Vàng tăng hơn 600.000 đồng, chênh lệch lên 4,5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 20/5, giá vàng trong nước bất ngờ tăng hơn 600.000 đồng/lượng so với chiều qua. Do điều chỉnh tăng mạnh nên giá vàng trong nước nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi lên 4,5 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 20/5, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết giao dịch ở mức 37,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 37,45 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

So với chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại hai thành phố lớn được Tập đoàn DOJI điều chỉnh tăng mạnh tới 450.000 đồng/lượng và 630.000 đồng/lượng.

Theo báo giá của một số doanh nghiệp vàng khác, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở mức 36,77 triệu đồng/lượng - 36,97 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 20.000 đồng/lượng và 90.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 37,05 triệu đồng/lượng - 37,4 triệu đồng/lượng, tăng mạnh mỗi chiều 300.000 đồng/lượng và 500.000 đồng/lượng.

Do điều chỉnh tăng mạnh nên giá vàng trong nước nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi lên 4,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, lúc 8h30 sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm nhẹ xuống mức 1.292,2 USD/ounce. Tại sàn Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 phiên hôm qua tăng 0,1%, chốt phiên tại mức 1.293,8 USD/ounce.

Giới đầu tư hy vọng đợt bầu cử mới này, chính phủ Ấn Độ sẽ nới lỏng các quy định nhập khẩu vàng, đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ kim loại quý của người dân. Đây là nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng trở lại do Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc.

Như vậy, giá vàng tăng lần đầu tiên trong 3 phiên. Theo đánh giá của ông Bachhraj Bamalwwa, giám đốc Liên đoàn Thương mại Trang sức và đá quý Ấn Độ, chính phủ sẽ cắt giảm khoảng 10% thuế cho các chuyến hàng trong tháng 7 và nới lỏng các quy định nhập khẩu.

Thống đốc Ngân hàng dự trữ Ấn Độ Raghuram Rajan tuần trước cũng cho biết bộ trưởng tài chính mới sẽ có quyết định nới lỏng nhập khẩu vàng. Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc.

Trong tuyên bố mới nhất, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và 20 ngân hàng trung ương các nước trong khu vực đồng tiền chung cho rằng: “Vàng vẫn là yếu tố quan trọng trong dự trữ tiền tệ toàn cầu”.

Các ngân hàng này mới ký hiệp định về vàng lần thứ 4 và thỏa thuận không bán vàng lần đầu tiên trong lịch sử. Việc ký kết này chứng tỏ rằng, họ không có bất kỳ ý định nào về việc bán ra khối lượng lớn vàng nắm giữ. Theo các chuyên gia, tuyên bố này là tích cực với giá vàng do nó thể hiện vàng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong dự trữ của các ngân hàng trung ương.

Trong quý I năm nay, tỷ phú John Paulson giữ nguyên lượng vàng nắm giữ của mình. Ông đã nói với khách hàng hồi tháng 11 rằng cá nhân ông sẽ không đầu tư thêm tiền vào quỹ vàng của mình nữa.

An Hạ
 
Tư vấn trực tuyến về giải pháp vay tiêu dùng cá nhân trên FICA
Bài liên quan
Đang được quan tâm