn, giảm 8,9% về trị giá, tương ứng 435 triệu USD (giảm 16,4% so với tháng 10).

Cụ thể, đơn giá bình quân xuất khẩu dầu thô tháng 11 là 619 USD/tấn (tương ứng khoảng 81 USD/thùng), giảm 8,2% so với tháng 10 và đây là mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

 
Theo Hạnh Dũng
Vietnam+
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Đi tìm cơ chế “bán” đường cao tốc
Đi tìm cơ chế “bán” đường cao tốc

5 dự án đường cao tốc với tổng chiều dài 540 km đang được Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nghiên cứu xây dựng kế hoạch “bán”, chuyển nhượng quyền thu phí tiếp trong năm 2015.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 09:06

Mong một mức thưởng Tết đẹp như mùa xuân
Mong một mức thưởng Tết đẹp như mùa xuân

Chỉ còn nửa tháng nữa là hết năm 2014, đã nhìn thấy năm 2015 phía trước. Và Tết, cũng chỉ hai tháng nữa, Tết Nguyên đán Ất Mùi cũng sẽ đến.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 08:26

Cháy Bưởi Diễn tết: Hàng xấu dân buôn cũng không mua nổi
Cháy Bưởi Diễn tết: Hàng xấu dân buôn cũng không mua nổi

Gần 2 tháng nữa là đến tết Ất Mùi, nhu cầu mua bưởi Diễn tiếp tục tăng cao. Năm nay, bưởi Diễn kém mã hơn mọi năm nhưng đến nay đã được vét sạch, dân buôn muốn mua cũng không có.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 08:07

Chống tình trạng ATM hết tiền, “ngậm” lương của người dân dịp Tết
Chống tình trạng ATM hết tiền, “ngậm” lương của người dân dịp Tết

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 06:30

Thủ tướng yêu cầu bình ổn giá cả thị trường Tết Ất Mùi 2015
Thủ tướng yêu cầu bình ổn giá cả thị trường Tết Ất Mùi 2015

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 08:45

Hiệp hội Vận tải Hà Nội từ chối “bắt tay” với Uber
Hiệp hội Vận tải Hà Nội từ chối “bắt tay” với Uber

(Dân trí) - Đại diện Uber tại Việt Nam gửi lời mời liên kết, nhưng ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội từ chối hợp tác vì lý do hoạt động vận tải taxi thông qua Uber chưa minh bạch, rõ ràng ở thị trường trong nước.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 05:11

Giá dầu mỏ thế giới bất ngờ tăng mạnh
Giá dầu mỏ thế giới bất ngờ tăng mạnh

Sau chuỗi ngày giảm liên tiếp, giá dầu mỏ thế giới đã bất ngờ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 19/12 bất chấp tâm lý lo ngại "cung vượt cầu" và tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu ở một số nước châu Âu và Trung Quốc làm giảm nhu cầu sử dụng dầu thô.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 05:02

Mai vàng nở sớm, Tết thiếu hoa?
Mai vàng nở sớm, Tết thiếu hoa?

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều vườn mai vàng ở ĐBSCL đã nở rộ, khiến nhà vườn đứng ngồi không yên.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 03:11

Những tỷ phú thế giới làm giàu từ hai bàn tay trắng
Những tỷ phú thế giới làm giàu từ hai bàn tay trắng

Được vinh danh trong danh sách tỷ phú thế giới, không phải ai cũng xuất thân từ một gia đình giàu có, có sẵn bước đệm vững chắc đi lên. Rất nhiều trong số đó, họ có một tuổi thơ bất hạnh, nghèo đói và bằng chính nỗ lực của mình, họ làm giàu từ hai bàn tay trắng.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 02:41

Uber trong “cuộc chiến” pháp lý tại Việt Nam: Đối đầu hay nhượng bộ?
Uber trong “cuộc chiến” pháp lý tại Việt Nam: Đối đầu hay nhượng bộ?

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, kết hợp với các cơ quan liên quan xem xét hoạt động của Uber tại Việt Nam. Động thái này cho thấy, Chính phủ Việt Nam đang hoàn toàn nghiêm túc với công ty công nghệ này.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 02:11

Quất Tứ Liên chết nhiều, đào Nhật Tân chưa hé nụ
Quất Tứ Liên chết nhiều, đào Nhật Tân chưa hé nụ

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng nhiều người trồng quất ở Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội lại đang khóc ròng bởi tỷ lệ quất chết quá nhiều.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 11:15

Triệt phá các cơ sở hô biến thịt trâu thành thịt bò
Triệt phá các cơ sở hô biến thịt trâu thành thịt bò

