Vay 84% vốn, Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận gặp khó, phải kéo dài

Dân trí Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) cho biết, nếu các yêu cầu về lãi suất vay vốn của dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận không được giải quyết, Nhà đầu tư không thể triển khai dự án. Trường hợp bố trí vốn ngân sách dự phòng và vốn đầu tư công, dự án có thể phải kéo dài đến năm 2021 hoặc có thể 2025.
>>Cứ 10 xế hộp về Việt Nam, có 9 chiếc là xe Thái Lan, Indonesia
>>Bộ Công Thương đề xuất tiêu chí rút đại dự án thua lỗ ra khỏi danh sách "đen"
>>Dự án cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh: Cao Bằng không vay 300 triệu USD của TQ

Bộ GTVT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về các vướng mắc của chủ đầu tư, cùng các cơ chế xung quanh dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, sau những khó khăn về lãi suất, tiến độ Dự án trên đã bị ảnh hưởng rất nhiều, công tác thi công hiện nay gần như dừng lại.

cao toc trung luong my thuan.jpg

Dự án vẫn đang triển khai dang dở

"Qua trao đổi với nhà đầu tư, trường hợp họ không được điều chỉnh lãi suất vay phù hợp với thực tế, họ không thể tiếp tục thực hiện dự án và dự án sẽ không thể hoàn thành vào năm 2020 như chỉ đạo của Chính phủ", báo cáo Thủ tướng của Thứ trưởng Nguyễn Nhật nêu rõ.

Theo lý giải của Bộ GTVT, quy định Thông tư 55/2016 của Bộ Tài chính khi ký hợp đồng BOT, lãi suất vay vốn dự án không vượt quá 1,3 lần lãi suất trái phiếu của Chính phủ. Hiện, lãi suất vay tính toán tại thời điểm ký hợp đồng BOT là 8,16%/năm, khi phê duyệt điều chỉnh báo cáo là 7,82% và hiện tại là 6,7%.

Sau đó, Bộ Tài chính nâng trần tính toán lãi suất vay thành 1,5 lần lãi suất trái phiếu Chính phủ tuy nhiên tại điều khoản chuyển tiếp lại không áp dụng cho Dự án nói trên.

Bộ GTVT cho biết, hiện lãi suất vay vốn từ các ngân hàng thương mại khoảng 10 - 11%/năm. Nếu áp dụng mức lãi suất 1,3 lần lãi suất trái phiếu Chính phủ là 6,7% và 1,5 lần lãi suất trái phiếu Chính phủ sẽ là 7,7%/năm.

Thứ trưởng Nhật khẳng định: Như vậy, mức chênh lệch giữa lãi suất thực tế và lãi suất tính toán theo quy định của pháp luật thời điểm hiện nay là khoảng 3 - 4%/năm.

Theo Bộ GTVT, phần kinh phí nhà đầu tư phải tự bù do có sự chênh lệch lãi suất giữa lãi vay thực tế và lãi suất vay được thanh toán là rất lớn nên Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã báo cáo Thủ tướng, Bộ GTVT về khó khăn, vướng mắc khi phải bù chênh lệch lãi suất và cho rằng nếu tiếp tục triển khai Dự án theo hợp đồng BOT đã ký sẽ không có khả năng thu hồi vốn.

Được biết, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 1 có chiều dài 51,1 km, tổng mức đầu tư là hơn 9.660 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chỉ có hơn 1.540 tỷ đồng, vốn vay thương mại hơn 8.125 tỷ đồng (chiếm hơn 84% tổng vốn đầu tư toàn Dự án).

trung luong my thuan.jpg

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Được biết, Dự án hiện đang thi công dở dang, trong kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2018. Tuy nhiên, Dự án này sau đó được điều chỉnh vào năm 2020.

Tháng 10/2018, Ngân hàng Nhà nước có ý kiến cho rằng việc cấp tín dụng của các ngân hàng dựa trên căn cứ, cơ sở thẩm định, tính toán khả thi, hiệu quả của dự án và khả năng trả nợ của khách hàng.

Chính vì vậy, các ngân hàng không thể giải ngân cho dự án trong trường hợp phương án tài chính không khả thi. NHNN đề nghị Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính làm rõ khả năng bố trí vốn ngân sách nhà nước để hỗ trợ Dự án, đảm bảo tính khả thi và khả năng trả nợ ngân hàng.

