1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tỷ phú Buffett "cho không" 41 tỷ USD: "Cho đi là hành động dễ dàng nhất"

(Dân trí) - Trong lá thư viết cho cổ đông gần đây, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett viết: "Cho đi là hành động dễ dàng nhất trên thế giới khi mà bạn và gia đình bạn không bao giờ sử dụng đến số tiền đó".

Tỷ phú Buffett cho không 41 tỷ USD: Cho đi là hành động dễ dàng nhất - 1

Tỷ phú Buffett: "Cho đi là hành động dễ dàng nhất" (Ảnh: Bloomberg).

Tỷ phú nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett hiện đã cho đi một nửa số cổ phiếu Berkshire Hathaway mà ông nắm giữ cho các hoạt động từ thiện. Tuần trước, ông cho biết đã hiến thêm 4,1 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện. Đợt quyên góp này nâng tổng số tiền mà ông đã hiến tặng lên đến 41 tỷ USD. 

Khoản quyên góp này đánh dấu nửa chặng đường cam kết của "nhà tiên tri xứ Omaha" 90 tuổi.

Năm 2006, tỷ phú Warren Buffett đã cam kết tặng tất cả cổ phiếu Berkshire của ông thông qua các đợt quyên góp hàng năm cho các quỹ: Bill & Melinda Gates Foundation, Susan Thompson Buffett Foundation, Sherwood Foundation, Howard G. Buffett Foundation và NoVo Foundation. Khi đó, ông Buffett sở hữu 474.998 cổ phiếu Berkshire hạng A. Và hiện ông vẫn còn 238.624 cổ phiếu, trị giá khoảng 100 tỷ USD.

"Đây là một mốc quan trọng đối với tôi. Năm 2006, tôi đã cam kết cho đi tất cả số cổ phiếu của mình tại Berkshire Hathaway, chiếm hơn 99% giá trị tài sản ròng của tôi, cho từ thiện. Với khoản quyên góp 4,1 tỷ USD hôm nay, tôi đã đi được nửa chặng đường", tỷ phú Buffett nói trong một tuyên bố.

Mặc dù còn lại khoảng 100 tỷ USD giá trị cổ phiếu, song vị CEO 90 tuổi của Berkshire Hathaway vẫn không có ý định để lại khối tài sản này cho các con. Thay vào đó, ông sẽ quyên góp toàn bộ số cổ phiếu này cho hoạt động từ thiện.

Đáng nói, tỷ phú Buffett còn khuyến khích những người siêu giàu khác làm điều tương tự. Trong lá thư viết cho cổ đông gần đây, nhà đầu tư huyền thoại viết: "Cho đi là hành động dễ dàng nhất trên thế giới khi mà bạn và gia đình bạn không bao giờ sử dụng đến số tiền đó".

"Sau nhiều lần quan sát các gia đình siêu giàu, đây là đề xuất của tôi. Hãy để cho bọn trẻ vừa đủ để chúng có thể làm bất kỳ điều gì", ông viết.

Từ lâu ông Buffett đã tuyên bố rằng tiền của ông chủ yếu sẽ được phục vụ cho hoạt động từ thiện, chứ không phải để lại cho con cái. Ông hy vọng rằng, những người con đã trưởng thành của mình sẽ "cống hiến cho từ thiện bằng cả tiền bạc và thời gian".

Dẫu vậy, các con của tỷ phú Buffett cũng không phải hoàn toàn không được thừa hưởng gì từ khối tài sản kếch xù của ông. Theo The Washington Post đưa tin năm 2014, 3 người con của tỷ phú Buffett, mỗi người đều được hưởng một quỹ trị giá 2 tỷ USD do chính ông tài trợ.

Ông Buffett hiện là cổ đông lớn nhất của Berkshire, sở hữu khoảng 39% cổ phiếu hạng A của tập đoàn đầu tư này, theo FactSet. Cổ phiếu hạng A của Berkshire đã tăng trở lại hơn 20% để đạt mức cao kỷ lục trong năm 2021 khi nhiều hoạt động kinh doanh của tập đoàn này phục hồi tốt hơn dự kiến sau đại dịch.