TS Nguyễn Đình Cung: "Thủ tục hành chính nửa điện tử, nửa giấy tờ chỉ để vòi tiền doanh nghiệp"

Dân trí "Chỗ tiếp xúc giữa doanh nghiệp và công chức là chỗ mà công chức cố tình gây phiền hà, khó khăn và vòi tiền doanh nghiệp".
>>Đội lốt xã hội hóa để “vòi tiền” doanh nghiệp
>>PGS.TS Trần Đình Thiên: Doanh nghiệp rất cần “cởi trói” thủ tục hành chính
>>Phó Thủ tướng “truy” các bộ chậm cải cách thủ tục “hành”... doanh nghiệp!

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 19 và giới thiếu Nghị quyết 02 về cải cách môi trường kinh doanh tại Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội.

TS Nguyễn Đình Cung: Thủ tục hành chính nửa điện tử, nửa giấy tờ chỉ để vòi tiền doanh nghiệp - 1

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện CIEM, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

 

Dẫn đánh giá về những hạn chế của môi trường kinh doanh do WB đưa ra mới đây, TS Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh, WB đánh giá Việt Nam đang bị thấp ở hai tiêu chí giải quyết phá sản và bảo vệ nhà đầu tư, doanh nghiệp khi tranh chấp, khởi kiện.

Ông Cung cho rằng, khi một doanh nghiệp phá sản thì cơ quan chức năng, thụ lý cần phải nhanh chóng xử lý để họ có cơ hội khác hoặc lĩnh vực đó có sự gia nhập của người khác, tạo cơ hội cho người khác.

"Chúng ta phải giải quyết tranh chấp công bằng, minh bạch, ngành tòa án phải cung cấp công lý cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay ngành tòa án không chú ý đến cung ứng các dịch vụ cho doanh nghiệp mà vẫn nặng về hành chính hóa, chính vì điều này nên mức độ thị trường của nền kinh tế không tiến lên thêm được", TS Cung nhấn mạnh.

Theo ông Cung, hiện doanh nghiệp ngại nhất ở Việt Nam là phá sản và tranh chấp dân sự. Nếu không cải thiện hai chỉ số này, chắc chắn chúng ta không lên được tiêu chuẩn môi trường kinh doanh của 4 nước phát triển trong ASEAN (ASEAN 4).

Ông Cung kể: "Bộ trưởng Bộ KH&ĐT từng ký 2 công văn gửi Tòa án Nhân dân tối cao đề nghị phối hợp hợp tác để giải quyết nhanh chóng các thủ tục cho doanh nghiệp phá sản và tranh chấp, khởi kiện. Tuy nhiên, đến nay Tòa án Nhân dân tối cao không trả lời".

Theo Viện trưởng Cung, Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2018 của Ngân hàng Thế giới trong "Doing Business 2019" nói rất rõ Việt Nam đang nghẽn và phải có những cải cách ở thủ tục giải quyết phá sản và giải quyết tranh chấp hợp đồng. Chính vì thế, cần phải mô hình liên thông, nhiều bộ, ban ngành vào cuộc mới xong việc

Năm 2018, Chính phủ có đưa ra hàng loạt chính sách, các bộ cũng triển khai mạnh. Tuy nhiên, từ có hiệu lực văn bản sang hiệu lực thực tế còn có khoảng cách, chúng ta cần chờ đợi tháng 6 năm 2019 để xem các chính sách đi vào cuộc sống sẽ thế nào.

"Tôi nghĩ 2 lĩnh vực là giải quyết phá sản và giải quyết tranh chấp hợp đồng rất quan trọng đối với doanh nghiệp Việt Nam, cũng như doanh nghiệp nước ngoài nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn, có pháp luật bảo vệ và được bảo vệ. Chúng ta cần thay đổi và cần có áp lực đủ lớn lên ngành tòa án mới thay đổi được", TS Cung nói.

Theo Viện trưởng Cung, hiện các cơ quan Nhà nước không thể tự thay đổi và không thể ngồi chờ họ thay đổi mà phải tạo áp lực cho họ thay đổi lên họ.

