Tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng: Đừng “dẫm vào vết xe đổ”!

Dân trí “Tôi chưa hiểu việc tài trợ có kèm theo điều kiện gì hay không, nhưng dù là gì đi nữa, nếu những cam kết để nhận tài trợ trước đây khi rà soát lại, đối chiếu lại mà thấy không có lợi cho đất nước, không có lợi cho nhân dân thì phải bỏ”.
>>Thiếu tiền cũng không cần khoản “viện trợ” của Trung Quốc để quy hoạch đường sắt (!?)
>>Bộ Giao thông lên tiếng về tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng Trung Quốc “xin đám” tài trợ
>>Trung Quốc “xin đám” tài trợ Việt Nam chi phí nghiên cứu tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng

Luật sư Trương Trọng Nghĩa (đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM) cho PV Dân trí biết như vậy bên hành lang Quốc hội chiều qua (26/11), khi trao đổi về tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng kết nối với Hà Khẩu (Trung Quốc) đang được nghiên cứu quy hoạch.

- Phóng viên: Ông có bình luận gì về dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng mà Trung Quốc đang “giúp” Việt Nam nghiên cứu quy hoạch?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Tôi thấy đây là quy hoạch cũ, từ năm 2015, vì vậy quá trình triển khai phải rà soát. Vì sao? Quy hoạch có nghĩa là xây dựng cho tương lai, nhưng tình hình thực tế thì luôn luôn thay đổi.

Tôi cho rằng, quy hoạch phải luôn luôn được rà soát về tính hợp lí của dự án, hiệu quả, đối chiếu với các yếu tố hiện tại như an ninh quốc phòng, quan hệ trong nước và quốc tế, địa chính trị, tính cấp bách, trật tự ưu tiên, tình hình kinh tế và khả năng tài chính, nợ công, đầu tư công... 

Cho dù tuyến đường sắt đã được quy hoạch thì đó cũng là quy hoạch của nhiệm kỳ cũ và nhiệm kỳ này phải rà soát lại. Không chỉ là tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng mà tất cả các quy hoạch, kế hoạch khác đều luôn phải rà soát, cập nhật để xem có còn phù hợp lợi ích xã hội, lợi ích quốc gia. 

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) trả lời phỏng vấn Dân trí bên hành lang Quốc hội chiều 26/11

Một trong những ví dụ điển hình mà Quốc hội đã từng làm là nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận, dự án này không phải là trong giai đoạn quy hoạch mà đã bắt đầu triển khai, nhưng sau khi rà soát thì quyết định không làm nữa.

- Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả kinh tế nếu dự án đường sắt này được triển khai?

Tôi không phải là nhà kinh tế, nhưng đã có những chuyên gia kinh tế nói về hiệu quả của dự án này. Họ cho rằng, tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Dự án không đáp ứng lợi ích chủ yếu của nền kinh tế, vậy ai sẽ khai thác và hưởng lợi nhiều trên tuyến đường? Theo nhiều người, tuyến đường sắt không có lợi cho Việt Nam, vì vậy cần phải xem xét lại tất cả các yếu tố.

- Theo tư vấn phía Trung Quốc, tổng mức đầu tư của dự án là 100.000 tỷ đồng, Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết đó chỉ là mức khái toán chứ chưa phải con số chính thức. Ông có cho rằng “đổ tiền” vào dự án này sẽ lãng phí hay không? 

Phải xem xét trong bối cảnh hiện nay Dự án có còn hợp lí nữa không, trước hết là xem lại mục đích của dự án là gì.

Trước kia, tuyến đường sắt có thể đã được tính toán để gắn kết với miền Tây Trung Quốc, phục vụ sáng kiến “hai hành lang, một vành đai” gì đó. Nhưng nay tình hình đã khác rất nhiều, tuyến đường này liệu còn phù hợp nữa không thì phải rà soát lại.

Ngay cả quốc tế, có những hiệp định thương mại như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), đã có những nước tham gia ban đầu, nhưng sau khi tính toán lại về lợi ích của họ thì họ rút và không tham gia nữa, như Mỹ; hay như Anh rời khỏi Liên minh châu Âu... Đó là việc rất bình thường. 

Tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng: Đừng “dẫm vào vết xe đổ”! - 1
Tuyến đường sắt liên vận Hải Phòng - Lào Cai kết nối với Trung Quốc được Trung Quốc tài trợ chi phí nghiên cứu quy hoạch

Quan điểm của tôi là mọi quy hoạch luôn luôn phải được rà soát, trong khi chuẩn bị thực hiện nhưng phải cập nhật, rà soát tính hợp lí, tính hiệu quả của dự án có còn hay không. Phải đối chiếu với trật tự ưu tiên trong tình hình mới, khả năng tài chính có còn phù hợp...

- Nói như ông thì hiện đang có những dự án lớn hơn tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng cần phải quan tâm trong trật tự ưu tiên?

Tôi cho rằng nên ưu tiên cho đường bộ cao tốc Bắc - Nam, sau này là đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, sân bay Long Thành và còn nhiều dự án hạ tầng khác. Theo tôi, tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng không còn ưu tiên nữa, đối với Việt Nam lợi ích từ dự án đường sắt cần được xem xét lại.

- Được biết, trong Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc, từ những cuộc làm việc của lãnh đạo cấp cao hai nước, phía Trung Quốc đã chủ động tài trợ cho Việt Nam 10 triệu Nhân dân tệ (khoảng 33 tỷ đồng) để phục vụ nghiên cứu quy hoạch tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng này. Ông có bình luận gì?

Tôi cho rằng tài trợ là việc bình thường, đó chỉ tài trợ ban đầu, nhằm mục đích để khảo sát, nhưng nếu nước chủ nhà thấy không phù hợp thì có thể không làm, không sao cả. Nhiều nước cũng hỗ trợ Việt Nam như vậy. 

Mức tài trợ 33 tỷ đồng là số tiền không lớn. Tôi chưa hiểu việc tài trợ này có kèm theo điều kiện gì hay không, nhưng dù là gì đi nữa, nếu có những cam kết để nhận tài trợ trước đây, nay rà soát lại, đối chiếu lại mà thấy không có lợi cho đất nước, không có lợi cho nhân dân thì phải bỏ.

- Dư luận bày tỏ sự bức xúc vì những bài học “nhãn tiền” liên quan đến Trung Quốc vẫn còn đó, vì những hợp tác với Trung Quốc để hậu quả lại rất nặng nề. Bây giờ, nếu tiếp tục “dính” tới Trung Quốc về một dự án rất lớn, dù không biết dự án này có được triển khai hay không nhưng cho rằng phải tránh “bắt tay” với Trung Quốc. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Các dự án Trung Quốc đầu tư vào các quốc gia chậm phát triển, đang phát triển đều không tốt, các công trình rất tốn kém, chất lượng không tốt, không đóng góp nhiều lợi ích cho các quốc gia đó.

Tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng: Đừng “dẫm vào vết xe đổ”! - 2
Đại biểu Trương Trong Nghĩa trong một tranh luận tại nghị trường Quốc hội (ảnh: Việt Hưng)

Ở Việt Nam, đã có những bài học nhãn tiền như Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM), cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi... Do đó, cần rút ra bài học kinh nghiệm, xem xét, cân nhắc kỹ. Nếu cứ tiếp tục lao vào thì nhân dân, cử tri có thể đặt câu hỏi: Vì lí do gì mà cứ tiếp tục dẫm vào vết xe đổ như vậy?”.

Trên thực tế, chủ trương, chính sách của Trung Quốc khi đầu tư vào các nước nghèo ở châu Á, khu vực châu Phi, châu Mỹ La Tinh... thì các nhà đầu tư, nhà thầu Trung Quốc thường áp dụng “bẫy nợ”, thậm chí mua chuộc, lo lót, trong khi khả năng tự vệ, kiểm soát của các nước này trước Trung Quốc lại không hiệu quả. 

Đã có những ví dụ nhãn tiền về việc này, nên người dân, cử tri có quyền đặt câu hỏi về tính tối ưu, hài hòa, minh bạch của các lợi ích, bởi chuyên gia trong và ngoài nước cũng đã đưa ra nhiều khuyến cáo về sự “lợi bất cập hại” khi hợp tác với Trung Quốc.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!  

