1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tuyên bố của các Bộ trưởng 11 nước TPP: Giữ nguyên "cốt lõi", đổi tên thành Hiệp định CPTPP

(Dân trí) - Tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của Hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để đảm bảo sự cân bằng trong bối cảnh mới.


Hiệp định TPP được đổi thành CTTPP​
p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px Helvetica Neue; color: #4a4f56; background-color: #f1f0f0}
p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px Helvetica Neue; color: #4a4f56; background-color: #f1f0f0; min-height: 14.0px}

Hiệp định TPP được đổi thành CTTPP​

Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, các Bộ trưởng phụ trách Kinh tế của 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp tại Đà Nẵng trong các ngày 8,9 và 10 tháng 11 năm 2017 để thảo luận việc sớm đưa Hiệp định TPP vào thực thi trong tình hình mới.

Trên cơ sở kết quả trao đổi giữa các nước từ sau cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước TPP tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2017, các Bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới của Hiệp định TPP gồm 11 thành viên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đồng thời ra Tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của Hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để đảm bảo sự cân bằng trong bối cảnh mới.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng Hiệp định CPTPP là một Hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Ngoài ra, Hiệp định này cũng cần phải đảm bảo quyền, sự linh hoạt của các nước tham gia trong việc xây dựng và điều hành chính sách của mình.

Các Bộ trưởng cũng khẳng định mỗi nước đều có quyền bảo tồn, phát triển và thực thi các chính sách về văn hoá.


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời các câu hỏi

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời các câu hỏi

Các Bộ trưởng cho rằng Hiệp định CPTPP cần phản ánh mong muốn của các nước trong việc thực thi kết quả Hiệp định TPP giữa các bên.

Các Bộ trưởng xác nhận rằng, văn kiện pháp lý của Hiệp định CPTPP cho phép các nước tham gia được hành động dứt khoát và kịp thời trong việc thúc đẩy các mục tiêu chung của mình.

Các Bộ trưởng cũng tái khẳng định rằng Hiệp định CPTPP thể hiện cam kết vững chắc đối với việc mở cửa thị trường, đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Liên quan tới Điều 6 của Hiệp định CPTPP, Các Bộ trưởng chia sẻ quan điểm rằng các nước có thể mở rộng việc rà soát tới cả những đề xuất sửa đổi để phản ánh tình trạng của Hiệp định TPP. Thêm vào đó, các Bộ trưởng quyết định rằng tất cả các thư song phương được ký giữa 11 nước TPP về nguyên tắc sẽ tiếp tục được duy trì trừ khi các bên liên quan quyết định khác.

Các Bộ trưởng giao cấp kỹ thuận tiếp tục triển khai các công việc kỹ thuật, kể cả việc tiếp tục hoàn thiện các vấn đề chưa đạt được đồng thuận cũng như rà soát pháp lý.

Dựa trên Tuyên bố này, các Bộ trưởng giao các Trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý một số vấn đề kỹ thuật hiện chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành việc rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết.

Kết quả đạt được tại Đà Nẵng đã thể hiện nỗ lực rất lớn của 11 nước TPP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực.

Phương Dung