1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TTCK Mỹ và Châu Âu chung tình cảnh ảm đạm

Các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ và châu Âu hôm qua đã có một ngày buồn.

Ngày thứ 4, 19/12, TTCK Mỹ sụt giảm lần thứ 2 trong tuần. Các cổ phiếu sụt giảm nhiều nhất là của các công ty thuộc lĩnh vực bán lẻ và đường sắt sau một bản báo cáo về tình hình doanh số ảm đạm của một số công ty thuộc lĩnh vực này.

 

Chỉ số S&P 500 giảm 1,98 điểm tương đương 0,1% xuống 1.453 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 25,2 điểm tương đương 0,2% xuống 2.601,01 điểm. Trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, chỉ có khoảng hơn một nửa mã tăng giá

 

Tình hình tại các TTCK châu Âu cũng không sáng sủa hơn sau khi thông tin thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu nhận định tình hình lạm phát ra tăng sẽ ngăn các nhà hoạch định chính sách không cắt giảm lãi suất.

 

Ngành bán lẻ ảm đạm

 

Các công ty bán lẻ của Mỹ đang có một kỳ nghỉ buồn bởi doanh số giảm đến mức kỷ lục trong vòng 5 năm qua. Giá năng lượng cao và tình hình ảm đạm của thị trường nhà đất khiến cho người dân Mỹ ngần ngại trong chi tiêu.

 

Sự sụt giảm ngày 19/12 của TTCK Mỹ đã giảm tỷ lệ tăng trưởng cả năm của chỉ số S&P xuống 2,5%, chỉ số công nghiệp Dow Jones là 6% và chỉ số Nasdaq là 7,7%.

 

Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm

 

Một chuyên gia của Cục Dự Trữ Liên Bang dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm trong năm sau và thị trường nhà đất tiếp tục ảm đạm và bức tranh lạm phát đang ngày càng xấu hơn.

 

Theo Ngọc Diệp

CafeF.vn / Bloomberg