Tư nhân làm xong sân bay Vân Đồn, Nhà nước vẫn “loay hoay” bàn Tân Sơn Nhất

Dân trí Ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - cho biết, tư nhân làm sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) rất nhanh và chỉ 6 tháng nữa là khánh thành. Trong khi đó, bao nhiêu năm nay các đơn vị Nhà nước vẫn “loay hoay” bàn việc cải tạo sân bay Tân Sơn Nhất, xây dựng sân bay Long Thành.
>>Chưa quyết phương án lấy đất sân golf mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
>>Đề nghị chỉ định tư vấn nước ngoài “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

Vấn đề này được Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam đặt ra tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất-nhập khẩu, chiều 30/11.

Bài học về tư nhân hoá

Theo ông Trần Đình Thiên, mặc dù Bộ GTVT đang đứng đầu về cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn còn những vướng mắc cần tháo gỡ để đảm bảo hiệu quả trong đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông.

Viện trưởng Viện kinh tế dẫn chứng về câu chuyện giữa tư nhân và Nhà nước khi cùng đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay, trong đó điển hình là Cảng hàng không Vân Đồn với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 4.000 tỷ đồng và Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất, Long Thành.

Ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam
Ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam

“Sân bay Vân Đồn không thể so sánh với Nội Bài và Tân Sơn Nhất về quy mô nhưng cũng có đẳng cấp. Thời gian từ lúc làm tới lúc kết thúc rất nhanh, có thể chỉ 6 tháng nữa sẽ khánh thành sân bay Vân Đồn.

Trong khi đó, chúng ta bàn việc cấp bách “gấp vạn lần” Vân Đồn là cải tạo sân bay Tân Sơn Nhất và xây dựng sân bay Long Thành, nhưng riêng thời gian bàn bạc đã gấp mấy lần thời gian xây dựng sân bay Vân Đồn. Đó chính là “nút thắt”, là bài học về tư nhân hóa” - ông Trần Đình Thiên cho biết.

Với việc cải tạo, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Viện trưởng Viện kinh tế Trần Đình Thiên cho biết, ông từng nghe chia sẻ của nhà đầu tư tư nhân, họ nói do thủ tục “lằng nhằng” quá nên có cơ hội nhưng khó tham gia đầu tư, nếu không vướng các thủ tục thì họ sẵn sàng đầu tư và làm chỉ vài tháng là xong.

“Nếu cứ “ưu tiên” cho doanh nghiệp Nhà nước thì tư nhân sẽ không có cơ hội để tham gia, nếu thủ tục còn phức tạp thì tư nhân cũng không muốn tham gia, đó là lí do tại sao công nghiệp hóa còn chậm. Hiện nay cần tiếp cận tới lực lượng phát triển tư nhân và chúng ta cần phải có cách để cổ động, việc Bộ GTVT tạo điều kiện và cơ hội cho họ sẽ có ý nghĩa rất lớn” - Viện trưởng Viện kinh tế nhấn mạnh.

Bộ GTVT quyết gỡ “nút thắt”

Đề cập tới một số “sự cố” BOT trong thời gian qua, ông Trần Đình Thiên nhắc tới vấn đề chủ phương tiện trả tiền lẻ qua trạm BOT, các “sự cố” kéo dài gây ra những căng thẳng trong xã hội.

Nói về nguyên nhân của tình trạng nói trên, ông Trần Đình Thiên cho rằng vấn đề bắt nguồn từ chi phí logistic quá lớn “đè” lên doanh nghiệp, cùng đó là việc tổ chức giao thông. Muốn giải quyết vấn đề này phải dựa trên nền tảng văn bản; chi phí, dịch vụ và cách phục vụ phải đảm bảo.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ tổng rà soát lại các nghị định, Thông tư, bãi bỏ các quy định không cần thiết, gây khó khăn cho doanh nghiệp
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ tổng rà soát lại các nghị định, Thông tư, bãi bỏ các quy định không cần thiết, gây khó khăn cho doanh nghiệp

Viện trưởng Viện kinh tế cũng đề cập tới việc áp dụng thu phí tự động không dừng chậm tiến độ của ngành GTVT. Theo ông, ở đây không phải là công nghệ mà là do các chủ thể không muốn thực hiện, có những “động lực” khác mạnh hơn cản trở.

“Bộ GTVT cần giữ vững lập trường để vì lợi ích quốc gia, cùng Chính phủ thực hiện quyết liệt việc này trên cơ sở pháp lý” - ông Trần Đình Thiên kiến nghị.

