Thứ Bảy 08/12/2018 - 14:46

Tỷ phú Trung Quốc "lên voi, xuống chó" vì Sáng kiến “Vành đai, con đường”

Dân trí Ye Jianming, một tài phiệt Trung Quốc đã vươn lên từ những năm 1990 để đứng đầu một công ty trị giá 44 triệu USD. Nhưng Ye dường như đã biến mất khi đế chế của tỷ phú này đang sụp đổ vì Sáng kiến “Vành đai, con đường”.
>>"Bẫy nợ" bị lộ tẩy, đầu tư tư nhân Trung Quốc vào “Một vành đai, một con đường” rớt thảm
>>Malaysia rút khỏi dự án Một vành đai một con đường: Trung Quốc sợ hãi tính lại "bẫy nợ"
>>Bẫy nợ “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc đang nguy kịch

Theo tờ The Independent, có tin đồn rằng Ye là con trai của một trong những người sáng lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, được biết đến với cái tên là hoàng tử của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA). (Nguồn: Photo illustration/AP Images)
Theo tờ The Independent, có tin đồn rằng Ye là con trai của một trong những người sáng lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, được biết đến với cái tên là hoàng tử của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA). (Nguồn: Photo illustration/AP Images)

Ở đỉnh cao của sự giàu có với tầm ảnh hưởng rộng lớn của CEFC China Energy, công ty năng lượng mà Ye xây dựng có mối quan hệ cực kỳ chặt chẽ với Chính phủ. Nhưng công ty này lại đang bị chính Chính phủ điều tra.

Theo CNN, Ye Jianming là người nổi tiếng không chỉ ở Trung Quốc mà trên toàn thế giới với vị trí thứ 2 trong danh sách Fortune Under 40 chỉ hai năm trước, cũng như trở thành cố vấn cho Chính phủ Séc.

Tuy nhiên, vận may của Ye dường như đã sụp đổ vào tháng trước khi các công tố viên từ Hoa Kỳ cáo buộc tổ chức phi chính phủ của Ye đã hối lộ các nhà lãnh đạo ở châu Phi để ăn chia hàng triệu USD.

Lần đầu tiên được biết đến cách đây 3 năm, khi Ye đột nhiên bắt đầu mua các doanh nghiệp ở Cộng hòa Séc, chẳng hạn như một công ty cổ phần của ngân hàng đầu tư J&T Finance Group, một tòa nhà ở Prague, một nhà máy bia, câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất của đất nước này là Slavia Praha, một nhà xuất bản và nhiều thứ khác.

Vì xưa nay, Cộng hòa Séc được biết đến là một nước không chào đón người Trung Quốc, nên điều này hoàn toàn bất ngờ. Khi ông Milos Zeman trở thành Tổng thống Cộng hòa Séc năm 2013, ông đã mở thêm nhiều con đường thương mại giữa Prague và Berlin, và năm sau đó, một công ty của Séc bắt đầu cung cấp các khoản vay trên khắp Trung Quốc.

Ngay lập tức, Ye đã tận dụng cơ hội này và trở thành cố vấn kinh tế đặc biệt cho Tổng thống Zeman, mặc dù điều này được giữ bí mật cho đến nửa năm sau khi ông được bổ nhiệm chính thức. Một thành viên phe đối lập của Nghị viện, ông Miroslav Kalousek, đã gọi điều này là vụ bê bối và có nguy cơ mất an ninh quốc gia.

Chức vụ này của tỷ phú Ye, cũng như việc Ye mua lại các doanh nghiệp Séc, báo hiệu rằng hai quốc gia hiện là đồng minh và Séc giúp Trung Quốc có chỗ đứng ở châu Âu.

Kể từ khi nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, muốn đưa hàng hóa Trung Quốc đi khắp thế giới thông qua Sáng kiến “​​Vành đai, con đường”, điều này đã mang lại cho Trung Quốc một đối tác trong Liên minh châu Âu, nơi Trung Quốc có giao dịch thương mại lớn nhất.

Theo ông Stephen Platt, một nhà sử học và giáo sư lịch sử Hoa Kỳ cho rằng, Trung Quốc thường dùng các doanh nhân để thúc đẩy lợi ích của đất nước, điều đó giúp gỡ bỏ bớt rủi ro và gánh nặng tài chính cho chính phủ Trung Quốc.

