Chủ nhật, 11/03/2018 - 09:57

Vàng tăng giá dù áp lực bủa vây

Dân trí Dù chịu nhiều áp lực giảm giá từ thị trường vàng thế giới, nhu cầu đầu tư của người dân mỏng nhưng giá vàng SJC phiên sáng nay vẫn tăng giá. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 400.000 đồng/lượng.
 >> Giá vàng "tụt dốc", đầu cơ vàng liệu có lãi?
 >> Giá vàng bật tăng phiên giao dịch đầu tuần mới

Phiên giao dịch cuối tuần hôm nay 11/9, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,77 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,71 triệu đồng/lượng - 36,76 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn. Các mức giá này tăng mỗi chiều khoảng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC hiện giao dịch ở mức 36,62 triệu đồng/lượng - 36,82 triệu đồng/lượng.

Với các mức giá giao dịch trên, vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 400.000 đồng/lượng.


Dù chịu nhiều áp lực giảm giá từ thị trường vàng thế giới, nhu cầu đầu tư của người dân mỏng nhưng giá vàng SJC phiên sáng nay vẫn tăng giá.

Dù chịu nhiều áp lực giảm giá từ thị trường vàng thế giới, nhu cầu đầu tư của người dân mỏng nhưng giá vàng SJC phiên sáng nay vẫn tăng giá.

Nhìn lại diễn biến trong tuần, thị trường vàng trong nước được đánh giá xu hướng không rõ ràng. Giá vàng tăng ở phiên đầu tuần, điều chỉnh tăng giảm nhẹ ở những phiên giữa tuần rồi giảm sâu hơn vào cuối tuần. Theo đó, mức giá thấp nhất niêm yết tại 36,62 triệu đồng/lượng - 36,7 triệu đồng/lượng, trong khi mức giá cao nhất là 36,83 triệu đồng/lượng - 36,89 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính riêng trong tuần, mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm gần 200.000 đồng.

"Diễn biến tăng giảm đan xen, kết hợp nhu cầu đầu tư mỏng khiến thị trường vàng miếng trong tuần qua khá trầm lắng. Phần lớn các giao dịch mua bán chỉ ở mức trung bình, trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn đang tạm ẩn mình để chờ thêm những cơ hội mới trong ngắn hạn", bản tin vàng của DOJI cho hay.

Trên thế giới, phiên giao dịch cuối tuần giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động trong phạm vi 1.316,8 USD - 1.321,3 USD/ounce.

Số liệu mà Bộ lao động Mỹ công bố cho thấy có 313.000 việc làm được tạo ra trong tháng 2. Trong khi dự báo của thị trường là 200.000. Dữ liệu việc làm trong tháng 1 sau khi đã điều chỉnh là 239.000 việc làm. Mức tăng trưởng việc làm trong tháng 2 là lớn nhất trong 18 tháng qua.

Tỷ lệ thất nghiệp giữa ở mức 4,1% cao hơn so với kỳ vọng của thị trường khi dự báo là 4%.

Báo cáo cũng cho biết thu nhập bình quân theo giờ trong tháng 2 tăng 4 xu tương ứng tăng 0,1% lên 26,75 USD, thấp hơn so với dự báo của thị trường là 0,2%.

Các chuyên gia nhận định rằng với tốc độ tăng lương như vậy sẽ làm dịu đi lo ngại lạm phát tăng nhanh.

Nhìn lại tuần này có nhiều thông tin đã tác động đến giá vàng 3 lần trong năm nay. Việc Tổng thống Donald Trump chính thức ký lệnh đánh thuế 25% cho thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ nhưng sẽ miễn trừ Canada, Mexico và các nước khác có thể đề nghị được miễn trừ. Quyết định này của ông Trump giảm bớt nỗi lo về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại, giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm và USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Đồng USD biến động đảo chiều liên tục theo những diễn biến trên thế giới đã khiến giá vàng cũng liên tục chao đảo.

Các yếu tố tác động chính tới đồng USD là diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên, nguy cơ chiến tranh thương mại và tình hình kinh tế và chính trị tại Mỹ cũng như khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

An Hạ