Theo ông Cung, mấu chốt của Nghị quyết 02 của Chính phủ thay thế tên gọi Nghị quyết số 19 những năm trước là đẩy mạnh thanh toán điện tử và dịch vụ công trực tuyến. Nếu có dịch vụ công trực tuyến thì phải có thanh toán điện tử trực tuyến mới đáp ứng và hệ thống hóa được thói quen của người dân, doanh nghiệp và công chức.

"Tiêu chí này là giúp giảm tối đa tiếp xúc người dân và công chức, bởi vì trên thực tế, những chỗ hay tiếp xúc, lại là những nơi xảy ra nạn đút lót, tham nhũng vặt. Chỗ cần tiếp xúc giữa doanh nghiệp, công chức là chỗ công chức cố tình gây phiền hà, khó khăn và vòi tiền doanh nghiệp", ông Cung nhấn mạnh.

Vì vậy, theo ông Cung phải làm sao phải hạn chế tối đa tiếp xúc người dân, doanh nghiệp và công chức.

Theo Viện trưởng CIEM, hiện nay, hệ thống hóa các thủ tục hải quan, thuế... được thực hiện bằng điện tử vừa thực hiện bằng giấy tờ nên nhiều khi song song. Nhiều chỗ không muốn bỏ giấy tờ, cố gắng yêu cầu có giấy tờ để làm khó doanh nghiệp.

"Điều quan trọng là phải nhất quyết chuyển những thủ tục hành chính sang thanh toán không dùng tiền mặt và làm sao người bình thường cũng phải tiếp xúc với dịch vụ của ngân hàng để tăng vòng quay của vốn để tạo điều kiện cho người dân bình thường trong đời sống hằng ngày", ông Cung nói.

Theo TS Nguyễn Đình Cung, Nghị quyết 02 của Chính phủ đặt trọng tâm lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, cũng cần làm rõ phạm trù này để thay vì hình thức mà đi vào thực chất hơn.

"Có nhiều người nói ở Việt Nam có hệ thống đổi mới sáng tạo rồi. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chúng tôi, những chỗ được coi là đổi mới sáng tạo ấy vẫn chỉ là hình thức mà không có chất lượng, mới chỉ là những chỗ làm việc chung chứ không phải đổi mới quốc gia, hệ sinh thái khởi nghiệp", ông Cung nói.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện tỷ lệ doanh nghiệp bị kiểm tra chồng chéo, trùng lập đặc biệt là kiểm tra của các bộ vẫn còn khá nhiều.

"Kiểm tra theo diện rủi ro hiện nay không có nhiều, doanh nghiệp càng nổi, càng to lại càng bị kiểm tra nhiều. Riêng các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng bị kiểm tra rất nhiều", ông Tuấn nêu.

Đại diện của VCCI kiến nghị năm 2019 và những năm tới, cần làm bài bản hơn trong việc rà soát các điều kiện gây khó khăn, cản trở thị trường. Phải làm rõ tiêu chí cách nào đặt ra điều kiện kinh doanh, hiện Luật Đầu tư khá chung chung. Tiêu chuẩn quốc phòng, sức khỏe mới nên đặt điều kiện.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế kiểm soát điều kiện kinh doanh, Luật Đầu tư có từ lâu nhưng quy định này chưa được thực hiện. Bên cạnh đó, điều kiện gia nhập thị trường của Việt Nam được WB đánh giá tăng bậc nhưng còn hạn chế, hiện nay chủ yếu Việt Nam chỉ được đánh giá tốt ở đăng ký thủ tục đầu tư chứ chưa thực sự gỡ bỏ các điều kiện tự do tham gia thị trường như kỳ vọng.

