1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vàng trở lại đường đua tăng giá vì 2 yếu tố này

An Chi

(Dân trí) - Lạm phát gia tăng và chiến sự ở Ukraine không "hạ nhiệt" là 2 nguyên nhân then chốt khiến vàng trở lại đường đua tăng giá.

Chiều qua (24/3), các doanh nghiệp giao dịch vàng miếng SJC tại 68,2 - 68,92 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng mỗi chiều so với ngày trước đó. Chênh lệch mua bán là 720.000 đồng/lượng.

Vàng trở lại đường đua tăng giá vì 2 yếu tố này - 1

Lạm phát gia tăng và chiến sự ở Ukraine không "hạ nhiệt" là 2 nguyên nhân then chốt khiến vàng trở lại đường đua tăng giá (Ảnh: Tiến Tuấn).

Lúc 7h sáng nay (25/3), giá vàng giao ngay trên Kitco là 1.959 USD/ounce (tương đương 54,1 triệu đồng/lượng), tăng 17 USD so với phiên 24/3. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 14,82 triệu đồng/lượng. 

Vàng đang trở lại đường đua tăng giá khi chiến sự ở Ukraine vẫn căng thẳng, leo thang. Chuyên gia Chantelle Schieven từ Murenbeeld dự báo, vàng sẽ tỏa sáng trong thời gian tới khi chạm mốc 2.000 USD/ounce vì xung đột giữa Nga - Ukraine bước sang tuần thứ 5 mà chưa "hạ nhiệt". Do đó, giới đầu tư lại đổ xô, đi tìm vàng làm kênh trú ẩn an toàn.

"Chiến sự ở Ukraine đang làm thay đổi cục diện chính trị và chi phối thị trường tài chính toàn cầu. Do đó, nỗi sợ hãi của giới đầu tư sẽ không biến mất sớm mà có khả năng gia tăng, cả kể tình hình địa chính trị có hạ nhiệt thì vàng vẫn giữ mốc 1.900 USD/ounce", bà Chantelle nói.

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng chỉ ra một yếu tố khác đang tác động đến thị trường là lạm phát. Mặc dù lạm phát được dự báo sẽ tăng trong năm 2022 nhưng bà không mong đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện các biện pháp mạnh tay vì Fed đang mắc kẹt trong tình thế tiền thoái lưỡng nan. "Fed đang đau đầu với các khoản nợ, nếu lãi suất cao hơn sẽ kìm hãm nền kinh tế phục hồi sau đại dịch", vị chuyên gia nhận định.

Đồng quan điểm, ngân hàng UOB (Singapore) dự báo vàng còn rất nhiều dư địa để tăng giá khi lạm phát tăng nhanh. Theo nghiên cứu của UOB, người dân đang có xu hướng phân bổ danh mục đầu tư nhiều hơn vào vàng. Ngân hàng nhận định, giá vàng sẽ giao dịch ở mức 2.100 USD/ounce trong quý II, cán mốc 2.150 USD/ounce trong quý III và đạt ngưỡng 2.200 USD/ounce trong quý IV. 

Trái ngược với quan điểm trên, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng, những biện pháp cứng rắn của Fed là hàng rào chống lại lạm phát vì lạm phát cao sẽ đe dọa sự phục hồi kinh tế Mỹ sau đại dịch Covid-19.

"Thị trường lao động đang rất vững mạnh còn lạm phát thì quá cao nên Fed sẽ thực hiện mọi giải pháp để giữ giá cả ổn định. Khả năng cao, việc nâng lãi suất trong mỗi cuộc họp cần phải mạnh tay hơn mức 0,25%", Chủ tịch Fed phân tích.

Tuyên bố này được ông Powell đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Fed nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 0,25%. Việc tăng lãi suất được thực hiện sau 3 năm Mỹ hạ lãi suất xuống gần bằng 0%.

Trước đó, Fed cũng phát tín hiệu sẽ có thêm 6 lần nâng lãi suất. Nếu đúng như lộ trình, lãi suất cơ bản ở Mỹ cuối năm 2022 tăng lên 1,9% và đạt mốc 2,8% vào cuối năm 2023.