Châu Như Quỳnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
“Đánh” vào thị trường Trung Quốc, nữ đại gia thủy sản Trương Thị Lệ Khanh lấy lại hoàng kim?
“Đánh” vào thị trường Trung Quốc, nữ đại gia thủy sản Trương Thị Lệ Khanh lấy lại hoàng kim?

(Dân trí) - Doanh số xuất khẩu thuỷ sản Vĩnh Hoàn trong tháng 10 vẫn giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên đã phục hồi ấn tượng so với tháng trước cho thấy doanh nghiệp của đại gia thủy sản Trương Thị Lệ Khanh đang trở lại đường đua. Cổ phiếu VHC theo đó bứt tốc tăng mạnh sáng nay.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:24

Quảng Bình: Thu giữ gần 130 ngàn chai sữa chua không giấy tờ đang trên đường đi tiêu thụ
Quảng Bình: Thu giữ gần 130 ngàn chai sữa chua không giấy tờ đang trên đường đi tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Bình mới đây đã phát hiện và bắt giữ một xe ô tô tải đang vận chuyển gần 130 ngàn chai sữa tiệt trùng nhãn hiệu YoGood không hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp. Tổng giá trị lô hàng khoảng 600 triệu đồng.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:14

Xu hướng mua và thuê mặt bằng được các doanh nghiệp SME ưa chuộng
Xu hướng mua và thuê mặt bằng được các doanh nghiệp SME ưa chuộng

(Dân trí) - Mua đất nền để xây dựng khu văn phòng, thuê các khu văn phòng mới trong khu đô thị lớn... Đây là các xu hướng được các doanh nghiệp SME tại Phúc Yên - Vĩnh Phúc ưa chuộng hiện nay nhờ tiết kiệm chi phí và được hưởng các tiện ích dồi dào từ khu đô thị mới.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:00

"Núi tiền" bí ẩn dưới lòng đất và sự thật đằng sau khiến ai cũng giật mình
"Núi tiền" bí ẩn dưới lòng đất và sự thật đằng sau khiến ai cũng giật mình

Nằm ở nơi rất bí ẩn, các căn phòng hay hộp an toàn có thể là nơi "trú ẩn" các tài sản đáng giá của giới nhà giàu.

Thứ tư, 27/11/2019 - 01:31

TPHCM: Người dân không mặn mà với Black Friday, dân buôn cũng "héo sầu"
TPHCM: Người dân không mặn mà với Black Friday, dân buôn cũng "héo sầu"

(Dân trí) - Nhiều thương hiệu lớn và cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ đang có lượng khách hàng dịp Black Friday không đạt như kỳ vọng. Doanh thu chỉ đạt 30 – 40% so với những năm trước.

Thứ tư, 27/11/2019 - 01:02

Chiến thuật marketing giúp DOJI dẫn đầu trong lĩnh vực trang sức
Chiến thuật marketing giúp DOJI dẫn đầu trong lĩnh vực trang sức

(Dân trí) - DOJI từ lâu đã là thương hiệu uy tín trong ngành vàng bạc đá quý. Nhưng khác với những thương hiệu chuyên “buôn vàng” khác trên thị trường, thương hiệu này đang dần dần định hình bản thân trở thành một thương hiệu của phong cách sống. Bắt đầu từ việc đa dạng hoá các thương hiệu của mình với những phong cách khác biệt, vừa vặn cho mọi nhu cầu và thị hiếu, giờ đây DOJI cũng rất quan tâm tới các hoạt động truyền thông, quảng bá nhằm tăng trải nghiệm của khách hàng.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:00

Lễ hội Bia Hà Nội 2019 trở lại Thủ đô với nhiều trải nghiệm hấp dẫn
Lễ hội Bia Hà Nội 2019 trở lại Thủ đô với nhiều trải nghiệm hấp dẫn

(Dân trí) - Hành trình của Lễ hội Bia Hà Nội 2019 đã đi đến chặng cuối cùng với điểm dừng chân tại Thủ đô Hà Nội thân yêu. Với những nét chấm phá trong phong cách tổ chức hiện đại, Lễ hội Bia Hà Nội 2019 hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ và sôi động cho du khách tham dự.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:30