Về phía Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ GTVT tiếp nhận những chỉ đạo của Thủ tướng và các góp ý của Tổ công tác về xã hội hóa đầu tư hạ tầng giao thông, triển khai thu phí không dừng, logistic… Bộ sẽ tổng rà soát lại các nghị định, thông tư, bãi bỏ các quy định không cần thiết, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận, trước sự tiến bộ của công nghệ và các phương thức sản xuất mới, nhiều điều kiện kinh doanh của Bộ không còn phù hợp nữa, cản trở sự phát triển, cần sớm được sửa đổi.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng đã tới lúc ngành GTVT cần xem chất lượng các công trình giao thông là yêu cầu hàng đầu chứ không chạy theo số lượng nữa. “Dự án nếu làm đúng giá thành và quy trình thì chất lượng tốt, nhưng nếu dự án giá thấp thì chất lượng sẽ kém hơn. Chúng tôi sẽ tập trung các giải pháp để đảm bảo chất lượng công trình giao thông được tốt nhất” - ông Thể cho hay.

Với thu phí không dừng, người đứng đầu ngành GTVT khẳng định sẽ nghiêm túc triển khai quyết định 07 của Thủ tướng. Theo đó, năm 2018 toàn bộ các trạm BOT trên quốc lộ 1 và HCM qua Tây Nguyên sẽ thu phí tự động, tới năm 2019 áp dụng với 100% trạm BOT trên cả nước để bảo đảm công khai, minh bạch. “Nếu các doanh nghiệp không thực hiện thì Bộ GTVT sẽ dừng hoạt động thu phí của dự án đó” - ông Thể cho biết thêm.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Trúng số giải lớn nhất, cặp vợ chồng đem hết đi làm từ thiện
Trúng số giải lớn nhất, cặp vợ chồng đem hết đi làm từ thiện

(Dân trí) - Một cựu chiến binh cùng vợ ông sống tại Statesville, North Carolina, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch dùng toàn bộ số tiền trúng xổ số là 250.000 USD (vào khoảng 6,25 tỷ đồng) để mở một trung tâm phi lợi nhuận giúp mọi người cai các chất gây nghiện.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 09:45

Nhà hàng Trung Quốc không nhập được bia Triều Tiên vì lệnh trừng phạt
Nhà hàng Trung Quốc không nhập được bia Triều Tiên vì lệnh trừng phạt

(Dân trí) - “Đây là những vỏ bia Bắc Hàn cuối cùng của tôi, tôi đã bán nó vào tối qua. Tôi cần nhập lô bia mới trong tối nay nhưng không thể vì lệnh trừng phạt ngày càng nghiêm khắc”, ông Cui Chengri, chủ một nhà hàng đồ ăn Trung Quốc than thở.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 06:26

Chuyên gia Nguyễn Minh Đức: Giá điện tăng không gây lạm phát cuối năm
Chuyên gia Nguyễn Minh Đức: Giá điện tăng không gây lạm phát cuối năm

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ Công Thương quyết định điều chỉnh giá điện tại thời điểm cuối năm, nhiều người cho rằng có thể giá điện này tác động đến hộ tiêu dùng điện, tăng giá điện thời điểm cuối năm khiến chi phí doanh nghiệp tăng lên, đẩy giá thành tăng cao và từ đó khiến lạm phát tăng cao. Dưới góc nhìn của mình, ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia Pháp chế, Phòng Thương mại Việt nam có trao đổi ngắn với Dân Trí.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 06:00

Chiêm ngưỡng loạt cây cảnh tiền tỷ "tụ hội" tại Hà Nội
Chiêm ngưỡng loạt cây cảnh tiền tỷ "tụ hội" tại Hà Nội

(Dân trí) - Dù mùng 6/12 mới chính thức khai mạc hội chợ cây cảnh huyện Phúc Thọ, Hà Nội lần thứ 2, nhưng hàng trăm nhà vườn từ khắp cả nước với hàng nghìn cây kiểng độc - lạ đã có mặt tại đây. Thậm chí, gần 1 tuần nay, giới chơi cây từ nhiều nơi đã đổ về đây, ngắm nghía bình luận và giao lưu cây cảnh.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 05:00

Thủy sản bị rút thẻ vàng: "Đã có đối thoại nhưng EU muốn điều tra thực tế"
Thủy sản bị rút thẻ vàng: "Đã có đối thoại nhưng EU muốn điều tra thực tế"

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi Việt Nam đã làm gì trước các khuyến cáo của Liên minh châu Âu (EU) để họ không rút thẻ đỏ, thu lại thẻ vàng đối với hải sản đánh bắt trên biển, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) khẳng định: Việt Nam làm và đã đối thoại với phía EU, nhưng phía EU cũng sẽ điều tra thực tế rồi mới ghi nhận.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 04:00

Grab Việt Nam vướng tin đồn “né”... thuế
Grab Việt Nam vướng tin đồn “né”... thuế