“Nếu các công ty phá sản, đó sẽ là vấn đề của nước kia và trong thời gian đó, Chính phủ Trung Quốc có thể tận dụng điều đó để truyền bá quan điểm tích cực về Trung Quốc và gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc”, tờ The Independent trích lời ông Stephen.

Vài năm trước, CEFC China Energy đã thành lập tổ chức phi chính phủ có tên Ủy ban Quỹ Năng lượng Trung Quốc trong Liên Hợp Quốc, được công nhận chính thức vào năm 2011. Cùng năm đó, tổ chức phi chính phủ này đã trở thành cố vấn của Liên Hợp Quốc.

Theo ông Bonnie Glaser, Giám đốc Dự án Điện lực Trung Quốc tại Washington, chuyên gia tư duy chiến lược cao cấp, tổ chức phi chính phủ này đã tổ chức các hội nghị về Sáng kiến “​​Vành đai, con đường”. Tuy nhiên, nhiều người tham dự hội nghị không biết gì về Ye và tin rằng Ủy ban Quỹ năng lượng Trung Quốc trực thuộc chính phủ Trung Quốc.

CEFC China Energy đã tăng 25% giá trị mỗi năm kể từ khi tổ chức phi chính phủ này được lập ra trong Liên Hợp Quốc và các nhân viên của tổ chức này đã gặp các VIP “cực khủng” trên toàn thế giới.

Cụ thể, Ye đã đưa các nhà lãnh đạo thế giới lên chiếc Airbus của riêng mình, những người như Alan Greenspan, cựu lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Recep Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Từ đó, các thỏa thuận thương mại của CEFC, ngày càng trở nên lớn hơn, chẳng hạn như cổ phần 900 triệu USD trong một mỏ dầu lớn, một thỏa thuận trị giá 680 triệu USD với một công ty dầu khí nhà nước Kazakhstan, được coi là một phần của sáng kiến ​​“Vành đai, con đường”.

Năm ngoái, CEFC China Energy tuyên bố sẽ mua 14% cổ phần của công ty dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga với giá 9 tỷ USD. Thỏa thuận và chi phí khổng lồ này thường chỉ được thực hiện bởi Chính phủ.

Nhưng rắc rối cũng bắt đầu nhanh chóng sau đó, khi Patrick Ho Chi-ping, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ này bị các đặc vụ FBI bắt giữ và bị buộc tội vi phạm Luật Thực hiện hành vi tham nhũng tại nước ngoài cũng như rửa tiền.

Cụ thể, ông Ho bị buộc tội hối lộ 3 triệu USD cho các quan chức của Chad và Uganda, những nước ở Trung và Đông Phi.

Việc bắt giữ Ho là khởi đầu của sự kết thúc. Đến ngày 1/3 năm nay, trang tin Trung Quốc Caixin đưa tin rằng, CEFC China Energy đã vay thêm tiền để trả các khoản vay trước đây, các khoản phí mà công ty đã phủ nhận.

Ye được cho là đã bị giam giữ vài ngày sau khi thông tin này được công bố, và đã không ai nhìn thấy ông kể từ đó.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã được CNN hỏi về mối liên hệ giữa chính phủ Trung Quốc và CEFC China Energy. Trong một phản hồi bằng văn bản, một phát ngôn viên cho biết: “Tôi không biết gì về vụ việc mà bạn đề cập. Những gì tôi có thể nói là, Trung Quốc là một quốc gia được cai trị bởi pháp luật và chính phủ Trung Quốc đã liên tục yêu cầu các doanh nghiệp Trung Quốc tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương khi họ hoạt động ở nước ngoài”.

Đến nay, Ye vẫn giữ chức cố vấn cho tổng thống Cộng hòa Séc sau khi mất tích. Một nhóm người của Tổng thống Zeman đã được gửi đến Bắc Kinh vào tháng 3 để xác định nơi ở của Ye, và người phát ngôn của ông Zeman nói rằng nếu, Ye bị kết tội, Ye sẽ không còn là cố vấn cho Tổng thống Zeman.

