Thứ Bảy 27/09/2014 - 11:53

TPHCM:

Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản

Dân trí Đóng tiền thật, giao dịch “ảo”, người chơi “cầm dao đằng lưỡi”…là những gì khi người chơi tham gia vào giao dịch vàng tài khoản với “sàn cái”. Để tồn tại, đội ngũ đầu não kinh doanh vàng tài khoản đã tìm đủ chiêu trò để qua mắt cơ quan chức năng.
 >>  Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội

Đủ chiêu “né” luật

Ngày 26/9, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp, khám xét đối với Vũ Đức Hiếu (trú ở ngõ 35 đường Láng, Hà Nội), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư VGX và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (kế toán trưởng, phụ trách toàn bộ hoạt động thu, chi của Công ty VGX) vì có hành vi “Kinh doanh trái phép”.

Phần mềm giao dịch vàng tài khoản Meta trader 4
Phần mềm giao dịch vàng tài khoản Meta trader 4

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Sếp lớn, nhân viên nhà băng sợ mất việc, giảm lương
* Thông tin chính thức vụ “rơi thang máy” ở tòa nhà Lotte
* Thiết kế biệt thự 3 tầng đẹp và độc đáo
* Phó Thủ tướng: Gìn giữ hòa bình cần tập trung vào gốc rễ của xung đột
* Giám sát chặt “sức khỏe” của doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán
* Tái cơ cấu kinh tế: Chắp vá và “chữa cháy”

Sự việc trên làm khuynh đảo giới vàng tài khoản (Forex) khu vực phía Nam. Ghi nhận vào sáng 27/9, nhiều sàn lớn đã ngưng giao dịch, vài nhỏ thì liên tục chuyển địa điểm giao dịch để qua mắt cơ quan quản lý.

Giao dịch vàng tài khoản đã chính thức bị cấm hoạt động tại Việt Nam đã hơn ba năm qua nhưng thực tế hình thức kinh doanh trên vẫn nở rộ và phát triển với công nghệ cao hơn nhằm “lách luật”. Nhiều nhà đầu tư vẫn “đam mê” và lao vào giao dịch vàng tài khoản bởi kênh đầu tư này không cần vốn lớn, nếu thành công lợi nhuận thu được khá cao.

Theo T.A (một đầu nậu trong giới kinh doanh vàng tài khoản tại TP.HCM), thông thường, các chủ sàn sẽ thành lập một công ty lấy danh nghĩa “tư vấn vàng” và tự giới thiệu mình kết nối, trung gian với sàn FX nước ngoài. Nhưng thực tế, khi nhà đầu tư tham gia, chuyển tiền, tiền không “ra nước ngoài” mà ở lại các doanh nghiệp tư vấn, môi giới đó. Đây là cách kinh doanh phổ thông của nhiều sàn tại Việt Nam.

Các sàn này trực tiếp mở một hệ thống riêng, có khả năng làm “đơ” phần mềm giao dịch, thay đổi đồ thị trên phần mềm, không cho “chốt giá”... Vậy nên, khách hàng thua thì tiền mất, thắng thì họ đổ lỗi cho “lỗi hệ thống” (một điều khoản có ghi trong hợp đồng để “ăn chặn” tiền, hoặc chỉ trả lại tiền gốc – PV). Nhiều nhà đầu tư thua lỗ lớn cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” bởi không biết phải kiện ở đâu, vì nhà nước đang đứng ngoài cuộc trong kênh đầu tư này, chủ sàn cũng chỉ “tư vấn”, “môi giới”. Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà đã xuất hiện trên khắp thế giới.

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước, thị trường FX hiện còn có cả các doanh nghiệp nước ngoài, “núp” danh nghĩa tư vấn du học, kinh doanh, đầu tư... Tuy nhiên, các chủ sàn trên chỉ lấy danh nghĩa của những sàn giao dịch có tiếng để tới Việt Nam làm ăn, thực tế họ chỉ mang phần mềm hệ thống sang, không hề có quỹ ký gửi hay tài khoản tại các ngân hàng. Để thu lời, các sàn lấy tiền từ người thua (đa số) đắp qua người thắng (thiểu số) và ung dung “ngồi mát ăn bát vàng”. Theo nhà đầu tư này, có khi khách hàng thắng lớn, các chủ sàn trên dễ dàng cao chạy xa bay, đóng cửa doanh nghiệp, mở doanh nghiệp mới.

