Thủ phủ mía Nam Trung Bộ suy thoái, người trồng tìm cách "chạy trốn"

(Dân trí) - Không ít người dân thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) - "thủ phủ" mía Nam Trung Bộ - đang tìm cách "chạy trốn" khỏi cây mía vì giá xuống thấp chỉ còn khoảng 700-800 đồng/kg.

Thủ phủ mía Nam Trung Bộ suy thoái, người trồng tìm cách chạy trốn - 1

Người trồng mía trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang bước vào vụ thu hoạch niên vụ 2020-2021 (Ảnh: Hải Đăng).

Thị xã Ninh Hòa tỉnh (Khánh Hòa) được ví là "thủ phủ mía" vùng Nam Trung Bộ. Gần đây, giá mía nguyên liệu trong nước giảm khiến cho nhiều người dân bao năm gắn bó cũng phải bỏ cây mía để tìm loại cây trồng khác. 

Ghi nhận tại xã Ninh Tân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho thấy, diện tích mía trên địa bàn liên tục giảm. Như niên vụ 2020-2021 này, toàn xã chỉ còn 500ha mía, giảm 800ha so với niên vụ 2018-2019.

Năm nay trồng 1,5ha mía, chị Võ Thị Hậu Phương (thôn Trung, xã Ninh Tân), cho biết, năng suất vụ này đạt khoảng 40 tấn/ha. Đổ mồ hôi, công sức nhưng sau khi trừ chi phí, gia đình chị Phương chỉ thu được vài chục triệu đồng. "Đó là nhờ gia đình tôi đầu tư chăm sóc chu đáo, chứ nhiều ruộng mía khác còi cọc cho năng suất thấp hơn", chị Phương nói. 

3 ha mía của gia đình anh Hồ Quang Hiếu (xã Ninh Tân) còi cọc, thấp lè tè. Anh Hiếu cho hay, dự kiến sản lượng đạt khoảng 100 tấn. Cả một năm lao động quần quật, ước tính, anh thu về khoảng 70-80 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí nguyên liệu, phân bón, chăm sóc..., anh lãi không được bao nhiêu.

Anh cho biết khoảng 3 năm nay, việc trồng mía của gia đình không hiệu quả. Vì vậy, năm tới, anh dự định cho thuê đất hoặc tạm thời bỏ đất trống hoặc chuyển sang trồng cây khác phù hợp hơn.  

Thủ phủ mía Nam Trung Bộ suy thoái, người trồng tìm cách chạy trốn - 2

Những năm gần đây, cây mía gần như không còn đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân (Ảnh: Hải Đăng).

Việc thu hoạch mía tại các vùng trồng ở các xã Ninh Xuân, Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa) cũng diễn ra khá trầm lắng. Nhiều ruộng mía còi cọc, kém phát triển do không được đầu tư chăm sóc vì dư âm từ những vụ mía mất mùa.

Theo ông Võ Ngọc Phi Vũ, Chủ tịch UBND xã Ninh Tân, năm nay, dự kiến những vùng mía tốt đạt năng suất khoảng 40-50 tấn/ha, còn trung bình dao động 20-30 tấn/ha.

"Niên vụ mía này, các nhà máy thu mua ở mức cao 920.000 - 950.000 đồng/tấn (10CSS) nhưng nhìn chung bà con trồng mía sẽ không đạt thu nhập như mong muốn. Bởi đa số diện tích là mía lưu gốc lại không đầu tư chăm sóc nên dẫn đến kém chất lượng", ông Vũ chia sẻ.

Không chỉ người trồng, lao động chặt mía cũng có thu nhập không ổn định. Hiện người chặt mía thuê chủ yếu là lao động địa phương, có tiền công được tính theo sản phẩm (1.500-2.000 đồng/bó). Mỗi ngày, một người có thể chặt được 100-150 bó mía, nhận thu nhập khoảng 100.000-150.000 đồng/ngày. 

"Để kiếm được chừng đó, lao động chặt mía cũng rất vất vả, phơi nắng từ sáng đến trưa. Thu nhập từ chặt mía cũng không ổn định, chỉ kéo dài còn hơn một tháng nữa", anh Hồ Quang Hiếu nói. 

Thủ phủ mía Nam Trung Bộ suy thoái, người trồng tìm cách chạy trốn - 3

Diện tích mía trên địa bàn thị xã Ninh Hòa trong những năm qua liên tục giảm, người dân hầu như không còn "hào hứng" với cây mía (Ảnh: Hải Đăng).

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa cho hay, những năm gần đây cây mía không còn mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, diện tích mía ngày càng giảm.

Cụ thể, niên vụ mía 2020-2021, toàn thị xã Ninh Hòa chỉ còn khoảng 6.200ha - giảm so với con số khoảng 8.200ha trước đây. Dự kiến, năng suất và sản lượng mía năm nay cũng không cao do người dân ít đầu tư chăm sóc.

Trước tình hình đó, thị xã Ninh Hòa đang quy hoạch lại bản đồ thổ nhưỡng, nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, diện tích mía kém hiệu quả hoặc bỏ trống sang trồng cây mới như thơm (dứa)… phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu đi nước ngoài.

Đang được quan tâm