Điểm danh các thương hiệu “khủng” giảm giá mạnh dịp Black Friday
Điểm danh các thương hiệu “khủng” giảm giá mạnh dịp Black Friday

(Dân trí) - Các thương hiệu quốc tế GAP, Mango, Old Navy, Levi's, OVS, Parfois, Calvin Klein, Mothercare, Banana Republic, Tommy Hilfiger, FCUK, Fitflop, Owndays, Dune London đồng loạt giảm giá cực mạnh ngày Black Friday.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:00

Cơ hội nhận đến 200.000 xu trên Shopee khi thanh toán AirPay từ 26-30.11
Cơ hội nhận đến 200.000 xu trên Shopee khi thanh toán AirPay từ 26-30.11

(Dân trí) - Lần đầu tiên, AirPay mang đến “Đại hội hoàn xu” cho người dùng khi tham gia sự kiện Tuần Không Tiền Mặt 26-30.11 giúp khách hàng không chỉ thoải mái mua sắm mà còn tiết kiệm vô số kể.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:56

Vietjet được bình chọn là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” ba năm liên tiếp
Vietjet được bình chọn là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” ba năm liên tiếp

(Dân trí) - Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet tiếp tục được bình chọn là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới năm 2020” (Best Ultra Low-Cost Airline 2020) do trang đánh giá an toàn và sản phẩm hàng không hàng đầu thế giới AirlineRatings.com công bố. Đây là năm thứ ba liên tiếp Vietjet được vinh danh trong khuôn khổ Giải thưởng Tôn vinh các hãng hàng không hàng đầu thế giới của AirlineRating “Airline Excellence Awards”.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:50

Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2019 – Lần thứ ba
Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2019 – Lần thứ ba

(Dân trí) - Sáng ngày 27/11, Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ ba tại Thành phố Hà Nội đã khai mạc tại Cung Triển lãm Kiến trúc – Quy hoạch Xây dựng Quốc gia.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:00

Nằm mơ trúng xổ số, ngày hôm sau mua vé, trúng lớn hơn 5,8 tỷ đồng
Nằm mơ trúng xổ số, ngày hôm sau mua vé, trúng lớn hơn 5,8 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Bắc Charleston, Nam Carolina, Mỹ vừa chiến thắng giải thưởng xổ số 250.000 USD (hơn 5,8 tỷ đồng). Điều đáng nói là trước đó, anh đã nằm mơ thấy mình trúng xổ số.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá trị sống của bất động sản khu vực Hà Đông
Giá trị sống của bất động sản khu vực Hà Đông

(Dân trí) - Trước thực trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn, không khí tại khu vực nội đô ngày càng gia tăng, xu hướng thay đổi không gian sống, dịch chuyển ra các khu vực ven Thủ đô đã trở thành hiện thực.

Thứ tư, 27/11/2019 - 08:01

Tăng giá bán Lux nhưng hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn lỗ nặng vì thuế
Tăng giá bán Lux nhưng hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn lỗ nặng vì thuế

(Dân trí) - Tăng giá bán Lux nhưng VinFast cho biết hãng này vẫn chỉ đang thực hiện điều chỉnh trong chiến dịch giá “3 không” và đang phải bù lỗ rất nhiều cho mỗi chiếc xe bán ra để đổi lấy doanh số. Giá cổ phiếu VIC hôm qua giảm xuống 115.200 đồng.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:39

Chỉ có ở Việt Nam, hàng bánh vỉa hè tưng bừng Black Friday
Chỉ có ở Việt Nam, hàng bánh vỉa hè tưng bừng Black Friday

Không chỉ có thời trang, mỹ phẩm, đồng hồ, túi xách hay những món đồ điện tử, đồ gia dụng,... giảm giá dịp Black Friday, tại Việt Nam chị bán bánh, cô bán trái cây cũng tranh thủ khuyến mãi cho khách.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:39

Ngành công nghiệp tỷ đô: Xét nghiệm DNA để đào tạo ra thần đồng tại Trung Quốc
Ngành công nghiệp tỷ đô: Xét nghiệm DNA để đào tạo ra thần đồng tại Trung Quốc