Về phần Ye, nơi mà ông đang ở hiện nay vẫn chưa được công bố. Những gì ông sẽ phải đối mặt, và liệu ông có phải chịu tất cả tội danh hay không cũng không ai rõ.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Tỷ phú Trung Quốc "lên voi, xuống chó" vì Sáng kiến “Vành đai, con đường” - 2

MỚI NHẤT
Chỉ 2 chiếc được nhập cảnh, lo chiêu tăng giá, khan hàng xe Fortuner cuối năm
Chỉ 2 chiếc được nhập cảnh, lo chiêu tăng giá, khan hàng xe Fortuner cuối năm

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong tuần đầu tháng 12/2018 xe nhập khẩu từ Indonesia về Việt Nam chỉ vỏn vẹn 2 chiếc, giảm rất mạnh so với tuần trước đó, trong khi đó lượng xe nhập từ Thái Lan vẫn ổn định.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 03:08

Tàu điện ngầm: 200 triệu USD/km, Hà Nội bao giờ mới có?
Tàu điện ngầm: 200 triệu USD/km, Hà Nội bao giờ mới có?

Tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội có thể đáp ứng 3 mục tiêu: giao thông, thoát nước và dịch vụ thương mại.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 02:50

Mua cây thông Noel 85.000 đồng, bán ra gần triệu bạc, chủ shop lãi khủng mùa Giáng sinh
Mua cây thông Noel 85.000 đồng, bán ra gần triệu bạc, chủ shop lãi khủng mùa Giáng sinh

(Dân trí) - Nhiều chủ shop bán cây cảnh, cây trang trí mùa Noel đang ồ ạt nhập cây tùng thơm hay còn gọi là thông Noel về với giá chỉ từ 85.000 đồng/cây rồi cắt tỉa, trang trí thêm chuông, nơ, đèn,… và bán ra với giá gần 1 triệu đồng.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 02:00

Thêm một doanh nghiệp bị phạt 70 triệu đồng vì kinh doanh vàng miếng và ngoại tệ trái phép
Thêm một doanh nghiệp bị phạt 70 triệu đồng vì kinh doanh vàng miếng và ngoại tệ trái phép

(Dân trí) - Lợi dụng kinh doanh dạng tín dụng đen (kinh doanh tiền bạc trái pháp luật) thêm một doanh nghiệp tư nhân ở Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã bị cơ quan chức năng phạt số tiền 70 triệu đồng.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 10:08

Nữ Giám đốc Facebook Việt rời "ghế nóng"; Tỷ phú Phương Thảo lại tăng thêm quyền lực
Nữ Giám đốc Facebook Việt rời "ghế nóng"; Tỷ phú Phương Thảo lại tăng thêm quyền lực

(Dân trí) - Tuần qua, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lại được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 44 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái được nhiều bạn đọc quan tâm. Bên cạnh đó, thông tin về gia thế của giám đốc Facebook Việt Nam cũng là một tin rất đáng chú ý.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 10:00

Một công ty dành 600 tỷ đồng thưởng Tết cho công nhân
Một công ty dành 600 tỷ đồng thưởng Tết cho công nhân

Hiện các doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, giày da, điện tử đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Mức thưởng dao động 1-2 tháng lương.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 09:00

Xăng giảm cước taxi vẫn “ngủ yên”; Vì đâu EVN lỗ hơn 2.200 tỷ đồng?
Xăng giảm cước taxi vẫn “ngủ yên”; Vì đâu EVN lỗ hơn 2.200 tỷ đồng?

(Dân trí) - Giá xăng đã có tổng cộng có 4 lần điều chỉnh giảm liên tiếp kể từ hôm 22/10 trong đó lần gần đây nhất giảm sốc gần 1.500 đồng/lít, song các hãng taxi vẫn không hề giảm giá cước. Trong khi đó, với việc EVN lỗ nặng hơn 2.219 tỷ đồng (chủ yếu do gánh lỗ tỷ giá), kế hoạch tăng giá điện trong năm 2019 là chắc chắn, vấn đề là thời điểm và mức tăng bao nhiêu.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 08:45

UL và Phúc Khang chính thức ký kết hợp tác chương trình thẩm duyệt an toàn tòa nhà
UL và Phúc Khang chính thức ký kết hợp tác chương trình thẩm duyệt an toàn tòa nhà

(Dân trí) - Ngày 6/12/2018, tại TPHCM đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình thẩm định an toàn tòa nhà giữa Underwrites Laboratories(UL) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation).