(Dân trí) - Mới đây, Văn phòng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả (Ban chỉ đạo 389) cho biết, các cơ quan quản lý thị trường (QLTT) đang tích cực vào cuộc để triệt phá các cơ sở kinh doanh hô biến thịt trâu thành thịt bò.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng rúp rớt giá, người Việt ở Nga chật vật tăng làm thêm
Đồng rúp rớt giá, người Việt ở Nga chật vật tăng làm thêm

Với tình hình đồng rúp rớt giá ngày càng thê thảm, kinh tế Nga đang trên đà rơi vào khủng hoảng ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống của bà con người Việt ở Nga.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 09:10

Thưởng tết sẽ được cải thiện
Thưởng tết sẽ được cải thiện

Trái với những dự báo về tình hình kinh tế khó khăn, bức tranh lương thưởng tết sẽ ảm đạm, nhiều doanh nghiệp (DN) lại có động thái tích cực cho thấy tình hình lương, thưởng tết cho người lao động (LĐ) trong năm nay sẽ được cải thiện.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 09:02

Trung Quốc mua tôm tạp chất: Âm mưu gì?
Trung Quốc mua tôm tạp chất: Âm mưu gì?

Tôm được chích tạp chất theo yêu cầu của khách hàng Trung Quốc. Đằng sau yêu cầu này ẩn chứa những toan tính hết sức nguy hiểm.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 08:21

Đồng phạm của Huyền Như đồng loạt kêu án nặng
Đồng phạm của Huyền Như đồng loạt kêu án nặng

(Dân trí) - Trong buổi làm việc chiều 19/12, trước HĐXX của phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo trong vụ đại án kinh tế liên quan đến “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như đã đồng loạt xin xem xét lại tội danh và xin được giảm án.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 08:20

Thủ tướng chấp thuận nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất
Thủ tướng chấp thuận nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chấp thuận Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chủ trì lập.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 07:58

Dự án BĐS tai tiếng đổi tên: Chiêu mới dụ khách hàng
Dự án BĐS tai tiếng đổi tên: Chiêu mới dụ khách hàng

Hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) vốn có nhiều tai tiếng về chậm tiến độ, thiếu vốn, gây mất lòng tin khách hàng, nay bỗng dưng đổi sang tên mới, chào bán rầm rộ trên thị trường khiến nhiều khách hàng thêm lần nữa bị thất hứa.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 07:42

Tết này thiếu trái cây Úc
Tết này thiếu trái cây Úc

Vì lý do bảo vệ cây trồng trong nước, cơ quan chức năng của Việt Nam thông báo tạm ngừng nhập khẩu 38 loại trái cây tươi của Úc từ 1/1/2015

Thứ bảy, 20/12/2014 - 07:28

Giảm giá trần vé máy bay nội địa từ ngày 1/1/2015
Giảm giá trần vé máy bay nội địa từ ngày 1/1/2015

(Dân trí) - Từ 1/1/2015, mức tối đa khung giá cước vận chuyển hành khách hạng phổ thông trên các đường bay nội địa còn vị thế độc quyền (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 4.250 đồng/hành khách/km, thay cho mức 5.000 đồng/hành khách/km như hiện nay đây.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 07:24

Thủ tướng: Cân nhắc thời điểm cho Uber hoạt động
Thủ tướng: Cân nhắc thời điểm cho Uber hoạt động

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về loại hình hoạt động taxi Uber, vốn đang gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 07:03

Nhiều hãng ô tô đồng loạt dừng bán xe tại Nga
Nhiều hãng ô tô đồng loạt dừng bán xe tại Nga

(Dân trí) - Mấy tuần trở lại đây, nhiều người dân Nga đổ xô đi mua ô tô hạng sang như một cách chuyển đổi tài sản trong bối cảnh đồng Rúp lao dốc.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 12:10

Đại gia "làm liều": Sự nghiệp ngàn tỷ về tay con gái
Đại gia "làm liều": Sự nghiệp ngàn tỷ về tay con gái

Sự rút lui dần của nhiều doanh nhân thế hệ thứ nhất tạo cơ hội cho các thiếu gia, ái nữ dấn thân vào thương trường để thử sức gánh vác công việc kinh doanh thay cho cha mẹ.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 03:41

"Bị cáo phạm tội vì không nghĩ Huyền Như lừa mình"
"Bị cáo phạm tội vì không nghĩ Huyền Như lừa mình"

(Dân trí) - “Do Huyền Như khẳng định là đã gặp khách hàng nhưng khách hàng quá bận nên không đến được. Biết không có chữ ký của khách hàng là không đúng quy đinh nhưng lúc đó trong nhận thức của bị cáo không có ý nghĩ là Như lừa gạt mình”, bị cáo Bùi Ngọc Quyên khai.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 03:12