Thứ tư, 11/12/2013 - 14:07

Tỷ phú giàu nhất Nauy tặng 1,3 tỷ USD cho quỹ từ thiện

Dân trí Người giàu nhất Nauy, tỷ phú Olav Thon, vừa tuyên bố dành một phần lớn tài sản của ông để tặng cho sự nghiệp từ thiện. Trong số tài sản được hiến tặng, có cổ phần chính trong một công ty bất động sản đã được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tỷ phú Olav Thon và chiếc mũ màu đỏ quen thuộc.
Tỷ phú Olav Thon và chiếc mũ màu đỏ quen thuộc.

Theo tin từ Reuters, đợt hiến tặng tài sản này đồng thời đánh dấu sự rút lui của tỷ phú Thon khỏi “đế chế” kinh doanh mà ông đã tự tay gây dựng nên.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:Theo ước tính của tạp chí Nauy Kapital, ông Olav Thon sở hữu khối tài sản ròng trị giá 27 tỷ Crown, tương đương 4,39 tỷ USD. Trong khi đó, theo ước tính của tạp chí Forbes, tỷ phú Thon sở hữu giá trị tài sản ròng 6 tỷ USD tính đến tháng 3/2013 và là người giàu thứ 198 trên thế giới.

Ngày 10/12, tỷ phú này công bố quyết định dành toàn bộ cổ phần 71,9% của ông trong công ty bất động sản Olav Thon Eiendomsselskap ASA cho quỹ từ thiện do chính ông sáng lập cách đây ít lâu. Tính theo giá cổ phiếu trên thị trường hiện nay, cổ phần được hiến tặng trị giá 1,3 tỷ USD.

Quỹ từ thiện được tặng khối tài sản khổng lồ trên là quỹ mang tên Olav Thon Foundation. “Mục đích của quỹ Olav Thon Foundation là duy trì quyền sở hữu ổn định và lâu dài đối với công ty Olav Thon Eiendomsselskap ASA và dùng số tiền thu được từ công ty này cho các hoạt động từ thiện”, tuyên bố ngày 10/12 của công ty có đoạn viết.

Là một tỷ phú tự tay gây dựng cơ đồ, ông Thon xuất thân là một cậu bé nông thôn. Ông đã xây dựng nên công ty bất sản khổng lồ của mình từ đầu những năm 1950. Đến nay, công ty này có trong tay gần 500 bất động sản khác nhau, bao gồm nhiều khách sạn, điểm bán lẻ và cao ốc văn phòng.

Năm nay 90 tuổi, tỷ phú Thon vẫn là một nhân vật thường xuyên xuất hiện trước công chúng ở Nauy. Ông giữ vai trò tích cực trong các cuộc bầu cử ở nước này năm nay khi ủng hộ cho đảng Tiến bộ.

Hiếm khi xuất hiện mà không đội chiếc mũ len màu đỏ quen thuộc, tỷ phú Thon giữ vai trò Chủ tịch công ty địa ốc mà ông sáng lập trong suốt 31 năm qua. Ông công khai ủng hộ mức thuế cao mà Chính phủ Nauy áp dụng, bất chấp mức thuế như vậy khiến những người giàu có như ông phải nộp nhiều thuế thu nhập và thuế tài sản hơn.

Ở Nauy, đến nay chỉ có một người tích lũy được khối tài sản lớn hơn tỷ phú Thon. Đó là “ông trùm” ngành vận tải John Fredriksen, người có biệt danh là “Sói lớn”. Tuy nhiên, mấy năm trước, “đại gia” này đã từ bỏ địa vị công dân Nauy để trở thành công dân đảo Cyprus nhằm “né” mức thuế cao ở quê nhà.

Phương Anh
Theo Reuters
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước