1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Hà Nội:

Giá gà Mía Sơn Tây sau Tết giảm mạnh, thấp chưa từng thấy

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá gà thịt trước và sau Tết ở ngưỡng thấp khiến người chăn nuôi không khỏi lo lắng. Thậm chí, sau Tết giá gà Mía Sơn Tây giảm đến vài giá trong khi giá cám cao buộc người dân phải cắt giảm khẩu phần ăn cho đàn gà.

Ngày 19/2, ghi nhận của PV Báo điện tử Dân Việt tại hai vùng chăn nuôi gà lớn nhất của Hà Nội là huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây, tại đây, số lượng đàn gà còn lại sau Tết Nguyên đán Tân Sửu còn tương đối lớn.

Do giá gà thịt xuống thấp, nhiều trang trại đành phải giữ lại để bán sau Tết với hi vọng giá nhích lên để mong gỡ gạc lại phần nào khó khăn sau một năm chăn nuôi vất vả.

Trong nhiều năm trở lại đây, xã Thụy An (huyện Ba Vì) được đánh giá là một trong những vùng trọng điểm về chăn nuôi gà của huyện Ba Vì. Đến Thụy An những ngày đầu năm tiếng gà gáy từ các trang trại rộn ràng cả một vùng thôn quê nhưng tâm trạng của người nuôi gà thì kém vui.

Giá gà Mía Sơn Tây sau Tết giảm mạnh, thấp chưa từng thấy - 1

Hiện, trang trại của ông Chu Văn Úy, thôn Yên Khoái, xã Thụy An (huyện Ba Vì) vẫn còn đàn gà Mía Sơn Tây hơn 1.000 con chưa thể xuất bán do không có thương lái hỏi mua.

Thức dậy từ sớm, ông Chu Văn Úy, thôn Yên Khoái (xã Thụy An) đổ từng bao cám vào xô, rồi tra vào từng máng ăn cho đàn gà hơn 1.000 con.

Trước Tết, ông Úy đã xuất bán 3 tấn gà Mía Sơn Tây, còn đàn gà 1.000 con trong chuồng là do không có thương lái hỏi mua.

Ông Úy bảo: "Năm nay giá gà thịt rẻ quá, còn hơn 1.000 con trong chuồng mà thương lái cũng chẳng thèm đoái hoài, hỏi han mua bán gì cả".

Ngồi trong nhà, đặt nhẹ chén chè nóng xuống bàn, ông Úy cầm điếu cày, rít một hơi mạnh, rồi hướng mắt ra phía đàn gà vẫn đang đuổi nhau chí chóe trong vườn, nói tiếp: "Tôi đã chăn nuôi gà cả chục năm nay nhưng chưa khi nào giá cả lại bấp bênh như hiện tại. Vừa bán lứa gà trước Tết, tiền cầm chưa nóng tay đã phải mang đi trả nợ cho đại lý cám 950 triệu đồng. Giá gà thì thấp còn giá cám vẫn cao quá", ông Úy thở dài.

Giá gà Mía Sơn Tây sau Tết giảm mạnh, thấp chưa từng thấy - 2

Ông Úy buồn rầu nhìn đàn gà Mía Sơn Tây đến kỳ xuất bán mà vẫn chưa tìm được người mua.

Nhớ lại thời điểm cuối năm 2019 khi dịch Covid-19 bắt đầu nhen nhóm, rồi bùng phát ông Úy không khỏi chán nản khi giá gà lên xuống như biểu đồ hình sin. Có thời điểm giá gà nhích lên một chút, nhưng cũng chẳng duy trì được mấy ngày, người chăn nuôi gà ở Thụy An thấp thỏm, lo âu, mất ngủ vì giá xuống thấp.

Trước Tết Nguyên đán, ông Úy bán 3 tấn gà Mía Sơn Tây giá 75.000 đồng/kg, tiếp đó, sau Tết ông xuất bán tiếp 2 tấn gà, nhưng chỉ được giá có 68.000 đồng/kg.

