1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tỷ phú bị cáo buộc trốn thuế 2 tỷ USD: "Tôi bị mất trí nhớ"

(Dân trí) - Việc bị mất trí nhớ có thể giúp tỷ phú Robert Brockman, người đang bị cáo buộc trốn thuế 2 tỷ USD, tránh phải hầu tòa trong vụ gian lận thuế cá nhân lớn nhất trong lịch sử.

Năm ngoái, một tòa án ở bang California (Mỹ) đã nhận cáo trạng cáo buộc tỷ phú Robert Brockman - Tổng giám đốc tập đoàn phần mềm Reynolds & Reynolds - với 39 tội danh gồm trốn thuế, rửa tiền, lừa đảo tài chính...

Cáo trạng nhận định ông Brockman đã trốn thuế thu nhập trong gần 20 năm với tổng số tiền lên tới khoảng 2 tỷ USD.

Tỷ phú bị cáo buộc trốn thuế 2 tỷ USD: Tôi bị mất trí nhớ - 1

Tỷ phú Robert Brockman bị cáo buộc trốn thuế 2 tỷ USD (Ảnh: AP).

Ông Brockman từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến Mỹ, làm việc cho Ford và IBM trước khi thành lập Universal Computer Systems để cung cấp hệ thống máy tính và phần mềm cho các đại lý xe hơi vào năm 1970. Năm 2006, công ty hợp nhất với Reynolds & Reynolds.

Theo Bloomberg, ông Robert Brockman, hiện nắm giữ 10 bằng sáng chế, đã tạo ra một trong những hệ thống phần mềm hàng đầu thế giới dành cho các đại lý ô tô và tích lũy được hàng tỷ USD từ các quỹ tín thác ở nước ngoài.

Ông Brockman bị cáo buộc trốn thuế 2 tỷ USD sau khi các đặc vụ liên bang đột kích vào nhà của người quản lý ủy thác của ông ở Bermuda vào năm 2018.

Tuy nhiên, sau khi bị cáo buộc, các công tố viên cho biết, ông đã bắt đầu thu thập các bằng chứng để chứng minh ông bị chứng sa sút trí tuệ. Và nếu đúng ông có thể được miễn hầu tòa trong vụ án gian lận thuế cá nhân lớn nhất lịch sử Mỹ.

Ông đã được 4 bác sĩ khám và chẩn đoán bị sa sút trí tuệ. Điều đáng nói các bác sĩ này đều có quan hệ hợp tác với Đại học Y khoa Baylor ở Houston, nơi ông quyên góp hơn 25 triệu USD trong vài năm.

Giờ đây ở độ tuổi 80, ông Brockman đang phải đối mặt với phiên điều trần về năng lực hành vi tại tòa án liên bang ở Houseton bắt đầu vào tuần tới. Phiên tòa sẽ xác định xem liệu ông có bị sa sút trí tuệ như các luật sư của ông đã bào chữa hay đó chỉ là một trò lừa bịp như ý kiến của các công tố viên. Các công tố viên cho rằng ông đã ngụy tạo chứng mất trí nhớ để che giấu quyền kiểm soát của mình đối với các thực thể ở nước ngoài.

Công tố viên Christopher Magnani cho biết có cả núi bằng chứng chứng minh ông gian lận. Đó là những bằng chứng rất khách quan.

Ông Brockman hầu tòa liên bang lần đầu vào ngày 16/10/2020, tại đó, ông đã bác bỏ mọi tội danh và được tại ngoại sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh 1 triệu USD, theo Wall Street Journal.

Các luật sư của ông nói rằng các xét nghiệm gần đây cho thấy ông Brockman bị sa sút trí tuệ do bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. "Ông Brockman bị chứng mất trí nhớ, đó là một tình trạng vĩnh viễn và không thể chữa khỏi. Ông ấy không có khả năng hiểu các cáo buộc và hợp tác đúng cách trong việc bào chữa", các luật sư của ông cho biết trong báo cáo.

Mặc dù việc mất trí nhớ có thể giúp ông Brockman tránh được bị ngồi tù nhưng nó vẫn không thể bảo vệ ông khỏi các trách nhiệm dân sự.

Bản cáo trạng năm 2020 cho biết ông Brockman đã từ chức khỏi Reynolds & Reynolds, đột ngột chấm dứt sự nghiệp kéo dài hơn nửa thế kỷ với tư cách là một kỹ sư phần mềm và một doanh nhân xuất sắc. Gia đình tỷ phú Brockman đã quyên góp hàng triệu USD cho các chương trình học bổng, các dự án đầu tư cho trường đại học và trung tâm nghiên cứu. Hồ sơ của Bermuda cũng cho thấy quỹ ủy thác từ thiện của tổ chức này đã tích lũy được khối tài sản lên đến 7,7 tỷ USD.