Tỷ phú đầu cơ gom tiền xu vàng của Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ Jim Rogers đã nhận thấy cơ hội kiếm tiền từ các đồng tiền xu vàng của CHDCND Triều Tiên, và mua vào loại tiền này để chờ giá lên.

Tỷ phú Jim Rogers.
Tỷ phú Jim Rogers.

Tờ Wall Street Journal cho biết, theo dự kiến, vào cuối tuần này, tại Triển lãm tiền xu quốc tế tổ chức tại Singapore, công ty Korea Pugang Coins Corp có trụ sở tại Bình Nhưỡng sẽ đem đến cho các nhà sưu tập cơ hội hiếm có để mua các loài tiền xu Triều Tiên đúc bằng vàng và bạc. Năm ngoái, cũng tại triển lãm này, công ty Korea Pugang đã bán tiền xu vàng.

“Họ rất kín và không công bố nhiều thông tin”, một phát ngôn viên của triển lãm cho biết, đồng thời xác nhận việc Korea Pugang đã đặt một gian hàng cho cuối tuần này. Đây là lần thứ hai công ty này tham dự Triển lãm tiền xu quốc tế Singapore, một trong những triển lãm tiền xu quan trọng nhất ở châu Á và thu hút các nhà đầu tư khắp thế giới.

Theo thông tin từ hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên, lần gần đây nhất tiền xu vàng được đúc ở nước này là vào năm 2012 để tưởng nhớ nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il, người qua đời vào cuối năm 2011. Trên đồng xu vàng này có dòng chữ “Nhà lãnh đạo, đồng chí Kim Jong Il sống mãi”.

Đồng xu vàng tưởng nhớ nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il - Ảnh: KCNA/European Pressphoto Agency.
Đồng xu vàng tưởng nhớ nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il - Ảnh: KCNA/European Pressphoto Agency.

Cho dù lần này Korea Pugang mang tới triển lãm loại tiền xu nào, thì gần như chắc chắn ông Rogers sẽ hết lô hàng. Năm ngoái, chính ông Rogers đã mua toàn bộ số tiền xu vàng mà Korea Pugang bán tại Triển lãm tiền xu quốc tế. “Nếu họ đến lần nữa, tôi sẽ lại mua hết. Tiền xu và tem thư là cách duy nhất tôi có thể đầu tư vào Triều Tiên”, ông Rogers nói chắc như đinh đóng cột.

Lý do mà tỷ phú Rogers đưa ra cho vụ đầu cơ đặc biệt này có thể sẽ khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảm thấy không vui. Việc ông Rogers đầu cơ tiền xu của Triều Tiên đồng nghĩa với việc ông đặt cược vào triển vọng bất lợi của nền kinh tế này. Nhà đầu cơ tỷ phú tin là Triều Tiên sẽ sụp đổ.

“Đến lúc nào đó, Triều Tiên sẽ không còn tồn tại như một quốc gia nữa. Khi đó, giá trị tiền xu của họ sẽ tăng mạnh”, ông Rogers phát biểu. Tuy nhiên, ông không tiết lộ số tiền xu Triều Tiên mà ông đã mua vào năm ngoái cũng như số tiền mà ông đã bỏ ra.

Ông Rogers cùng với một nhà đầu cơ lừng danh khác là George Soros thành lập quỹ Quantum Fund vào thập niên 1970. Nhà đầu cơ 70 tuổi này rất tin tưởng rằng, sự tăng giá của các hàng hóa cơ bản sẽ còn tiếp diễn. Ông cũng cho rằng, Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác sẽ đóng vai trò quyết định bộ mặt của nền kinh tế toàn cầu trong thế kỷ này. Bởi vậy, ông ủng hộ đầu tư vào những thị trường sơ khai như Myanmar và Campuchia.

Năm 2007, ông Rogers đã bán nhà ở New York và chuyển tới Singapore, một phần vì ông xem đây là một lựa chọn quan trọng để các con ông học tiếng Trung Quốc.

Triển lãm tiền xu tại Singapore diễn ra 1 tuần sau khi Triều Tiên cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc và đặt các đơn vị chiến đấu vào trạng thái cảnh giác cao nhất. Mối đe dọa này xuất hiện sau khi Mỹ và Hàn Quốc ký kết một kế hoạch phòng ngừa quân sự nhằm phản ứng trước các cuộc tấn công có thể đến từ phía Triều Tiên.

Các lệnh trừng phạt quốc tế không cho phép công dân Mỹ và các quốc gia khác giao dịch kim loại quý với các cơ quan chính phủ của Triều Tiên. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Triển lãm tiền xu quốc tế Singapore nói rằng, Korea Pugang là một công ty tư nhân.

Mặc dù Triều Tiên thường xuyên đúc tiền xu vàng từ năm 1997, loại tiền này hiếm khi được bán cho các nhà đầu tư quốc tế.

Hồi năm 2008, Tavex Group, một công ty của Estonia chuyên về kinh doanh vàng và tiền, đã ký thỏa thuận với Bình Nhưỡng để bán tiền xu vàng của Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã chấm dứt thỏa thuận này sau khi giao lô hàng đầu tiên với các đồng xu phát hành năm 2007, in hình các con vật như voi, tê giác, cú mèo, sư tử và trâu.

“Tôi sẽ xem tiền xu vàng của Triều Tiên thế nào. Tôi không chắc là tôi có thể bán loại tiền này ở Singapore”, nhà sưu tập tiền xu William Ng của Singapore nói hôm thứ Sáu. Theo ông Ng, ông chưa khi nào nhận được lời hỏi mua tiền xu Triều Tiên.

Đại diện của 6 công ty kinh doanh vàng tham gia vào triển lãm tiền xu cuối tuần này tại Singapore cũng nói rằng, họ chưa bao giờ mua bán hay nhận được lời đề nghị giao dịch nào đối với tiền xu Triều Tiên.

Tại Apmex, công ty giao dịch kim loại quý trên mạng lớn nhất của Mỹ về doanh thu, hiện không có đồng xu Triều Tiên nào được rao bán.

Tuy nhiên, trên mạng eBay, hiện đang có 2 đồng xu vàng Triều Tiên được chào bán. Đây là các đồng xu nặng 1 ounce, phát hành năm 1988 và 2002, có giá 2.790 USD mỗi đồng, cao hơn nhiều so với mức giá 1.600 USD/oz của giá vàng thế giới chốt phiên ngày 29/3.

Phương Anh
Theo Wall Street Journal