Tỷ phú Trần Bá Dương tiếp quản "đế chế nông nghiệp" của bầu Đức

(Dân trí) - Sự hiện diện của Chủ tịch Thaco - ông Trần Bá Dương trên vai trò Chủ tịch HAGL Agrico dự kiến sẽ tạo nên những bước ngoặt lớn cho doanh nghiệp này.

Phiên giao dịch sáng nay (7/1) thị trường chứng khoán sự bùng nổ của cặp đôi cổ phiếu HAG - HNG của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Ngay từ đầu phiên sáng, hai mã này đều đã bứt tốc tăng mạnh. Tạm đóng cửa phiên sáng, HAG tăng kịch trần lên 5.640 đồng, HNG tăng trần lên 17.200 đồng và các lệnh bán đều nhanh chóng được hấp thụ, xuất hiện dư mua giá trần.

Cụ thể, chỉ trong phiên sáng, HAG được khớp lệnh tới 16,28 triệu đơn vị, trắng bên bán, dư mua trần 7,9 triệu đơn vị. HNG cũng khớp lệnh rất mạnh với 12,27 triệu cổ phiếu, không có dư bán và còn dư mua giá trần.

Đáng chú ý, tại HNG tiếp tục có giao dịch đột biến ở phương thức thỏa thuận với khối lượng 10,7 triệu đơn vị.

Tỷ phú Trần Bá Dương tiếp quản đế chế nông nghiệp của bầu Đức - 1

HAG và HNG cùng sánh bước tăng trần trong phiên sáng 7/1

Tỷ phú Trần Bá Dương tiếp quản đế chế nông nghiệp của bầu Đức - 2

Thỏa thuận đột biến tại HNG

Thời gian gần đây, tại HNG cũng liên tục xuất hiện các lô giao dịch thỏa thuận lớn. Ngày 6/1, thỏa thuận 6,1 triệu đơn vị giá trị 88,46 tỷ đồng; phiên 5/1 thỏa thuận 9,34 triệu cổ phiếu giá trị 131,35 tỷ đồng; ngày 31/12/2020 thỏa thuận 6 triệu cổ phiếu giá trị 85,2 tỷ đồng và ngày 30/12 thỏa thuận hơn 8 triệu cổ phiếu giá trị 108,8 tỷ đồng.

Cổ phiếu của hai doanh nghiệp này đang phản ứng rất tích cực với thông tin trước thềm phiên họp bất thường của Đại hội đồng cổ đông HAGL Agrico bàn về nhân sự cũng như kế hoạch tìm kiếm đối tác chiến lược để hoán đổi nợ, huy động thêm vốn cho hoạt động kinh doanh thời gian tới.

Theo thông tin sơ yếu lý lịch ứng viên Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát nhiệm kỳ hoạt động 2020-2025 vừa được HAGL Agrico công bố, đáng chú ý có sự xuất hiện của ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco). Ông Dương ứng cử vị trí Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico.

Như vậy, công cuộc tái thiết của HAGL Agrico hiện đã bước sang giai đoạn mới, sâu hơn và mạnh mẽ, toàn diện hơn cùng với sự xuất hiện trực diện của tỷ phú Trần Bá Dương.

Còn nhớ tháng 8/2018, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) và tỷ phú Trần Bá Dương từng có "cái bắt tay tỷ đô" chấn động thị trường tài chính Việt Nam.

Theo lời kể của bầu Đức lúc đó, HAGL đã mạnh dạn chuyển hướng sang trồng cây ăn trái với tổng diện tích đã trồng lên đến 12.000 ha (mục đích lấy ngắn nuôi dài, tạo thanh khoản) với các sản phẩm chủ lực là chuối, thanh long, chanh dây, bưởi da xanh, mít và hơn 10 loại cây ăn trái khác. Cây ăn trái của HAGL đã bắt đầu thu hoạch và xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Mặc dù có tín hiệu rất khả quan nhưng HAGL "vẫn gặp khó khăn về thanh khoản, giá cổ phiếu giảm sâu, đối diện với nguy cơ bị bán giải chấp để trả nợ cho các khoản vay đến hạn".

