Đã đạt thoả thuận "cốt lõi", TPP còn cơ hội "sống sót"

(Dân trí) - Sau cuộc họp của 11 Bộ trưởng thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tối muộn ngày hôm qua (10/11), ngay trong trưa ngày hôm nay (11/11), dự kiến sẽ có một cuộc họp báo của phía Việt Nam để công bố về nội dung thỏa thuận.

Sau những thông tin “chấn động” về việc Canada có thể rút khỏi TPP dẫn đến lo ngại Hiệp định này sẽ một lần nữa đi vào bế tắc thì những thông tin mới nhất cho thấy những triển vọng có phần bớt u ám hơn.

Tờ CBC dẫn lời một đại diện của đoàn đàm phán Canada cho biết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) đã đạt được những thỏa thuận về “các yếu tốt cốt lõi” sau chuỗi ngày đàm phán căng thẳng ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết 11 thành viên còn lại của TPP cũng đã đảm bảo một hiệp định khung về cách thức cứu vãn hiệp định thương mại khổng lồ này. Trong cuộc trao đổi với báo giới ngay lúc nửa đêm qua, Bộ trưởng Thương mại Philippe-François Champagne của Canada tiết lộ 11 thành viên TPP đã đạt được thoả thuận về “những phần cốt lõi” nhằm đảm bảo các nước tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lao động và môi trường.

Theo một nguồn tin của Dân trí, tối 10/11, các bộ trưởng TPP 11 đã tổ chức một cuộc họp khác về các điều khoản của TPP. Ngay trong trưa ngày hôm nay (11/11), dự kiến sẽ có một cuộc họp báo của phía Việt Nam để công bố về nội dung thỏa thuận.

Trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh xác nhận: "Cuộc họp Bộ trưởng TPP 11 diễn ra tối qua. Tất cả các nước đều tham dự. Sáng nay 11h hai bộ trưởng đồng chủ trì Việt nam và Nhật Bản sẽ chủ trì họp báo về TPP. Sẽ có tuyên bố của Bộ trưởng TPP để công bố".


Đàm phán TPP 11 lại gặp trục trặc

Đàm phán TPP 11 lại gặp trục trặc

Cuối giờ chiều qua (10/11), một số tờ báo trong và ngoài nước có đưa tin phía Canada có thể đã rút khỏi TPP và tương lai về việc các nước thông qua TPP lại trở lên mù mịt.

Tuy nhiên, nguồn tin từ Bộ Công Thương cho Dân trí biết là thông tin này cũng chưa chính xác.

Cụ thể, theo tin từ Bộ Công Thương, phía Canada không hề nói rút khỏi Hiệp định này. Thông tin này cũng được tái khẳng định từ phía Canada khi một Thư ký báo chí của Bộ trưởng Thương mại Canada đã khẳng định với báo chí cuối ngày: "Chúng tôi vẫn tiếp tục tham gia đàm phán (TPP)".

Phía Canada cũng nêu rõ là còn một số chi tiết nước này muốn làm rõ hơn về vấn đề việc làm của Canada trong các ngành: Ô tô, nông nghiệp, văn hóa và một số vấn đề về sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc ký kết TPP 11 đã rõ ràng không được thực hiện như dự kiến vào ngày hôm qua. Phiên họp thứ 8 về chủ đề này đã diễn ra chiều qua mà không có mặt Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã xác nhận tình trạng này.

Một nguồn tin khác cho Dân trí biết: "Canada không hề nói là rút khỏi TPP nhưng họ nói là chưa thoải mái với bản dự thảo nên chưa đồng ý với tuyên bố kết thúc đàm phán mà chỉ đồng ý nêu: Có những tiến bộ đáng kể về khung hiệp định".

TPP 11 là tên gọi mới của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương giữa 11 nước thành viên còn lại sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp định này ngay sau khi ông Donald Trump lên nhậm chức.

Với những diễn biến này, việc đàm phán để thông qua TPP 11 vẫn phải tiếp tục với nhiều phiên họp nữa.

Mạnh Quân - Phương Dung

Đã đạt thoả thuận "cốt lõi", TPP còn cơ hội "sống sót" - 2