Người chơi… “cầm dao đằng lưỡi”

Một kỹ thuật viên mạng có thâm niên trong kênh đầu tư này cho biết, nhiều sàn chèn ép người chơi trượt giá thấp để chấp nhận rủi ro cao. Ví dụ, khi người chơi định giá bước qua ngưỡng 1270, nó sẽ giảm về 1260 là 10 giá, thì sale tốt nhất ở mức 1267, cách 3 giá để nhấn lệnh chờ. Nhiều sàn ép không cho khách khớp ở mức bán tốt mà chỉ cho khớp ở mức dưới 1262, cách với mức tốt là 5 giá. Vậy lúc này, họ mất 5 giá oan uổng. Xét 5 giá một lot được 500 USD, trung bình 1 hệ thống chạy khoảng 200 lot, thì chủ sàn theo lý thuyết sẽ bỏ túi 100.000 USD.

Một phiên giao dịch tại chốt giá của vàng tài khoản
Một phiên giao dịch tại chốt giá của vàng tài khoản

Hành động ép người chơi trượt giá thấp và không thể tự điều chỉnh mức giá chẳng khác gì một trò lừa đảo. Trong mọi giao dịch, nhà sàn luôn “nắm đằng lưỡi” và việc thắng thua của người chơi gần như được chính “sàn cái” quyết định.

Cụ thể, trong vụ bắt giữ Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư VGX vừa qua cho thấy để tham gia sàn giao dịch vàng, nhà đầu tư phải nộp vào trước một khoản tiền nhất định, gọi là ký quỹ. Tiền ký quỹ tối thiểu là 100 USD, không quy định mức tối đa. Khoản tiền này đảm bảo cho nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán số vàng (gold) gấp 100 lần số tiền ký quỹ, đồng thời bao gồm luôn phí môi giới phải trả cho chủ sàn ngay khi phát sinh giao dịch. Tổng số phí thấp nhất là 10.000 đồng/1 lượng vàng được giao dịch.

Nhằm lôi kéo khách tham gia, Công ty đầu tư VGX có quy định ứng trước cho khách số tiền “ảo” gấp 100 lần tiền ký quỹ, nhưng nếu thấy khách thua gần chạm đến số tiền này, lập tức công ty sẽ thao tác hủy giao dịch. Vì vậy, khách hàng chỉ được phép thu trong số tiền thật có của mình. Ngoài ra, các đối tượng còn có nhiều “chiêu” khiến khách chơi rất ít khi thắng, chủ yếu là thua.

Với vai trò là tổng giám đốc, phụ trách điều hành, toàn bộ hoạt động của Công ty đầu tư VGX đều do Vũ Đức Hiếu điều hành, chỉ đạo Trang và các nhân viên khác tổ chức cho các nhà đầu tư kinh doanh trái phép. Bước đầu, lực lượng chức năng đã xác định được có khoảng 700 nhà đầu tư tham gia mở tài khoản tại công ty trên với tổng số tiền giao dịch lên tới hơn 110 tỷ đồng.   

Trung Kiên - Xuân Hinh
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất
Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Kiểm tra lô hàng được kê khai là hạt điều, lực lượng chức năng phát hiện gần 40kg ngà voi ngụy trang tinh vi bên trong.

Thứ hai, 29/09/2014 - 07:50

Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ
Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ

Kinh tế rơi vào điểm nghẽn và không dễ để Trung Quốc thay đổi ngay lập tức bởi chính nước này đang phải trả giá vì cái bẫy công nghệ thấp.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 03:30

Cho vay 2 tỷ đồng mua nhà: Giúp người giàu hay giúp người nghèo?
Cho vay 2 tỷ đồng mua nhà: Giúp người giàu hay giúp người nghèo?

