1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

USD “tăng nóng” tuần qua: Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá!

(Dân trí) - Khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đứng trước nguy cơ leo thang, vấn đề kiểm soát tỷ giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào yếu tố bên ngoài, đặc biệt là diễn biến đồng CNY, song theo đánh giá của SSI Retail Search thì Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá.

USD “tăng nóng” tuần qua: Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá! - 1

Tuần cuối của tháng 4 và đầu tháng 5, giá USD đã liên tục tăng mạnh, tỷ giá trung tâm cũng đã được nâng lên mức 23.028 đồng/USD vào cuối tuần trước.

Báo cáo thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam tháng 4 vừa được SSI Retail Research công bố cho thấy, tỷ giá USD/VND sau một thời gian dài đi ngang đã tăng 70 đồng/USD trên ngân hàng lên 23.230/23.330 và 115 đồng/USD lên 23.325/23.340 ở thị trường tự do chỉ trong một tuần giao dịch cuối cùng của 4.

Đây là đợt biến động mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Tỷ giá trung tâm cũng tiếp tục được nâng thêm 30 đồng/USD lên mức 23.028 đồng/USD.

Cập nhật đến ngày 10/5, chốt tuần giao dịch, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng 6 đồng lên mức 23.057 đồng/USD. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần là 23.749 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.365 đồng/USD.

Tính chung, trong tuần vừa qua, tỷ giá trung tâm đã tăng 27 đồng. Với biên độ +/-3%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần áp dụng cho ngày 11/5 là 22.365-23.749 VND/USD.

Theo SSI Retail Research, có một số yếu tố được cho là nguyên nhân tác động đến tỷ giá, trong đó bao gồm chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng giảm mạnh từ 1,5-1,8%/năm xuống 0.4-0.7%/năm và chỉ số Dollar Index tăng mạnh lên trên mức 98 điểm.

Bên cạnh đó, cung - cầu USD trong nước bớt thuận lợi hơn sau khi đã các tổ chức tín dụng đã bán tới 8,35 tỷ USD về NHNN từ đầu năm 2019 và Việt Nam nhập siêu 750 triệu USD trong nửa đầu tháng 4/2019 cũng ảnh hưởng đến diễn biến tỷ giá.

USD “tăng nóng” tuần qua: Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá! - 2

SSI Retail Search đánh giá, diễn biến thị trường tương đối bất ngờ trong bối cảnh hầu hết các thành viên đều đang tự tin với sự ổn định của tỷ giá nên đã có tác động tương đối lớn đến tâm lý, đặc biệt là ở thị trường tự do, đẩy tỷ giá trên ngân hàng và thị trường tự do tăng lần lượt là 0,3% và 0,5% chỉ trong tuần cuối tháng 4.

Nếu như không có việc Donald Trump cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 5,  SSI Retail Research nghiêng nhiều về khả năng tỷ giá sẽ ổn định trở lại, một phần do diễn biến lãi suất VND trên liên ngân hàng là ngắn hạn, chênh lệch lãi suất VND-USD sẽ khôi phục về mức 1-1,5%.

Thêm vào đó, dự trữ ngoại hối gia tăng đáng kể, củng cố nguồn lực để NHNN bình ổn thị trường nếu có biến động mạnh và triển vọng gia tăng nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) từ những thương vụ bán vốn lớn.

Hơn nữa, quan điểm của FED trong phiên họp đầu tháng 5 vẫn là giữ nguyên lãi suất trong năm 2019, lạm phát lõi PCE tháng 3 của Mỹ chỉ là 1,6% - thấp hơn so với lạm phát mục tiêu nên USD chưa có nhiều lý do đủ mạnh để tiếp tục tăng.

Báo cáo của SSI Retail Research cũng cho rằng, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đứng trước nguy cơ leo thang, vấn đề kiểm soát tỷ giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào yếu tố bên ngoài, đặc biệt là diễn biến đồng CNY.

Chỉ tính trong vòng 4 ngày từ 6/5 đến 9/5/2019, đồng CNY đã mất giá khoảng 1,3%, xấp xỉ mức độ mất giá đã từng xảy ra vào giữa tháng 6/2018.

Tuy nhiên, khác với năm ngoái, các thành viên thị trường và phía Trung Quốc đều đã có sự chuẩn bị từ trước. Tỷ giá USD/CNY dù đã tăng lên 6,82 nhưng vẫn còn thấp hơn mức đỉnh của năm 2018 là 6,97.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ can thiệp để giữ đồng CNY như đã làm trong năm 2018.

“Sự mất giá của CNY ảnh hưởng đến VND phần nhiều là ở khía cạnh tâm lý nên phía Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá. Đồng VND vì vậy nếu có biến động vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát” – chuyên gia từ SSI Retail Research nhận định.

Mai Chi