(Dân trí) - Làn sóng đào tạo con cháu mình thành những thần đồng đang ngày càng phát triển tại Trung Quốc. Và sắp tới đây sẽ là một ngành công nghiệp tỷ đô.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:08

Ngân hàng thanh lý Camry “đời Tống”, dân mạng khuyên để dành thưởng tết nhân viên
Ngân hàng thanh lý Camry “đời Tống”, dân mạng khuyên để dành thưởng tết nhân viên

(Dân trí) - Mới đây, một ngân hàng đã đăng tải thông tin thanh lý 20 chiếc xe có giá trị lên tới 6 tỷ đồng. Đáng chú ý trong đó, có một chiếc Camry đời 2003 được bán với giá hơn 330 triệu đồng. Đây cũng là chủ đề bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:59

“Xóa sổ” gần 16.400 tỷ đồng tiền nợ thuế vì khó… đòi!
“Xóa sổ” gần 16.400 tỷ đồng tiền nợ thuế vì khó… đòi!

(Dân trí) - Chiều nay (26/11), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xoá tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp với người không còn khả năng nộp ngân sách. Theo đó, Quốc hội bấm nút “xóa sổ” hơn 16.000 tỷ đồng tiền nợ thuế theo đề nghị của Chính phủ vì khó… đòi!

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:09

Địa ốc Hạ Long: “Đua” mua nhà phố, hưởng ưu đãi cuối năm
Địa ốc Hạ Long: “Đua” mua nhà phố, hưởng ưu đãi cuối năm

(Dân trí) - Với chỉ 30% giá trị sản phẩm bỏ ra, nhà đầu tư có thể sở hữu ngay căn shophouse 5 tầng kiến trúc châu Âu để kinh doanh tại tâm điểm du lịch Hạ Long từ đầu năm 2020.

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:00

Hạt dẻ Trung Quốc có gì xấu mà không dám nói?
Hạt dẻ Trung Quốc có gì xấu mà không dám nói?

Bởi điều kiện khí hậu tương đồng nhau nên để phân biệt hạt dẻ Trùng Khánh với hạt dẻ Trung Quốc là rất khó.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:33

Trung Quốc lên kế hoạch bán kỷ lục 6 tỷ USD trái phiếu bằng đồng đô la
Trung Quốc lên kế hoạch bán kỷ lục 6 tỷ USD trái phiếu bằng đồng đô la

(Dân trí) - Bộ Tài chính Trung Quốc đang xem xét các kỳ hạn 3 năm, 5 năm, 10 năm và 20 năm đối với các trái phiếu.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:29

Thiếu tiền cũng không cần khoản “viện trợ” của Trung Quốc để quy hoạch đường sắt (!?)
Thiếu tiền cũng không cần khoản “viện trợ” của Trung Quốc để quy hoạch đường sắt (!?)

(Dân trí) - “Dù đất nước có thiếu tiền đi chăng nữa cũng đâu cần thiết khoản viện trợ trị giá 10 triệu nhân dân tệ của phía Trung Quốc để tiến hành khảo sát, lập quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng” - đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho biết.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:20

Thủ đoạn lừa đảo bán hàng giả mới: Lợi dụng người nổi tiếng, chia sẻ trên mạng xã hội
Thủ đoạn lừa đảo bán hàng giả mới: Lợi dụng người nổi tiếng, chia sẻ trên mạng xã hội

(Dân trí) - Tại diễn đàn “Thực trạng hàng giả, hàng nhái tại Việt Nam: Thách thức và giải pháp” diễn ra sáng nay (26/11) tại Hà Nội, đại diện Bộ Công thương đã cảnh báo tới người tiêu dùng hàng chục thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội.

Thứ ba, 26/11/2019 - 06:54

Cuồng nhiệt cùng Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Phú Thọ
Cuồng nhiệt cùng Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Phú Thọ

(Dân trí) - Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) hai ngày cuối tuần vừa qua đã bùng nổ với Lễ hội Bia Hà Nội 2019 nhiều cảm xúc.

Thứ ba, 26/11/2019 - 06:00