1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tù mù thông tin nhà đất…dân khổ !

Hàng trăm hộ dân tại Phú Quốc hiện không dám mở rộng sản xuất hay sửa sang nhà cửa trên phần đất của mình bởi sợ vướng dự án du lịch. Ngay tại Hà Nội, người dân có nhu cầu mua nhà thường phải tìm đến "cò" nhà đất, vì không thể lấy được thông tin quy hoạch từ các cơ quan chức năng.

Ngay cán bộ địa chính xã cũng không nắm được thông tin quy hoạch các dự án được phê duyệt hay chưa, kế hoạch đền bù giải tỏa thế nào...

 

Đây chỉ là một trong rất nhiều ví dụ được các đại biểu Quốc hội đưa ra bên hành lang kỳ họp thường vụ vừa rồi để phản ánh tình trạng dân khổ vì thiếu thông tin quy hoạch.

 

Chị Lan Anh, giáo viên một trường trung học muốn tìm hiểu dự án khu đô thị mới Đại Kim song đến UBND phường Định Công và quận Hoàng Mai đều không có thông tin. Chị liên hệ đến Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội thì được chỉ sang UBND TP. Đến UBND thành phố gặp chuyên viên phụ trách về quy hoạch thì họ cho hay chỉ quản lý về mặt chính sách còn các bản vẽ màu thì phải hỏi bên Sở. Chị bức xúc: "Tôi cố hỏi tất cả các nơi xem sao nhưng giờ thì còn cách tìm đến “cò” nhà đất".

 

Tù mù thông tin nhà đất…dân khổ ! - 1

Rất ít dự án được công bố quy hoạch chi tiết. (Ảnh: VnExpres) 

 

Thỉnh thoảng UBND TP, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cũng phối hợp với các quận, huyện, xã công bố quy hoạch mới, song không phải ai cũng biết để đến xem.

 

Tại một số dự án như Thành phố Giao lưu (đường Phạm Văn Đồng) chủ đầu tư và cơ quan quản lý cũng có nhã ý công bố quy hoạch nhưng bản đồ lại bé xíu, có chỗ bảng sắt bị gỉ gần hết, người dân có căng hết mắt cũng không đọc nổi. Cho đến nay, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vẫn chưa có kênh tuyên truyền thông tin chính thức về vấn đề này.

 

Trong khi đó, giám đốc một công ty môi giới nhà đất cho hay, muốn mua các bản quy hoạch đã được phê duyệt dễ như chơi, quan trọng là cần "chi tiền". Đây là một trong những lý do vì sao người dân vẫn phải qua "cò" nhà đất để lấy thông tin.

 

Trao đổi về thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Tống Văn Nga cho rằng, các văn bản pháp luật hiện hành có yêu cầu địa phương phải công bố quy hoạch rộng rãi để người dân được biết. Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7 tới cũng quy định rõ UBND các tỉnh phải công bố công khai quy hoạch phát triển nhà ở.

 

Tổ chức, cá nhân phát triển nhà ở thương mại phải công khai tại trụ sở Ban quản lý dự án, địa điểm có dựa án và trên các phương tiện thông tin đại chúng về quy hoạch chi tiết của dự án. Tuy nhiên, trên thực tế họ có thực hiện hay không Bộ không thể thanh kiểm tra xuể.

 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ lại cho rằng, Luật Đất đai có yêu cầu công bố quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, song Luật Xây dựng lại chưa yêu cầu phải công bố quy hoạch kiến trúc.

 

Ông thừa nhận, tình trạng tù mù về thông tin nhà đất với nhiều người dân hiện khá phổ biến. Ở một số địa phương như Bắc Ninh, cơ quan quản lý đã đưa toàn bộ quy hoạch các dự án lên website của tỉnh, tuy vậy chỉ có sơ đồ còn chú thích bằng lời không có chữ nào, dân có vào đọc cũng chẳng hiểu.

 

Theo Việt Phong

Vnexpress