Chỉ trong có tuần lễ mà giá gà đã xuống đến mấy giá khiến ông Úy không khỏi lo âu. Hàng ngày, ông vẫn phải dậy từ sớm để chuẩn bị thức ăn, nước uống cho đàn gà. Buổi tối, ông ngủ lại trang trại để trông coi. Công sức thì bỏ ra nhiều, nhưng tiền thu về chẳng có lời mà lại còn phải bù lỗ.

Ông Úy ao ước về thời gian cách đây 3 năm. Lúc ấy, giá gà Mía Sơn Tây xuất bán lúc nào cũng được trên 100.000 đồng/kg, người đến hỏi mua nhiều đến mức ông còn không nhớ mặt, nhớ tên.

Giá gà Mía Sơn Tây sau Tết giảm mạnh, thấp chưa từng thấy - 3

Tại trang trại của chị Phạm Thị Thiêm, thôn Yên Khoái, xã Thụy An (huyện Ba Vì) cũng còn đàn gà Mía Sơn Tây 2.000 con chưa thể xuất bán.

11 giờ trưa, chị Phạm Thị Thiêm, thôn Yên Khoái (xã Thụy An) cũng vừa về đến cổng. Thấy chúng tôi, chị Thiêm nhanh nhảu hỏi: Các anh đến mua gà phải không? Khi biết chúng tôi là phóng viên, chị Thiêm đáp: "Giá gà năm nay thấp quá mấy chú ơi!".

Ra sau nhà nhặt ít rau xanh, nấu vội bữa cơm trưa, chị Thiêm bảo: "Chăn nuôi gà cũng được gần 10 năm rồi nhưng chưa thấy năm nào lại chán như cái năm nay".

Giá gà Mía Sơn Tây sau Tết giảm mạnh, thấp chưa từng thấy - 4

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ đặc sản gà Mía Sơn Tây trầm lắng, giá xuống thấp chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Là hộ gia đình được coi là chăn nuôi lớn ở thôn Yên Khoái, khi thường xuyên duy trì đàn gà thịt trên 7.000 con, trước Tết trang trại của chị Thiêm xuất bán được hơn 10 tấn gà nhưng giá cũng chỉ đạt 65.000 đồng/kg. Hiện trong chuồng nhà chị còn 2.000 con gà thịt nữa chưa bán được.

Giá gà Mía Sơn Tây sau Tết giảm mạnh, thấp chưa từng thấy - 5

Ông Hà Văn Chiến, thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm (Sơn Tây) may mắn khi trước Tết Nguyên đán bán được 7 tấn gà Mía Sơn Tây với giá 85.000 đồng/kg.

May mắn hơn ông Úy, chị Thiêm, trước Tết Nguyên đán ông Hà Văn Chiến ở thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm (Sơn Tây) đã bán được 7 tấn gà Mía Sơn Tây với giá 85.000 đồng/kg.

Ông Chiến bảo: "Gà Mía Sơn Tây được nuôi ở đất Đường Lâm lúc nào cũng bán được giá cao hơn vài giá so với các vùng khác. Với đặc điểm điều kiện tự nhiên cũng như giống gà Mía được bắt nguồn ở Đường Lâm nên chất thịt ăn thơm, ngon và chắc nên thương lái đều thích mua gà ở đây".

Mỗi năm nuôi từ 5.000 - 7.000 con gà Mía Sơn Tây, nhưng ông Chiến chưa khi nào phải chứng kiến giống gà đặc sản tiến vua này lại có giá thấp như hiện tại.

Ông Chiến nhớ lại thời điểm giáp Tết âm lịch 2019, ông vẫn bán được gà với giá 130.000 đồng/kg, nhưng nay chỉ dao động ở mức trên dưới 70.000 đồng/kg. 

"Với mức giá thấp như hiện tại, người nuôi gần như không có lãi, chứ chưa nói đến nhiều hộ bị hao hụt, quản lý kém phải bù lỗ", ông Chiến than thở.

Hiện, trong trang trại của gia đình mình, ông Chiến đã bán hết được gà thịt và chỉ còn khoảng 3.000 con gà đẻ.

"Cũng phải nghe ngóng xem tình hình dịch Covid-19 diễn biến thế nào, dịch được kiểm soát thì thị trường tiêu thụ gà mới chạy được, người nuôi cũng đỡ vất vả", ông Chiến chia sẻ.