“Vật cầu may” bằng vàng "cháy hàng" trong ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, mọi người sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, Thổ Địa. Vào ngày này, các gia đình khá giả thường đi mua sắm vàng để cầu sự may mắn, tài lộc cho một năm mới phát tài, hưng thịnh.

Để đáp ứng cho nhu cầu mua vàng cầu may mắn, tài lộc trong ngày Vía Thần Tài (10/1 âm lịch), thị trường vàng năm nay xuất hiện hàng loạt các “hàng độc” như hình 12 con giáp, cóc ngậm vàng, tỳ hưu vàng 9999, mèo chiêu tài… Đặc biệt, một số mặt hàng mới như thỏi vàng tài lộc, đồng vàng có hình khỉ cũng được các doanh nghiệp vàng trưng kệ từ sớm và sẵn sàng chuẩn bị một số lượng lớn.

Sang Hồng Kông “săn” hàng “độc" cầu may

Thay vì mua 1 chiếc nhẫn vàng ta như mọi năm, năm nay, chị Nguyễn Trâm (Tây Hồ, Hà Nội) mua vòng phong thuỷ có mặt Phật vàng và dây đeo có mặt hình 12 con giáp để tặng cho mọi người trong gia đình. Những chiếc vòng phong thuỷ này được chị Trâm lựa chọn cẩn thận từ một cửa hàng kim hoàn có tiếng tại Hồng Kông.

“Tranh thủ chuyến du lịch đầu Xuân ở Hồng Kông tôi đã mua được một số mặt Phật vàng và mặt hình con giáp với khoảng 2,5 triệu đồng/mặt để dành cho ngày Vía Thần Tài. Những mặt vàng này vừa đẹp lại ý nghĩa, có thể đeo thành vòng mà không phải cất két như vàng nhẫn hay vàng miếng vẫn mua mọi năm”, chị Trâm nói.

Nhiều người lặn lội sang tận Hồng Kông tìm mua vàng cầu may trong ngày Vía Thần Tài.
Nhiều người "lặn lội" sang tận Hồng Kông tìm mua vàng cầu may trong ngày Vía Thần Tài.

Trên thị trường vàng dành cho ngày mùng 10 âm lịch năm nay, nhiều mặt vàng hình 12 con giáp bằng vàng 24K vừa để cầu may mắn, vừa để kết vào vòng đeo tay hoặc đeo cổ cũng được nhiều doanh nghiệp tung ra. Trong đó, các sản phẩm được người bán giới thiệu là “hàng xách tay” tại Hồng Kông, Macao với mức giá trên dưới 3 triệu đồng/mặt được khá nhiều người ưa chuộng.

Chị Hoài Linh - một người chuyên kinh doanh mặt hàng xách tay trên mạng xã hội cho biết: “Có nhiều người bán hàng online năm nay chuyển sang bán mặt hàng này. Do năm nay là năm Bính Thân nên các mặt hình con khỉ như” khỉ ôm chuối, khỉ cầm vàng, khỉ bịt mắt… đặc biệt được ưa chuộng. Ngoài ra, người mua còn lựa chọn hình thỏi vàng, mặt vàng theo tuổi con giáp để gắn thêm vào vòng phong thuỷ”.

“Gần 100 mặt vàng các loại mua tại Hồng Kông được "xách" về trong dịp Tết năm nay đã tiêu thụ gần hết. Mọi người bắt đầu rục rịch mua từ những ngày đầu năm mới và tăng mạnh trong 1, 2 ngày trước ngày mùng 10 âm lịch. Thấy nhiều nơi bán nhưng có lẽ mọi người còn chọn cả “vía” người bán nữa nên tôi vẫn khá đắt hàng”, chị Linh hồ hởi nói.

Sản phẩm truyền thống vẫn bán chạy

Không chỉ các mặt hàng được gắn mác ngoại, các doanh nghiệp vàng trong nước năm nay cũng rất chú trọng trong việc tung ra đa dạng các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người mua như: thỏi vàng tài lộc, đồng vàng hình khỉ hay các mặt vàng hình con giáp, hình Phật vàng…

Các loại vòng phong thuỷ được nhiều người lựa chọn.
Các loại vòng phong thuỷ được nhiều người lựa chọn.

Ngoài ra, nhiều người trong những ngày này còn tìm mua tượng hình “mèo thần tài” để xin tài lộc, may mắn hoặc các sản phẩm đồ trang sức phong thuỷ có mặt vàng chế tác hình các linh vật tượng trưng may mắn hoặc hợp tuổi.

Mèo Thần Tài được rao bán trên mạng xã hội.
Mèo Thần Tài được rao bán trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, các sản phẩm truyền thống như nhẫn vàng trơn 1 - 2 chỉ, đồng vàng may mắn hay vàng miếng… vẫn là dòng sản phẩm chủ lực, được nhiều nhà vàng chú trọng.

“Với quan niệm xuất tiền để sở hữu vàng trong ngày này sẽ cầu được may mắn, làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài, trong nhà sẽ rủng rỉnh tiền bạc cả năm. Do đó, nhiều người dân đã xuất tiền để mua từ 1- 2 chỉ vàng hay 1 lượng vàng để lấy may trong ngày vía Thần Tài. Và để đáp ứng nhu cầu mua vàng cầu may đầu năm của mọi người, doanh nghiệp chúng tôi cũng tung ra hàng loạt sản phẩm bao gồm vàng thần tài, 12 con giáp, tượng thần tài, và đồng vàng may mắn…”, chủ một doanh nghiệp vàng tư nhân trên phố Trần Nhân Tông chia sẻ.

Các mặt hàng được tiêu thụ chủ yếu vẫn là nhẫn tròn trơn, nhẫn vỉ, miếng thần tài có những trọng lượng khác nhau.
Các mặt hàng được tiêu thụ chủ yếu vẫn là nhẫn tròn trơn, nhẫn vỉ, miếng thần tài có những trọng lượng khác nhau.

Còn theo đại diện một doanh nghiệp vàng bạc khác: “Trong ngày Thần Tài, các mặt hàng được tiêu thụ chủ yếu vẫn là nhẫn tròn trơn, nhẫn vỉ, miếng thần tài có những trọng lượng khác nhau. Sản phẩm này có nhiều ưu điểm vượt trội do trọng lượng và chất lượng theo tiêu chuẩn vàng quốc tế nên có thể giao dịch mọi nơi, bảo toàn giá trị. Các vỉ ép siêu bền với công nghệ chống giả đặc biệt dễ dàng khi mua, thuận tiện khi bán và có nhiều bản vị để lựa chọn”.

Phương Dung

“Vật cầu may” bằng vàng "cháy hàng" trong ngày vía Thần Tài - 5