1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Vào chính vụ, người dân ở "thủ phủ" mía Đà Nẵng vừa thu hoạch vừa lo

Nguyễn Tri

(Dân trí) - Trái với cảnh tấp nập, nhộn nhịp khi vào chính vụ thu hoạch, những nông dân trồng mía ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vừa chặt vừa…lo vì gặp khó trong việc tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hòa Bắc là vùng trồng mía ép lấy nước lớn nhất Đà Nẵng. Cây mía sau khi được thu hoạch sẽ được thương lái bỏ mối cho các cửa hàng nước giải khát trên địa bàn.

Mùa hè là mùa mía Hòa Bắc vào chính vụ thu hoạch. Thế nhưng, mùa hè năm nay, những cánh đồng mía ở đây vắng bóng thương lái chưa từng thấy.

Vào chính vụ, người dân ở thủ phủ mía Đà Nẵng vừa thu hoạch vừa lo - 1

Tổng diện tích trồng mía trên địa bàn xã Hòa Bắc là 120 ha.

Ra đồng từ 4h sáng để tránh cái nắng gay gắt cuối tháng 6, vợ chồng ông Đỗ Ngọc Cường và bà Nguyễn Thị Hay (thôn An Định, xã Hòa Bắc) chặt mía để bỏ mối cho các cửa hàng nước mía ở trung tâm thành phố với giá 70.000 đồng/bó.

"Đây là những bạn hàng quen, lâu năm của gia đình nên giá vẫn tốt. Chứ thương lái lên đây thu mua, mía đẹp giá cũng chỉ 40.000 - 50.000 đồng/bó. Nhưng năm nay dịch bệnh, cũng chẳng mấy thương lái mặn mà", bà Hay nói.

Vào chính vụ, người dân ở thủ phủ mía Đà Nẵng vừa thu hoạch vừa lo - 2
Đa phần người dân sẽ bán mía theo bó (mỗi bó 25 cây) để bỏ mối cho nhiều cửa hàng nước mía trên địa bàn thành phố.

Đầu tháng 5, 15 sào mía (500 m2/sào) của gia đình bà Hay bước vào thời kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, đợt lũ lụt kéo dài cuối năm 2020 khiến chất lượng mía kém hơn, cùng với đó là ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hàng quán đóng cửa, thương lái cũng "ngại" thu mua nên cây mía tiêu thụ chậm.

Không riêng gì gia đình bà Hay, các hộ trồng mía ở xã Hòa Bắc cũng đang "than trời" khi vụ mía năm nay chịu ảnh hưởng "kép" của đợt lụt kéo dài năm ngoái và tác động của dịch Covid-19.

Vào chính vụ, người dân ở thủ phủ mía Đà Nẵng vừa thu hoạch vừa lo - 3
Nhiều hộ trồng mía đang "than trời" vì chịu ảnh hưởng "kép" của đợt lụt kéo dài cuối năm 2020 và tác động của dịch Covid-19.

Năm nay, gia đình anh Trương Văn Dũng (41 tuổi, thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc) trồng gần 2 mẫu mía. Tuy nhiên, gần một tháng ngâm nước lụt cuối năm 2020 khiến 1/5 diện tích bị hư hỏng, cây mía còi cọc. Anh Dũng phải chặt mía lấy ngọn hơn 4 sào để đỡ đần được chút tiền mua giống cho vụ tới.

Diện tích còn lại, anh Dũng cũng chặt bán cho thương lái từ đầu tháng 2 đến nay nhưng không được bao nhiêu.

Vào chính vụ, người dân ở thủ phủ mía Đà Nẵng vừa thu hoạch vừa lo - 4
Dù đang là chính vụ, nhưng thương lái đến xã Hòa Bắc thu mua mía không nhiều.

Theo anh Dũng, các năm trước, vào hè, lượng tiêu thụ mía tăng cao, thương lái tấp nập thu mua. Gia đình anh cũng tranh thủ ép nước mía đóng chai, bỏ mối cho các khu công nghiệp, bếp ăn dưới trung tâm thành phố, để tăng doanh thu.

Ngoài ra, khách du lịch lên đây rất đông, chỉ riêng ép nước bán cho khách uống tại chỗ và mang về, ruộng mía nhà anh Dũng thu hoạch được cũng kiếm bộn tiền.

"Nhưng năm nay thì không được như mùa này hàng năm. Nông dân chúng tôi vừa chặt mía vừa lo trước cảnh vắng khách, vắng thương lái chưa từng thấy, vì dịch Covid-19", anh Dũng nói.

Vào chính vụ, người dân ở thủ phủ mía Đà Nẵng vừa thu hoạch vừa lo - 5
Dù vừa chặt vừa lo, nhưng nhiều người trồng mía vẫn bám trụ với nghề.

Theo UBND xã Hòa Bắc, tổng diện tích mía vụ hè thu trên địa bàn xã là 120 ha, trong đó còn 70 ha tại các thôn: Phò Nam, Nam Mỹ, Lộc Mỹ, An Định, Nam Yên đang đến kỳ thu hoạch, ước tính sản lượng khoảng 2.000 - 2.500 tấn, dự kiến kết thúc thu hoạch cuối tháng 8 năm nay.

Vào chính vụ, người dân ở thủ phủ mía Đà Nẵng vừa thu hoạch vừa lo - 6
Đợt lũ lụt kéo dài cuối năm 2020 khiến cây mía thấp bé, thân nhỏ hơn mọi năm.

Để giúp đỡ người dân trong việc tiêu thụ mía, Hội Nông dân xã phối hợp với Ủy ban Mặt trận, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên xã xây dựng kế hoạch triển khai điểm bán hàng nước mía đóng chai lưu động để hỗ trợ người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Vào chính vụ, người dân ở thủ phủ mía Đà Nẵng vừa thu hoạch vừa lo - 7

Hiện, trên địa bàn xã Hòa Bắc vẫn còn 70 ha mía ở các thôn: Phò Nam, Nam Mỹ, Nam Yên, Lộc Mỹ đến thời kỳ thu hoạch.

"Thông qua kênh của Hội Nông dân thành phố, Hội Nông dân xã đã kêu gọi ủng hộ mua mía ép đóng chai với giá 20.000 đồng/1,5 lít. Hiện, chúng tôi đã nhận được những đơn đặt hàng đầu tiên. Hội sẽ phân phối số lượng đến cho từng hộ để các hộ ép mía, đóng chai và giao tận nơi cho khách đặt hàng, ông Lê Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Bắc cho hay.