Vàng tăng nóng, giới đầu tư cầm tiền "bỏng tay"

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, giá vàng trong nước và thế giới đều tăng nóng khiến nhiều người có ý định mua vàng rát mặt, "bỏng tay".

Cập nhật lúc 8h45 ngày 22/2, doanh nghiệp lớn tại Hà Nội niêm yết giá vàng miếng SJC tại 62,95 - 63,57 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua và bán so với phiên chiều qua 21/2. Tại TPHCM, giá thu mua tương đương Hà Nội nhưng chiều bán ra là 63,55 triệu đồng/lượng), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua và bán. Chênh lệch mua bán khá cao lên tới 600.000 - 620.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, lúc 6h30 sáng nay 22/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên Kitco tăng 7,6 USD lên 1.910,8 USD/ounce.

Giá vàng trong nước và thế giới đang tăng "sốc" khiến thị trường kim loại quý trở nên nóng hơn bao giờ hết. Hiện tại, giá vàng thế giới đang ở mức cao nhất, kể từ tháng 6/2021 khi mối quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn "cơm không lành, canh không ngọt".

Vàng tăng nóng, giới đầu tư cầm tiền bỏng tay - 1

Giá vàng trong nước và thế giới đang tăng sốc khiến thị trường kim loại quý trở nên nóng hơn bao giờ hết (Ảnh: Tiến Tuấn).

Ông Chris Vermeulen từ The Technical Traders cho biết, nếu căng thẳng địa chính trị kéo dài, vàng sẽ trở thành kênh trú ẩn được nhiều người ưa chuộng. Trước đó, khung cảnh này từng xuất hiện vào đầu năm 2008 khi cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn cầu nổ ra.

Nói với Kitco, ông Vermeulen dự báo, giá kim loại quý có thể lên tới 2.700 USD/ounce trong một năm và chạm ngưỡng 7.400 USD trong 5 năm. "Vàng đang đi vào một siêu chu kỳ. Chúng ta sẽ cảm thấy như được trở lại năm 2019, đây là chu kỳ 5 năm đối với vàng, còn chứng khoán sẽ có một năm vất vả", ông Vermeulen phân tích.

Đồng thời, chuyên gia này cũng chỉ ra, xu hướng sắp tới của thị trường là giá vàng và chỉ số đồng USD sẽ đi cùng chiều.

Đồng quan điểm, ông John Reade, chiến lược gia tại Hội đồng vàng Thế giới, nhấn mạnh, trong thời gian tới, giới nhà đầu tư nên quan tâm tới vàng nhiều hơn. "Chúng tôi đã nghiên cứu về thị trường vàng ở châu Âu, Anh, Úc, Nga, Singapore trong thời gian tới. Tất cả các kết quả, chỉ số về kim loại quý đều tương đối giống nhau", ông tiết lộ.