Nguyễn Tuyền

TS Nguyễn Đình Cung: Thủ tục hành chính nửa điện tử, nửa giấy tờ chỉ để vòi tiền doanh nghiệp - 2
Tag :
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp ngoại tiếp sức ngành chăn nuôi Việt Nam vươn ra biển lớn
Doanh nghiệp ngoại tiếp sức ngành chăn nuôi Việt Nam vươn ra biển lớn

(Dân trí) - Tiềm năng phát triển to lớn của ngành chăn nuôi Việt Nam đã thu hút sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp ngoại, trong đó có những tên tuổi đáng chú ý như NS BlueScope Lysaght hay SKIOLD.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:00

Chìa khóa “vàng” cho tiềm năng sinh lời của Tuần Châu Marina
Chìa khóa “vàng” cho tiềm năng sinh lời của Tuần Châu Marina

(Dân trí) - Với vị trí đắc địa “mở cửa hướng kỳ quan, sở hữu cả di sản”, Tuần Châu Marina trở thành dự án “vàng” giữa lòng Hạ Long, được nhà đầu tư săn đón quyết liệt.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:00

Cành hoa cây dại bên tây, đại gia Việt bỏ chục triệu chơi Tết
Cành hoa cây dại bên tây, đại gia Việt bỏ chục triệu chơi Tết

Dịp Tết 2019, những cành đào đông đỏ Hà Lan nhập khẩu khá lạ mắt khiến nhiều người sẵn sàng bỏ tiền triệu để sở hữu.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:42

Trung Quốc đổ hàng tỷ đô vào nhiệt điện than ở Việt Nam
Trung Quốc đổ hàng tỷ đô vào nhiệt điện than ở Việt Nam

(Dân trí) - Trong tổng số 35,9 tỷ USD mà Trung Quốc đổ vào nhiệt điện than ở các nước, Bangladesh là nước nhận được cam kết tài trợ nhiều nhất với tổng trị giá hơn 7 tỷ USD, tiếp theo là Việt Nam, Nam Phi, Pakistan và Indonesia.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:30

Kỷ lục 2 ngày 1 tỷ phú USD: Giới siêu giàu đang hưởng lợi ra sao?
Kỷ lục 2 ngày 1 tỷ phú USD: Giới siêu giàu đang hưởng lợi ra sao?

(Dân trí) - Từ 2017 đến 2018, cứ 2 ngày lại có thêm 1 tỷ phú USD mới xuất hiện, thế nhưng các cá nhân và tập đoàn giàu có lại đang đóng mức thuế thấp hơn so với mức phải họ đã đóng trong nhiều thập kỷ trước.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:15

Richard Mille tại SIHH cuối cùng – Bộ sưu tập nổi loạn với những gam màu ấn tượng
Richard Mille tại SIHH cuối cùng – Bộ sưu tập nổi loạn với những gam màu ấn tượng

(Dân trí) - Năm nay Richard Mille chiêu đãi các vị khách của SIHH một bữa tiệc tràn đầy sức sống của cảm xúc, màu sắc và những gợi tưởng sinh động mang tên BST Richard Mille Bonbon gồm tất cả 10 mẫu, mỗi mẫu được sản xuất giới hạn 30 chiếc.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:00

Buộc Cảng Quy Nhơn trả lại hơn 420 triệu tiền chênh lệch cho khách hàng
Buộc Cảng Quy Nhơn trả lại hơn 420 triệu tiền chênh lệch cho khách hàng

(Dân trí) - Cục Hàng hải Việt Nam vừa có quyết định buộc Công ty CP Cảng Quy Nhơn trả lại cho khách hàng toàn bộ tiền chênh lệch gần 424 triệu đồng do bán cao hơn mức giá quy định và mọi chi phí phát sinh do hành vi vi phạm gây ra.

Thứ tư, 23/01/2019 - 05:30

Số vàng Venezuela gửi ở nước ngoài bất ngờ tăng gấp đôi lên 31 tấn
Số vàng Venezuela gửi ở nước ngoài bất ngờ tăng gấp đôi lên 31 tấn

(Dân trí) - Theo các nguồn tin, số vàng của Venezuela tại Ngân hàng Anh đã tăng vọt sau khi kết thúc hợp đồng thế chấp vàng với Deutsche Bank, và Anh vẫn miễn cưỡng phải trả lại số vàng cho quốc gia đang gặp khó khăn này.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:00

Rộ tin đồn làng La Phù sản xuất bánh kẹo, rượu...giả, Tổng cục Quản lý thị trường nói gì?
Rộ tin đồn làng La Phù sản xuất bánh kẹo, rượu...giả, Tổng cục Quản lý thị trường nói gì?