Chủ nhật, 09/12/2018 - 08:00

Vớ được đồng xu vàng cổ từ năm 1904 trong ấm đun nước
Vớ được đồng xu vàng cổ từ năm 1904 trong ấm đun nước

(Dân trí) - Một đồng xu vàng từ năm 1904 trị giá 1.350 USD (khoảng 32 triệu đồng) vừa được tìm thấy trong ấm đun nước của tổ chức Cứu Thế Quân tại Orlando, Florida, Mỹ.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 06:15

Chân dung ông Đinh Trường Chinh, chồng cũ hoa hậu Diễm Hương, chủ đầu tư siêu dự án tỷ đô vừa bị “khai tử”
Chân dung ông Đinh Trường Chinh, chồng cũ hoa hậu Diễm Hương, chủ đầu tư siêu dự án tỷ đô vừa bị “khai tử”

Chồng cũ của hoa hậu Diễm Hương, không chỉ liên quan đến dự án vừa bị khai tử dự án dự án Dream City (Tam Nông, Phú Thọ), mà còn có tên trong một số dự án được đề nghị dừng triển khai trong năm 2018 tại một địa phương khác.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:30

Sau Cần Thơ, lại thêm một vụ phạt 40 triệu đồng với người đổi 100 USD tại Nghệ An
Sau Cần Thơ, lại thêm một vụ phạt 40 triệu đồng với người đổi 100 USD tại Nghệ An

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với một phụ nữ tại Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) vì hành vi “mua bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau”. Nhưng người bị phạt đã thừa nhận là có sai phạm do không có giấy phép kinh doanh ngoại tệ.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 05:46

ĐBSCL: Sầu riêng đầu mùa giá còn nửa, nông dân “khóc ròng”
ĐBSCL: Sầu riêng đầu mùa giá còn nửa, nông dân “khóc ròng”

(Dân trí) - Mới vào đầu vụ nghịch ở miền Tây nhưng giá sầu riêng chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ, khiến nông dân có sầu riêng đang chín "khóc ròng". Còn chủ các vườn sầu riêng đang bắt đầu ra trái thì lo đau đáu đầu ra.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nước chi tiền quảng cáo du lịch hàng trăm triệu USD, Việt Nam "vỏn vẹn” 2 triệu USD
Các nước chi tiền quảng cáo du lịch hàng trăm triệu USD, Việt Nam "vỏn vẹn” 2 triệu USD

(Dân trí) - Australia, Anh, hay các nước khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia... chi tiêu nhiều vào hoạt động quảng bá với hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD. Trong khi đó, Việt Nam mới dành khoảng 2 triệu USD quảng bá cho ngành du lịch.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 01:36

Lần đầu tiên tổ chức chợ phiên “thân thiện môi trường”
Lần đầu tiên tổ chức chợ phiên “thân thiện môi trường”

(Dân trí) - Sáng 8/12, TP Hội An đã khai trương thử nghiệm “Chợ phiên Hội An” mới tại Công viên Sơn Phô, 410B Cửa Đại, phường Cẩm Châu, Hội An. Người dân, du khách sẵn sàng mua sắm, trải nhiệm sản phẩm sạch, chất lượng và thân thiện với môi trường.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 01:30

Chiếc xe đạp cổ của đại gia Hà Nội: Giá đắt bằng căn nhà phố Hàng Đào
Chiếc xe đạp cổ của đại gia Hà Nội: Giá đắt bằng căn nhà phố Hàng Đào

Thời gian qua đi, đã lâu người ta không còn nhắc đến những chiếc Peugeot đắt giá từng phải đổi bằng một căn nhà mặt phố Hàng Đào. Thế nhưng, có những người vẫn kỳ công thu thập, tạo nên một bộ sưu tập xe đạp cổ có một không hai giữa lòng Thủ đô.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 01:00

Ô tô Trung Quốc sang chảnh giá ‘rẻ bèo’ tại Việt Nam: Vì sao ít khách mua?
Ô tô Trung Quốc sang chảnh giá ‘rẻ bèo’ tại Việt Nam: Vì sao ít khách mua?