Bộ Tài chính cho biết theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, việc Nhà nước hỗ trợ cho phép Nhà đầu tư quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương là không còn phù hợp, cần rà soát, nghiên cứu tính toán lại phương án hỗ trợ của Nhà nước đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ GTVT khẳng định, trong trường hợp không tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc về lãi suất vay như kiến nghị của Nhà đầu tư, Nhà đầu tư sẽ không tiếp tục thực hiện Dự án và không tiếp tục triển khai đầu tư theo hình thức BOT.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, Nhà đầu tư có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí vốn ngân sách từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 để đầu tư dự án với khoảng 8.900 tỷ đồng khi đó sẽ cơ bản hoàn thành dự án trong năm 2021.

Trường hợp bố trí kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn vào giai đoạn 2021 - 2026, thời gian hoàn thành dự án có thể phải chậm lại 3 - 4 năm để hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định của Luật đầu tư công.

Nguyễn Tuyền

banner_chan-bai.gif
MỚI NHẤT
Nhượng quyền thương hiệu trà sữa: Mở rộng cánh cửa start-up cho tất cả mọi người
Nhượng quyền thương hiệu trà sữa: Mở rộng cánh cửa start-up cho tất cả mọi người

(Dân trí) - Trào lưu trà sữa tuy đã giảm nhiệt nhưng chưa có dấu hiệu hết “hot”. Chính vì thế kinh doanh nhượng quyền thương hiệu trà sữa vẫn là mảnh đất màu mỡ 1 vốn 4 lời, mở rộng cánh cửa start-up cho tất cả mọi người.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:30

Hublot lần đầu tiên đưa loại đá hiếm hơn cả kim cương lên đồng hồ
Hublot lần đầu tiên đưa loại đá hiếm hơn cả kim cương lên đồng hồ

(Dân trí) - Với tuyệt tác Big Bang Paraiba được giới thiệu tại Geneva Days năm nay, Hublot một lần nữa chứng minh triết lí “The First, The Only one, 100% Different” mà mình theo đuổi khi lần đầu tiên đưa những viên đá quý hiếm Paraiba với dáng cắt baguette nạm lên đồng hồ.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:00

Bí quyết để “khơi nguồn” cuộc sống lành mạnh
Bí quyết để “khơi nguồn” cuộc sống lành mạnh

(Dân trí) - Cuộc sống ở trung tâm đô thị luôn là sự lựa chọn số 1 của đại đa số người dân bởi những tiện ích ưu việt mà vùng ven không thể có được. Tuy nhiên, với giá trị “tấc đất tấc vàng”, thì việc sở hữu được một môi trường sống lành mạnh trong trung tâm lại là điều đáng bàn.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:00

Bất ngờ nhập siêu tăng vọt lên gần 1 tỷ USD trong nửa tháng đầu năm
Bất ngờ nhập siêu tăng vọt lên gần 1 tỷ USD trong nửa tháng đầu năm

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Tổng cục Hải quan, chỉ trong khoảng 15 ngày đầu năm, cả nước đã nhập siêu gần 1 tỷ USD.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:51

Cà phê wake-up 247 cùng người hâm mộ bay qua UAE cổ vũ đội tuyển VN
Cà phê wake-up 247 cùng người hâm mộ bay qua UAE cổ vũ đội tuyển VN

(Dân trí) - Hôm nay 22/1, Nhãn hiệu Nước tăng lực vị cà phê wake-up 247 tự hào thông báo đã mời người thân trong gia đình của tất cả các tuyển thủ Quốc gia Việt Nam, cũng như đã sắp xếp chu đáo để có thể đưa tất cả bay miễn phí sang UAE cổ vũ cho đội tuyển Việt nam trong trận tứ kết với đội tuyển Nhật bản ngày 24/01/2019.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:30

Tỷ phú giàu nhất Philippines qua đời ở tuổi 94
Tỷ phú giàu nhất Philippines qua đời ở tuổi 94

(Dân trí) - Ông Henry Sy, chủ tịch danh dự của SM Investments, một trong những tập đoàn lớn nhất Philippines, đã qua đời vào sáng 19/1 vừa qua.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:18

Lão nông từ chối khách Trung Quốc: Đặc sản độc đáo phải để dân Việt ăn Tết
Lão nông từ chối khách Trung Quốc: Đặc sản độc đáo phải để dân Việt ăn Tết

Đoàn khách Trung Quốc đến thăm vườn và muốn mua vài ký nhãn tím đem về nhưng lão nông miền Tây từ chối bán vì toàn bộ số lượng nhãn đã có người đặt mua để chưng Tết từ trước.