Đa số công chức, viên chức sẽ rất khó tiếp cận gói hỗ trợ này từ chính rào cản về điều kiện vay cũng như lãi suất.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 09:27

Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn
Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn

(Dân trí) - Theo kế hoạch, ngày hôm nay (28/9), Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức đóng điện và khánh thành dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 08:12

Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại
Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại

Việc phá hủy thương xá Tax dường như báo hiệu một chuỗi phá hủy tiếp nối để hình thành chuỗi cao ốc mới thay thế cho những tòa nhà thấp tầng ở khu trung tâm.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 08:01

Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực
Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực

Tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn quá thấp khi chỉ 50% trong số 72 triệu thẻ ATM đã phát hành có người sử dụng thực, và khoảng 3 triệu thẻ có đăng ký giao dịch trực tuyến.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:55

Người ta sống không phải bằng lương
Người ta sống không phải bằng lương

Lương 60 - 70 triệu đồng/tháng không có gì là cao đối với một chuyên gia, bởi vì đơn giản họ là một chuyên gia.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:50

Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng
Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng

(Dân trí) - Mỗi năm tới mùa nước nổi, nông dân vùng Đồng bằng sông cửu Long (ĐBSCL) sống khỏe bằng nghề bắt chuột, ốc bươu vàng. Nhờ nghề “độc” này không chỉ giúp nông dân có thêm thu nhập mà góp phần tiêu diệt loài động vật phá hoại mùa màng.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:55

Kiến nghị "nâng cấp" Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục
Kiến nghị "nâng cấp" Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục

(Dân trí) - Bộ công thương xin thành lập Tổng cục quản lý thị trường theo hệ thống ngành dọc để đám bảo tính hiệu lực, hiệu quả cao trong công tác chống hàng giả, gian lận thương mại.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:49

Thua cuộc vụ kiện quản lý thị trường, Chủ nhãn sữa Danlait “chưa phục”
Thua cuộc vụ kiện quản lý thị trường, Chủ nhãn sữa Danlait “chưa phục”

(Dân trí) - HĐXX đã đưa ra phán quyết bác đơn khởi kiện đối với Chi cục quản lý thị trường Hà Nội trong vụ thu giữ sữa Danlait và thông tin trước báo chí khiến thương hiệu này “sụp đổ”.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:49

Tiếp tục phân loại, nhận diện nhóm nhà băng yếu kém
Tiếp tục phân loại, nhận diện nhóm nhà băng yếu kém

(Dân trí) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, sẽ tiếp tục đánh giá, phân loại và nhận diện nhóm các tổ chức tín dụng yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro trên cơ sở số liệu giám sát, kết quả thanh tra và kiểm toán độc lập …

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:33

Sếp lớn, nhân viên nhà băng sợ mất việc, giảm lương
Sếp lớn, nhân viên nhà băng sợ mất việc, giảm lương

Ở một số nhà băng, cuộc tái cấu trúc diễn ra khá khó khăn khi tái cấu trúc chỉ là tư tưởng của lãnh đạo cấp cao, còn nhân viên cấp dưới lại thờ ơ, lãnh đạm.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất nguồn lực tài chính 3.000 - 5.000 tỷ đồng cho VAMC
Đề xuất nguồn lực tài chính 3.000 - 5.000 tỷ đồng cho VAMC

(Dân trí) - Theo ông Ngô Trí Long, cần cho VAMC một cơ chế thị trường và nguồn lực tài chính khoảng 3.000 - 5.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu. Còn cứ với cách thức tiến hành hiện tại, sẽ chẳng có ngân hàng nào giải thể, phá sản vì nợ, nhưng sẽ nợ đến chết.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:31

Nhân viên siêu thị trả lại gần 200 triệu đồng cho khách để quên
Nhân viên siêu thị trả lại gần 200 triệu đồng cho khách để quên

(Dân trí) - 4 cây vàng cùng 40 triệu đồng của khách hàng để quên trong siêu thị được chị Hương nhặt và báo cho tổ bảo vệ trả lại người mất.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:39

Xử lý nợ xấu: Kinh nghiệm thế giới dưới góc nhìn chuyên gia Việt Nam
Xử lý nợ xấu: Kinh nghiệm thế giới dưới góc nhìn chuyên gia Việt Nam

