Tỷ phú Bezos đề nghị trả 2 tỷ USD đổi lấy hợp đồng của NASA

(Dân trí) - Người sáng lập công ty tên lửa Blue Origin vừa đề nghị trả hàng tỷ USD để đổi lấy hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ Mặt Trăng của NASA.

Tỷ phú Bezos đề nghị trả 2 tỷ USD đổi lấy hợp đồng của NASA - 1

Tỷ phú Jeff Bezos vừa thực hiện chuyến bay lên rìa không gian thành công với tàu New Shepard của Blue Origin (Ảnh: Getty).

Trong một bức thư ngỏ gửi tới Giám đốc NASA Bill Nelson, tỷ phú Jeff Bezos cho biết, Blue Origin sẽ miễn toàn bộ các khoản thanh toán lên tới 2 tỷ USD cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) trong 2 năm tài chính hiện tại và tiếp theo. Blue Origin cũng sẽ tài trợ cho sứ mệnh tìm đường đến quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. Đổi lại, công ty yêu cầu một hợp đồng với mức giá cố định từ NASA.

Hồi tháng 4, NASA đã trao cho hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk một hợp đồng duy nhất trị giá 2,89 tỷ USD để chế tạo tàu đổ bộ Mặt Trăng có phi hành đoàn tiếp theo trong chương trình Human Landing System (HLS).

Trước khi lựa chọn người chiến thắng, NASA đã trao hợp đồng nghiên cứu 10 tháng cho SpaceX, Blue Origin và Dynetics để bắt đầu cho công việc trên tàu đổ bộ Mặt Trăng.

"Thay vì cách tiếp cận duy nhất này, NASA nên áp dụng chiến lược cạnh tranh ban đầu của mình", tỷ phú Bezos nói và cho rằng: "Nếu NASA dẫn lý do thiếu hụt ngân sách ngắn hạn trong việc chọn thầu thì đề nghị này của tôi loại bỏ trở ngại đó. Không có sự cạnh tranh, tham vọng lên Mặt Trăng trong ngắn hạn và dài hạn của NASA sẽ bị trì hoãn, tốn kém hơn và không phục vụ lợi ích quốc gia".

Người phát ngôn của NASA cho biết đã nhận được đề nghị này nhưng từ chối bình luận.

Mới đây, Bezos đã có chuyến bay lên rìa không thành công trong chuyến bay đầu tiên của tàu vũ trụ New Shepard - một dự án của Blue Origin.

Ông cùng với 3 hành khách đi cùng đã lơ lửng trong môi trường không trọng lực vài phút trước khi khoang tàu hình con nhộng quay trở lại và hạ cánh xuống Trái Đất sau 10 phút 10 giây phóng lên quỹ đạo Trái Đất.

Vụ phóng tàu New Shepard thiết lập một mốc quan trọng trong tiến trình hướng tới tầm nhìn của ông là tạo ra "một tương lai nơi hàng triệu người sống và làm việc trong không gian để mang lại lợi ích cho Trái Đất".

Hiện nay, tỷ phú Bezos và người đồng hương tỷ phú Richard Branson là hai doanh nhân chính trên thị trường đưa khách du lịch bay tới rìa không gian. Virgin Galactic của tỷ phú Branson, gần đây cũng đã hoàn thành chuyến bay có phi hành đoàn, cũng đã mở đặt chỗ trên các chuyến bay của mình với giá từ 200.000 - 250.000 USD/vé.

Thị trường du lịch chỉ là một phần của nền kinh tế vũ trụ trị giá không dưới 420 tỷ USD. Thế nhưng lợi nhuận cao cho thấy nó có sức ảnh hưởng lớn và rộng đối với ngành công nghiệp vũ trụ.

Tuần trước, tỷ phú Bezos cho biết, Blue Origin đã bán gần 100 triệu USD tiền vé cho các chuyến bay chở khách lên rìa không gian trong tương lai. Công ty này đang tích cực chế tạo nhiều tên lửa hơn để bay thường xuyên hơn.

Đang được quan tâm