"Trong bối cảnh đó, tôi đã tìm đến gặp ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco đề nghị hợp tác đầu tư vào HAGL Agrico với mục đích chính là cùng nhau xây dựng công ty trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, đồng thời hai bên cùng hợp tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2 dự án Myanmar", ông Đức kể lại.

Tỷ phú Trần Bá Dương tiếp quản đế chế nông nghiệp của bầu Đức - 3

Lãnh đạo HAGL và Thaco trong buổi lễ kỷ niệm 1 năm hợp tác hồi 20219 (ảnh: HAGL)

Nói với truyền thông về lý do chọn ông Trần Bá Dương làm người "cứu" mình, ông Đức rất thẳng thắn, bởi ông Trần Bá Dương có "tiền tươi" (chứ không phải tiền vay ngân hàng) và có kinh nghiệm quản lý sản xuất quy mô lớn - đây là những yếu tố tiên quyết mà HAGL cần.

Được biết, tháng 3/2018, ông Trần Bá Dương đã ứng cho HAGL Agrico các khoản tiền để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái và thanh toán nợ đến hạn khoảng 1.577 tỷ đồng và đến tháng 8/2018 lúc thực hiện thỏa thuận hợp tác thì Thaco đã chính thức bỏ ra hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% HAGL Agirco.

Theo bản kê khai vừa được công bố và ký tên bởi ông Trần Bá Dương thì chủ tịch Thaco hiện đang nắm giữ 50,76 triệu cổ phần tại HAGL Agrico, trong khi tổng số cổ phần của nhóm cổ đông Thaco đạt hơn 423 triệu cổ phần - tương đương 32,59% vốn.

Tỷ phú Trần Bá Dương tiếp quản đế chế nông nghiệp của bầu Đức - 4

Cũng trong đợt này, một đại diện khác đến từ Thaco là ông Trần Bảo Sơn cũng ứng cử vị trí Thành viên HĐQT HAGL Agrico. Ứng cử vào chức vụ Trưởng Ban Kiểm soát có ông Bùi Minh Khoa, cũng là người của Thaco.

Nhân sự HĐQT và Ban Kiểm soát mới của HAGL Agrico sẽ được quyết định tại phiên họp ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào ngày mai (8/1).

Trước đó, có 3 lãnh đạo cấp cao là ông Đỗ Xuân Diện (cũng là một đại diện của Thaco), ông Võ Trường Sơn và ông Nguyễn Quan Anh đã từ nhiệm khỏi vai trò Thành viên HĐQT HAGL Agrico, còn ông Lê Hồng Phong từ nhiệm khỏi chức vụ Thành viên Ban Kiểm soát.

Trong số này, ông Đỗ Xuân Diện là Phó chủ tịch HĐQT HAGL Agrico và đồng thời là thành viên HĐQT Thaco. Ông Diện tham gia ban lãnh đạo HAGL Agrico từ giữa năm 2019 sau khi Thaco đầu tư chiến lược vào HAGL Agrico.

Ông Võ Trường Sơn là Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai, còn ông Nguyễn Quan Anh cũng là người từng sát cánh với bầu Đức suốt gần 30 năm qua.

Đến nay, sở hữu của nhóm cổ đông liên quan tới bầu Đức đang nắm 44,8% cổ phần HAGL Agrico. Tuy vậy, sự hiện diện của Chủ tịch Thaco tại HAGL Agrico dự kiến sẽ tạo nên những bước ngoặt lớn với doanh nghiệp này.

Về kết quả kinh doanh của HAGL Agrico, doanh nghiệp này vẫn đang thua lỗ với mức lỗ sau thuế kỳ tài chính quý 3/2020 là 353 tỷ đồng và lũy kế 9 tháng năm 2020 là 343 tỷ đồng. Tổng lỗ lũy kế đến 30/9/2020 ở mức 2.664 tỷ đồng.