Mặc dù được coi là “sang chảnh” và có mức giá bán khá rẻ, song những chiếc ô tô Trung Quốc vẫn bán rất chậm tại thị trường Việt Nam.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 12:30

Bầu ông Trần Minh Bình vào HĐQT, thông qua phương án xử lý VietinBank Tower
Bầu ông Trần Minh Bình vào HĐQT, thông qua phương án xử lý VietinBank Tower

(Dân trí) - Nội dung quan trọng tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 của VietinBank sáng nay là bầu bổ sung ông Trần Minh Bình - Quyền Tổng Giám đốc VietinBank giữ chức vụ Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2019 và thông qua phương án cơ cấu lại dự án đầu tư Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Ciputra.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 11:21

Sôi động cùng AFF Cup 2018, ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiết kiệm dài hạn
Sôi động cùng AFF Cup 2018, ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiết kiệm dài hạn

(Dân trí) - Hòa cùng không khí sôi động của AFF Cup trên khắp cả nước, VPBank công bố nâng mức lãi suất tiết kiệm VND lên tới 8,5%/năm (với kỳ hạn từ 13 tháng) và 8,6%/năm (với kỳ hạn từ 18 tháng). Đây được xem là mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường ngân hàng hiện nay.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 11:15

Quý ông Hà Nội mạnh tay chi tiền mua búp bê về "làm vợ"
Quý ông Hà Nội mạnh tay chi tiền mua búp bê về "làm vợ"

Với thiết kế như người thật, búp bê có chiều cao 1m70, nước da trắng hồng, số đo 3 vòng nóng bỏng được quý ông Hà thành “rước” về chung sống.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 10:45

Bất động sản nghỉ dưỡng: Hé lộ vùng đất mới đang bứt phá ngoạn mục
Bất động sản nghỉ dưỡng: Hé lộ vùng đất mới đang bứt phá ngoạn mục

(Dân trí) - Trong bức tranh tích cực chung về bất động sản nghỉ dưỡng, sự trỗi dậy của những thị trường mới nổi là một trong những xu hướng đáng chú ý nhất...

Thứ bảy, 08/12/2018 - 10:00

Khó tin với mức giá điện "trên trời" cho sinh viên, người lao động
Khó tin với mức giá điện "trên trời" cho sinh viên, người lao động

(Dân trí) - Trong thời gian qua, trên địa bàn Nghệ An nói chung và TP Vinh nói riêng (nơi có nhiều đối tượng là sinh viên, công nhân, người thuê trọ) việc được hưởng lợi từ Thông tư 16/2014/TT-BTC ngày 29/5/2016 của Bộ Công thương về giá điện đang bị thiệt thòi. Nguyên nhân cũng bởi sự “mơ hồ” về quyền lợi và sự thiếu minh bạch của các chủ kinh doanh nhà trọ, sự thiếu quyết liệt của cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 09:30

Gần 1 triệu đơn hàng được thanh toán điện tử trong ngày Online Friday 2018
Gần 1 triệu đơn hàng được thanh toán điện tử trong ngày Online Friday 2018

(Dân trí) - Sự kiện Online Friday 2018 chính thức được kích hoạt từ 0h00 ngày 7/12 với hàng chục nghìn mặt hàng được khuyến mại hấp dẫn. Theo thống kê nhanh từ 30 doanh nghiệp tham gia chương trình, đã có tới 920.000 đơn hàng được đặt thành công bằng phương thức thanh toán điện tử quét mã QR code.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:00

Hơn 400 chuyên viên tư vấn tham gia sự kiện “Kickoff – Giới thiệu dự án Thăng Long Capital”
Hơn 400 chuyên viên tư vấn tham gia sự kiện “Kickoff – Giới thiệu dự án Thăng Long Capital”

(Dân trí) - Số lượng chuyên viên tư vấn tới tham dự sự kiện Kickoff – giới thiệu dự án Thăng Long Capital đông vượt dự kiến, các thông tin chuyên sâu về thị trường cũng như dự án được truyền tải cùng nhiệt huyết của các chiến binh kinh doanh được phát động mạnh mẽ.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:00

TPHCM: Các dự án có sai phạm trong việc giao đất phải xử lý linh động
TPHCM: Các dự án có sai phạm trong việc giao đất phải xử lý linh động

(Dân trí) - TPHCM có nhiều dự án có sai phạm trong việc giao đất và các dự án này chủ yếu liên quan đến các mặt bằng nhà, đất công, các cơ sở ô nhiễm…

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:30