Thứ ba, 22/01/2019 - 02:00

Trung Quốc rào 113 điểm cấm hàng Việt, nhưng mở lối mòn xuất ngược Việt Nam
Trung Quốc rào 113 điểm cấm hàng Việt, nhưng mở lối mòn xuất ngược Việt Nam

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm diễn ra ngày càng phức tạp, chủ yếu là các mặt hàng: may mặc, rượu bia, nước giải khát, thuốc lá, pháo nổ,… Tình trạng này theo đại diện Cục QLTT Lạng Sơn là do nhiều yếu tố, trong đó có cả những yếu tố nhạy cảm.

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:05

Ninh Thuận: Dưa Tết đã mất mùa còn mất giá
Ninh Thuận: Dưa Tết đã mất mùa còn mất giá

(Dân trí) - Huyện Ninh Sơn là địa phương có diện tích trồng dưa lớn nhất tỉnh Ninh Thuận. Nếu như dịp tết năm trước, nông dân trồng dưa ở huyện này “lãi to” vì được mùa lại được giá, thì năm nay nông dân lại khốn đốn vì rơi vào cảnh vừa mất mùa, vừa mất giá.

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:02

Công Phượng ghi bàn, nỗi niềm 10 năm khiến Bầu Đức không thể vui
Công Phượng ghi bàn, nỗi niềm 10 năm khiến Bầu Đức không thể vui

Công Phượng ghi bàn thắng duy nhất trong thời gian thi đấu chính thức trong trận thắng đưa Việt Nam vào tứ kết. Ở quê nhà Bầu Đức vẫn có nỗi niềm 10 năm chưa thể vui.

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:00

Thương vụ trên 200 triệu USD “cân não” đại gia thuỷ sản miền Tây
Thương vụ trên 200 triệu USD “cân não” đại gia thuỷ sản miền Tây

(Dân trí) - Lãi hơn nghìn tỷ trong năm 2018, nhà máy đã hoạt động hết công suất, đại gia thuỷ sản Minh Phú đang đứng trước bài toán đổi cổ phần lấy vốn đầu tư, trong khi nhà đầu tư chiến lược đang muốn mua lại cổ phần chi phối.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:31

Công ty Trung Quốc lãi lớn, thưởng Tết hơn 1.000 tỷ đồng cho toàn bộ nhân viên
Công ty Trung Quốc lãi lớn, thưởng Tết hơn 1.000 tỷ đồng cho toàn bộ nhân viên

(Dân trí) - Một doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Giang Tây vừa tiết lộ số tiền thưởng hàng năm với tổng trị giá 312 triệu Nhân dân tệ (hơn 1.000 tỷ đồng) cho toàn bộ nhân viên của mình.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:13

ĐÁNG QUAN TÂM
BIDV tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam
BIDV tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 20/01/2019, Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đã có chiến thắng quả cảm và đầy thuyết phục trước Đội tuyển Jordan tại Vòng loại trực tiếp 16 đội (Vòng 1/8) giải bóng đá Vô địch Châu Á 2019, qua đó trở thành đội bóng đầu tiên giành quyền vào Vòng Tứ kết của giải đấu.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:00

Clip: Thú chơi chim công của giới nhà giàu dịp Tết nguyên đán
Clip: Thú chơi chim công của giới nhà giàu dịp Tết nguyên đán

Thời điểm này, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế yêu thích các loài chim trời quý hiếm đang ráo riết săn lùng những loài chim “độc” và “lạ” về chơi dịp Tết. Chim công không lạ nhưng cũng được xếp vào dòng đẹp và quý hiếm nên được nhiều người lùng mua.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:05

Bất ngờ vớ kho báu tỷ USD dưới tầng hầm cũ kỹ
Bất ngờ vớ kho báu tỷ USD dưới tầng hầm cũ kỹ

(Dân trí) - Trong khi nghiên cứu dưới tầng hầm của một trong những tòa nhà cổ nhất ở thủ đô Tashkent, các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Uzbekistan đã tìm thấy kho báu trị giá hơn một triệu USD tại đây.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:00

Heo vàng "ôm" quất bon sai độc đáo, trồng ngàn cây vẫn "cháy" hàng
Heo vàng "ôm" quất bon sai độc đáo, trồng ngàn cây vẫn "cháy" hàng