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người ta nhắc nhiều đến nợ xấu trong ngành ngân hàng, rồi dùng các từ ví von như: “cục máu đông” đang làm nghẽn dòng chu chuyển và lưu thông tiền tệ.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:38

SeABank nhận 3 giải thưởng quốc tế của Global Banking & Finance Review
SeABank nhận 3 giải thưởng quốc tế của Global Banking & Finance Review

SeABank vừa được tổ chức quốc tế Global Banking & Finance Review (GBAF - Vương quốc Anh) trao 3 giải thưởng quốc tế danh giá. Trong đó, bà Lê Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT SeABank cũng được GBAF vinh danh giải thưởng “Nhà lãnh đạo ngân hàng trẻ xuất sắc nhất Việt Nam 2014”.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:31

Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Sàn vàng “khủng” hàng trăm tỉ đồng
Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Sàn vàng “khủng” hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 26/9, cơ quan CSĐT Bộ CA tiến hành khám xét đồng loạt Văn phòng đại diện, trụ sở Cty cổ phần đầu tư VGX ở Hà Nội và TP HCM, bắt khẩn cấp Tổng giám đốc và kế toán trưởng của công ty này về hành vi “Kinh doanh trái phép”.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tu-vu-san-vang-khung-trai-phep-vach-tran-chieu-tro-choi-vang-tai-khoan-948878.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/phat-lo-san-vang-khung-trai-phep-hang-tram-ty-o-ha-noi-948679.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội</b></a>

Thứ bảy, 27/09/2014 - 07:42

Đà Nẵng: 76% doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ
Đà Nẵng: 76% doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ

(Dân trí) - Đó là con số được đưa ra tại Hội thảo phát triển doanh nghiệp TP Đà Nẵng đến năm 2020 sáng 29/9.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 06:21

Choáng với sự "hồn nhiên đáng sợ” của người Việt khi đi máy bay
Choáng với sự "hồn nhiên đáng sợ” của người Việt khi đi máy bay

“Có bom đấy…”; Dọa bắn hạ máy bay bằng tên lửa…; Mở cửa máy bay để hóng khí trời…; Sử dụng điện thoại trên máy bay… là các vụ việc điển hình minh chứng cho sự hồn nhiên đáng sợ của người Việt khi đi máy bay đã từng xảy ra.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 01:30

Sớm có kết luận thanh tra nhiều vụ việc tại Vicem
Sớm có kết luận thanh tra nhiều vụ việc tại Vicem

Tại buổi làm việc ngày 25/9 với Tcty Xi măng Việt Nam (Vicem) về các vấn đề liên quan đến nội dung thanh tra tại đơn vị này và công bố dự thảo kết luận điều tra, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Văn Yên khẳng định sẽ sớm có kết luận khách quan và công minh.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:57

Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội
Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội

(Dân trí) - Một công ty mở sàn vàng kinh doanh trái phép vừa bị cơ quan chức năng phát hiện và triệt phá.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:13

Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ?
Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ?

(Dân trí) - Thừa nhận thực tế chênh lệch quá lớn trong mối quan hệ giao thương với Trung Quốc, song Viện Chiến lược phát triển vẫn lạc quan, “chẳng có lý do gì để không vượt qua được những khó khăn do trục trặc trong hệ kinh tế do Trung Quốc gây ra”.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:03

Trung Quốc phá các vụ giao dịch giả mạo trị giá 10 tỷ USD
Trung Quốc phá các vụ giao dịch giả mạo trị giá 10 tỷ USD

Theo AFP, Cơ quan Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc (SAFE) ngày 25/9 cho biết đã phát hiện các giao dịch giả mạo trị giá gần 10 tỷ USD trong một cuộc điều tra nhằm vào các luồng vốn phi pháp giao dịch xuyên biên giới.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 09:59

Công nhân “vây” nhà tổng giám đốc đòi lương
Công nhân “vây” nhà tổng giám đốc đòi lương

Sáng 26/9, gần 20 công nhân đã kéo đến “vây” nhà ông Trần Tiến Thịnh, Tổng giám đốc Cty CP Trường Thịnh (Q.Phú Nhuận, TPHCM), căng băngrôn đòi Cty trả lương và các chế độ cho công nhân.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:37