Thứ sáu, 21/10/2016 - 09:00

Vay vốn ưu đãi mua nhà: Sự lựa chọn khôn ngoan

"Ở nhà thuê, gửi tiết kiệm" từ lâu đã là sự lựa chọn phổ biến ở các đô thị. Tuy nhiên, chi phí thuê nhà có thể "ngốn" một lượng tài chính hàng tháng không nhỏ, trong khi đó với số tiền ấy có thể đổi lấy một lựa chọn dễ dàng và lâu dài hơn nhiều: vay vốn ưu đãi mua nhà.

Thuê nhà ở thành thị: rẻ ngắn, đắt dài!

Nhiều người lựa chọn từ bỏ dự định mua nhà vì suy nghĩ “làm cả đời cũng chả đủ tiền”. CBRE trong một bài phân tích gần đây đã minh họa cho nhận định trên khi chỉ ra 80% hộ dân tại Hà Nội và 81% tại Tp.HCM có thu nhập bình quân dưới 15 triệu đồng/tháng. Vay tiền thì sợ lãi vay cao, để dành tiền mua thì lo tiền mất giá, việc “tậu nhà” của dân thành thị tại Việt Nam thường dở dang ngay từ khi lên kế hoạch. Thực tế, không chỉ ở Việt Nam, xu hướng ở nhà thuê cũng khá được ưa chuộng tại nhiều nước phát triển: đơn cử như ở Mỹ là 35%, Anh 33%, Đức 47%, Pháp 37%, thậm chí tại Thuỵ Sỹ tỷ lệ người thuê nhà ở lên tới 56%. Vậy, ở nhà thuê có thật sự là xu hướng an cư “tiện” và “rẻ” hơn so với mua nhà?.

Nhận định trên là đúng, nhưng chỉ khi các phép so sánh cân nhắc trên những lợi ích ngắn hạn. CBRE trong một khảo sát gần đây đã làm một phép toán cho mức thuê nhà cho dân thành thị trong 15 năm. Dựa trên khảo sát thực tế với giá thuê một căn hộ trung bình hiện nay từ 6 – 7 triệu đồng/tháng, tỷ lệ tăng giá được giả định 2%/năm, thì sau 15 năm, tổng chi phí thuê nhà khoảng 1,29-1,5 tỷ đồng. Dù mức chi này hiện nay là rủng rỉnh để lựa chọn các căn hộ chung cư đủ “chất”, nhiều người vẫn e ngại vì sợ chi phí lãi vay khi mua nhà đẩy tổng thực chi cao hơn rất nhiều so với giá căn hộ. Tuy vậy, bên cạnh việc giá chung cư đang khá mềm khi phân khúc chung cư vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng đang ngày càng dồi dào, nếu cân nhắc về giá trị thời gian của khoảng vay, chi phí cơ hội và những tiện ích sống lâu dài, an cư trong căn nhà của chính mình có rất nhiều ưu thế so với việc “sống tạm” ở nhà thuê.

Cụ thể, chi 1,5 tỷ đồng trong 15 năm cho việc thuê nhà hoàn toàn là “tiêu tiền” khi giá trị thu hồi bằng không. Trong khi mua nhà là đầu tư vào một tài sản với triển vọng lợi nhuận rất sáng sủa. Không chỉ vậy, tình trạng ở nhà thuê tại Việt Nam mang đến rất nhiều bất cập: tăng giá, chấm dứt giao kèo bất ngờ, thường xuyên phải chuyển chỗ hay không được tự quyết các chi phí hàng ngày là những rủi ro luôn đi kèm với việc “ở nhà người ta”. Đã đến lúc các cư dân thành thị thay đổi quan điểm “tiết kiệm tiền” với sự lựa chọn “rẻ ngắn, đắt dài” mang tên ở nhà thuê.

Ơn giời, có thể mua nhà rồi!

Một trong những mối lo ngại hàng đầu khi mua nhà- lãi vay cao- thực tế có thể được giải quyết nếu người mua nhà nhanh tay chớp được các gói vay ưu đãi đang khá thịnh hành hiện nay. BIDV- một trong những “nguồn cung” các khoản vay ưu đãi nhiều nhất thị trường- đang gây sốt trong giới mua nhà với gói vay ưu đãi Tổ ấm Bình An 2016. Từ khi chào sân, gói vay ưu đãi này đã biến giấc mơ mua nhà của rất nhiều cư dân đô thị thành hiện thực với lãi suất từ 7%/năm - tương đương lãi suất huy động hiện nay. Thực tế, đặt mình vào tâm tư của người đi mua nhà, BIDV đã giản lược quá trình vay vốn cũng như đa dạng hóa sự lựa chọn về cách thức thanh toán, thời hạn thanh toán và cả mức lãi suất.

Hiểu được tâm lí: “năm đầu sau khi vay là năm khó khăn nhất” sau khi phải chi một khoản không nhỏ cho việc đặt cọc, gói vay Tổ ấm Bình an của BIDV mang đến mức lãi suất vô cùng ưu đãi để cùng người mua nhà vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu của việc thanh toán: từ 7%/năm trong 6 tháng đầu tiên, từ 7,5%/năm cho 12 tháng đầu tiên hoặc từ 9,2%/năm trong suốt 24 tháng đầu tiên (lãi suất thực tế áp dụng theo các Chi nhánh BIDV). Không chỉ hỗ trợ trong giai đoạn những sắp xếp tài chính chưa thật sự vào guồng, gói Tổ ấm Bình an 2016 còn hỗ trợ khách hàng từ các công cụ quản lí tài chính cá nhân (miễn phí sử dụng BIDV Online, BIDV Smart Banking, BSMS trong thời gian đầu cùng) tới các chi phí bảo hiểm liên quan (giảm 20% phí bảo hiểm BIC Bình An, giảm 30% phí bảo hiểm BIC HomeCare).

“Tổ ấm Bình An 2016” là gói vay ưu đãi vô cùng hấp dẫn của BIDV
“Tổ ấm Bình An 2016” là gói vay ưu đãi vô cùng hấp dẫn của BIDV

Thông qua gói vay ưu đãi “Tổ ấm Bình An 2016”, BIDV tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong việc am hiểu khách hàng cá nhân khi mang đến một giải pháp “chất lừ” cho việc an cư trong tổ ấm của riêng mình. Các cư dân thành thị giờ đây có thể thở phào nhẹ nhõm để yên tâm “lạc nghiệp” và hưởng thụ cuộc sống vì “ơn giời, có thể mua nhà bây giờ rồi!”

Thanh Châu