(Dân trí) - Để phục vụ thị hiếu chơi quất bon sai theo chủ đề con giáp mỗi năm, nhiều nhà vườn tại vườn quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đã bán hàng ngàn chậu quất heo vàng trong khoảng 1 tháng nay.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:46

Truy tìm kho báu 10 tấn vàng dưới lòng hồ Lắk - Tây Nguyên
Truy tìm kho báu 10 tấn vàng dưới lòng hồ Lắk - Tây Nguyên

Trải qua biết bao biến thiên dâu bể, với hàng loạt cuộc săn tìm kho báu càng khiến cho mảnh đất nơi đây trở nên kỳ bí.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:33

Đón Tết sum vầy đong đầy tình thân - Lựa chọn TV nào cho cả nhà cùng xem?
Đón Tết sum vầy đong đầy tình thân - Lựa chọn TV nào cho cả nhà cùng xem?

(Dân trí) - Tết 2019 đang đến rất gần, nếu bạn có ý định mua sắm cho gia đình mình một chiếc TV cho năm mới, đây chính là những tiêu chí bạn cần cân nhắc khi mua.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:32

Cách thưởng thức vang nói gì về tính cách và vị thế của một doanh nhân
Cách thưởng thức vang nói gì về tính cách và vị thế của một doanh nhân

(Dân trí) - Rượu vang không thể thiếu trong các cuộc giao lưu của giới doanh nhân. Hiểu và biết thưởng thức rượu vang cũng là một cánh cửa mở ra nhiều cơ hội thành công.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:30

Qmart khai trương siêu thị 3000 m2 tại Hà Đông
Qmart khai trương siêu thị 3000 m2 tại Hà Đông

(Dân trí) - Sáng ngày 18.1, tại Chung cư CT6, khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội, chuỗi bán lẻ Qmart (Thành viên của Tập đoàn T&T Group) đã chính thức khai trương đại siêu thị Qmart Hà Đông có quy mô 3000m2. Với việc khai trương Qmart Hà Đông, chuỗi siêu thị của “bầu Hiển” đã nâng tổng số siêu thị Qmart và Qmart NHANH trên địa bàn Hà Nội lên con số 52 siêu thị chỉ trong vòng 1 năm chính thức gia nhập sân chơi bán lẻ này.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:30

Hinode City: Chất Nhật từ nhà mẫu đến nhà thật
Hinode City: Chất Nhật từ nhà mẫu đến nhà thật

(Dân trí) - Căn hộ mẫu mới tòa Asahi của dự án Hinode City (201 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhận được sự hài lòng của đông đảo khách hàng đến tham quan bởi thiết kế thông minh, không gian thoáng, tối ưu công năng, được chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết và đặc biệt, mang phong cách Nhật Bản.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:26

Cứ 10 xế hộp về Việt Nam, có 9 chiếc là xe Thái Lan, Indonesia
Cứ 10 xế hộp về Việt Nam, có 9 chiếc là xe Thái Lan, Indonesia

(Dân trí) - Là năm đầu tiên xe nhập từ các nước ASEAN mà chủ yếu là từ Thái Lan, Indonesia được bỏ thuế nhập khẩu chính vì thế lượng xe con nhập từ hai nước này chiếm áp đảo gần 90% lượng xe con vào Việt Nam. Trong khi đó, hàng loạt xe con xuất xứ từ Đức, Hoa Kỳ suy giảm ở Việt Nam.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:15

Đội tuyển Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019, Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng
Đội tuyển Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019, Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Với bản lĩnh tuyệt vời, lối chơi giàu cảm xúc và đầy ấn tượng, đội tuyển Việt Nam đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu hay nhất từ đầu giải đến giờ và giành chiến thắng chung cuộc 5-3 sau loạt sút luân lưu trước đội tuyển Jordan ở vòng 1/8 Asian Cup 2019 trên sân Al Maktoum để tiến vào tứ kết Asian Cup 2019.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:04

Đại gia Việt “ngỏ ý” muốn xây sân vận động "khủng", tự làm hạ tầng hàng không
Đại gia Việt “ngỏ ý” muốn xây sân vận động "khủng", tự làm hạ tầng hàng không

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về việc một đại gia muốn xây dựng sân vận động hiện đại nhất Việt Nam thu hút khá nhiều sự chú ý của độc giả. Bên cạnh đó, việc nữ tỷ phú USD của Việt Nam “ngỏ ý” muốn xây sân bay cũng được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 03:05