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng Grab hoạt động tại Việt Nam nhưng doanh nghiệp này chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, đại diện Grab đã lên tiếng khẳng định điều đó là không có cơ sở, Grab đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ thuế trong 3 năm 2014-2016.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 08:00

Giá cổ phiếu Sabeco tăng sốc: Bộ Công Thương dự đoán sẽ thu về 9 tỷ USD
Giá cổ phiếu Sabeco tăng sốc: Bộ Công Thương dự đoán sẽ thu về 9 tỷ USD

(Dân trí) - Tại buổi Họp báo Thường kỳ Chính phủ chiều nay (1/12), Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định với báo giới việc tăng giá cổ phiếu Sabeco trong thời gian ngắn là do Bộ này thực hiện tốt việc minh bạch thông tin. Đồng thời, ông này khẳng định bán Sabeco sẽ thu về 9 tỷ USD.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 07:51

Bộ Giao Thông: Đang có 107 đoàn thanh tra, kiểm tra trạm BOT Cai Lậy
Bộ Giao Thông: Đang có 107 đoàn thanh tra, kiểm tra trạm BOT Cai Lậy

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cử các đoàn thanh tra làm rõ các vấn đề liên quan tại dự án BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đang được dư luận đặc biệt quan tâm, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông và Vận Tải (GTVT) khẳng định: Hiện nay Bộ đang tiếp 107 đoàn giám sát về dự án này.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 06:27

Thủ tướng chỉ đạo nhiều vấn đề nóng về BOT Cai Lậy và việc tăng giá điện
Thủ tướng chỉ đạo nhiều vấn đề nóng về BOT Cai Lậy và việc tăng giá điện

(Dân trí) - Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2017 hôm nay (1/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều chỉ đạo quan trọng về công tác điều hành cuối năm và năm 2018 và giao nhiệm vụ trực tiếp cho các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 06:20

BĐS nghỉ dưỡng là thế mạnh hàng đầu ở Phú Quốc
BĐS nghỉ dưỡng là thế mạnh hàng đầu ở Phú Quốc

Việc sẽ trở thành đặc khu kinh tế đầu tiên của Việt Nam đem đến cho đảo Ngọc cơ hội vàng thu hút đầu tư phát triển kinh tế biển, dịch vụ logistics và du lịch nghỉ dưỡng.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 03:29

Thoái vốn tại Sabeco: “Cá mập” nước ngoài và nỗi lo độc quyền
Thoái vốn tại Sabeco: “Cá mập” nước ngoài và nỗi lo độc quyền

(Dân trí) - Sabeco là người dẫn đầu thị trường chiếm 40% sản lượng, tiếp theo là Heineken chiếm 28%, thứ ba là Habeco chiếm 17% và người núp bóng là Carberg chiếm 9%...thì với việc ai trong số những “ông lớn” đang lăm le sở hữu 53,59% vốn điều lệ của Sabeco chắc chắn sẽ có ảnh hưởng lớn đến thị trường bia nội.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 02:38

Họp báo: Tăng giá điện có tính đến hỗ trợ cho người nghèo?
Họp báo: Tăng giá điện có tính đến hỗ trợ cho người nghèo?

(Dân trí) - Chiều nay (1/12), lãnh đạo Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trả lời một số câu hỏi của báo chí về quyết định tăng giá điện lên mức bình quân 1.710 đồng/kWh kể từ ngày 1/12 (tăng 6,08%).

Thứ sáu, 01/12/2017 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
"Kỳ hoa dị thảo" dồn dập đổ về Hà Nội, dân chơi cây cảnh phát sốt
"Kỳ hoa dị thảo" dồn dập đổ về Hà Nội, dân chơi cây cảnh phát sốt

Hàng trăm cây cảnh có giá trị cao từ mọi miền đất nước đã có mặt tại Hà Nội khiến dân chơi cây cảnh phát sốt.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 01:33

Cuối năm 2017: Phú Quốc hút nhà đầu tư bất động sản
Cuối năm 2017: Phú Quốc hút nhà đầu tư bất động sản

Khi lợi nhuận cho thuê căn hộ ngày càng giảm, nhà đầu tư đã nhanh nhạy chuyển hướng sang đầu tư biệt thự biển. Việc các nhà đầu tư đổ về Phú Quốc như hiện nay, thậm chí được xem như là hiện tượng. Không chỉ thu hút nhà đầu tư trong nước mà cả tập đoàn nước ngoài chọn đầu tư vào bất động sản Phú Quốc.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 01:30

Xu hướng khẩu vị mới cho "bánh ngọt tình yêu"
Xu hướng khẩu vị mới cho "bánh ngọt tình yêu"

Những chiếc bánh sôcôla ngay từ khi mới ra đời đã có sức mê hoặc rất lớn bởi hương vị quyến rũ của lớp sôcôla, rồi đến lớp bánh bông lan xốp mềm, ngọt dịu, kết hợp với phần nhân Marshmallow dẻo êm, tan trong miệng, tất cả hoà quyện thành vị đậm đà, thơm nồng khó quên.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 01:29

Vì sao doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo lại "bỏ xứ" ra đi?
Vì sao doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo lại "bỏ xứ" ra đi?

(Dân trí) - Hội đồng tư vấn, lãnh đạo của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân cho rằng, môi trường chính sách và khung pháp lý hiện hành còn nhiều điểm gây khó khăn cho doanh nghiệp mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 01:00

Vietcombank "tìm người" thu hồi khoản nợ hơn 205 tỷ đồng tại Thành Vũ Tây Ninh
Vietcombank "tìm người" thu hồi khoản nợ hơn 205 tỷ đồng tại Thành Vũ Tây Ninh

(Dân trí) - Giá trị của khoản nợ tạm tính đến nay của Vietcombank tại Công ty Thành Vũ Tây Ninh hơn 205 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 169 tỷ và nợ lãi là hơn 36 tỷ đồng. Giá khởi điểm để bán đấu giá tài sản là bằng giá nợ gốc.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 12:00

FLC Twin Towers bắt tay Beta Cineplex triển khai cụm rạp phim hiện đại
FLC Twin Towers bắt tay Beta Cineplex triển khai cụm rạp phim hiện đại

Đây là một trong chuỗi hoạt động hợp tác mà chủ đầu tư dự án FLC Twin Towers (Hà Nội) đang xúc tiến nhằm gia tăng tối đa tiện ích cho cư dân và khách hàng thuê văn phòng trước khi dự án được chính thức đưa vào vận hành trong năm 2018.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 11:21

Giá vàng biến động trái chiều, hiểm nguy rình rập
Giá vàng biến động trái chiều, hiểm nguy rình rập

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 1/12, thị trường vàng trong nước và trên thế giới biến động trái chiều với khoảng cách biên độ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng. Nhiều dự báo cho thấy, giới đầu tư đang rời bỏ các tài sản an toàn như vàng để dồn tiền vào chứng khoán.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:28

Thức đêm "săn" hàng 0 đồng, Iphone X mặc cho tỷ lệ trúng còn khó hơn Viettlot
Thức đêm "săn" hàng 0 đồng, Iphone X mặc cho tỷ lệ trúng còn khó hơn Viettlot

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ đã thức nguyên đêm để săn mua 4 chiếc Iphone X với giá chưa đến 5 triệu đồng, hay rất nhiều sản phẩm có giá 0 đồng, mặc cho tỷ lệ trúng của nó còn thấp hơn cả Viettlot.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:10

Thăng hoa chất lượng bia Nhật
Thăng hoa chất lượng bia Nhật

Vẫn nhất quán với chiến lược tập trung vào chất lượng Nhật Bản, Sapporo Việt Nam đã có những bước đi vững chắc để xây dựng tháp bia của riêng mình với phân khúc khách hàng chuyên biệt. Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với ông Mikio Masawaki, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sapporo Việt Nam để hiểu thêm về những bước tiến trong tiếp cận khách hàng và tạo nên sự khác biệt cho bia Sapporo.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:08

SHB tiếp tục khẳng định là ngân hàng tốt nhất Việt Nam
SHB tiếp tục khẳng định là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vinh dự nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2017” (Bank of the year 2017) do The Banker – Tạp chí uy tín trong ngành tài chính ngân hàng trên toàn thế giới bình chọn. Đây là lần thứ 3 SHB đạt giải thưởng quan trọng này, khẳng định sự phát triển an toàn bền vững trong những năm qua của ngân hàng.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:06

Đất nền nhộn nhịp nhờ quy hoạch cảng hàng không
Đất nền nhộn nhịp nhờ quy hoạch cảng hàng không

Thị trường bất động sản Long Thành ngày càng nhộn nhịp nhờ thông tin Cảng hàng không quốc tế Long Thành được khởi công, nhưng làm sao để đầu tư an toàn là băn khoăn lớn nhất hiện nay của giới đầu tư.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:00

Phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi trong năm 2018?
Phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi trong năm 2018?

Năm 2016, tại hội thảo thường niên “Thị trường bất động sản Việt Nam 2016-2017: Toàn cảnh và dự báo” do Batdongsan.com.vn tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra các nhận định và dự báo về thị trường trong năm 2017. Những diễn biến của thị trường trong năm kế tiếp không hề “trật” khỏi các dự báo đó.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:00