(Dân trí) - Trả lời phóng viên về việc lực lượng quản lý thị trường có biết rõ nơi đâu sản xuất hàng giả hay không và trách nhiệm để xảy ra hàng giả là của ai, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương khẳng định: Biết mà không xử lý triệt để được!

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:15

Thị trường mua sắm Tết 2019: Cầu tài lộc
Thị trường mua sắm Tết 2019: Cầu tài lộc

(Dân trí) - Năm nay, ghi nhận thị trường cho thấy xu hướng lựa chọn mua sắm, quà biếu mang ý nghĩa cầu tài phát lộc lên ngôi. Dễ thấy nhất là thị trường thực phẩm, nước uống đang ngày càng “tăng nhiệt”, đặc biệt, các sản phẩm quen thuộc ngày Tết như trái cây, dầu ăn cũng đã được nâng tầm để góp phần tạo nên xu hướng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:00

Một năm đen đủi của cặp đại gia gốc Hoa Trần Kim Thành - Trần Lệ Nguyên
Một năm đen đủi của cặp đại gia gốc Hoa Trần Kim Thành - Trần Lệ Nguyên

(Dân trí) - Chẳng những vướng phải lùm xùm vụ chuyển nhượng gần 5.000 m2 đất vàng tại 8-12 Lê Duẩn, doanh nghiệp của anh em đại gia gốc hoa Trần Kim Thành – Trần Lệ Nguyên còn kết thúc năm 2018 với kết quả không mấy khả quan: Lợi nhuận hợp nhất sụt 70%, lãi ròng công ty mẹ cũng giảm mạnh 90% so với 2017.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:50

“Tết ấm yêu thương 2019” – PVN gửi nghĩa tình lên miền biên giới
“Tết ấm yêu thương 2019” – PVN gửi nghĩa tình lên miền biên giới

Thực hiện Chương trình “Tết ấm yêu thương 2019” do Tạp chí Cộng sản khởi xướng, Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam do đồng chí Đỗ Chí Thanh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn làm Trưởng đoàn với sự tham gia của Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn, Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên Tập đoàn và Tổng Công ty Khí Việt Nam đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà tới đồng bào nhân dân các xã vùng cao biên giới huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Đất nước “ngấu nghiến” tài nguyên!
Trung Quốc: Đất nước “ngấu nghiến” tài nguyên!

(Dân trí) - Đây là nhận xét được các chuyên gia phân tích từ VDSC đưa ra tại báo cáo gần đây về tình hình cung cầu quặng sắt thế giới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 01:30

Bonsai cổ thụ dáng cực lạ giá cả trăm triệu ngóng "đại gia" dịp Tết
Bonsai cổ thụ dáng cực lạ giá cả trăm triệu ngóng "đại gia" dịp Tết

Nhà vườn Út Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đang sở hữu rất nhiều gốc bonsai có tuổi đời 10 năm trở lên, trong đó có gốc mận rừng dáng dấp rất đặc biệt.

Thứ ba, 22/01/2019 - 01:15

Hoa “độc”, lạ ồ ạt về Sài Gòn phục vụ Tết
Hoa “độc”, lạ ồ ạt về Sài Gòn phục vụ Tết

(Dân trí) - Nhiều loại hoa tươi hiếm gặp trên thị trường đang được nhập về TPHCM để phục vụ cho mùa Tết như hoa Cá chép, hoa Thu mẫu đơn, hoa Phi yến Delphinium...

Thứ ba, 22/01/2019 - 01:00

Nhà chồng giàu có của Hà Tăng kiếm bộn tiền sau cú thâu tóm lớn
Nhà chồng giàu có của Hà Tăng kiếm bộn tiền sau cú thâu tóm lớn

(Dân trí) - Sau khi thâu tóm Sasco, “vua hàng hiệu” Jonathan Hạnh Nguyễn cùng vợ là bà Lê Hồng Thuỷ Tiên nắm quyền quản lý doanh nghiệp này. Kinh doanh tại cửa hàng miễn thuế đem lại nguồn thu lớn cho công ty của gia đình chồng Hà Tăng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:30

Ngày cuối năm rất đặc biệt của 3 tỷ phú Việt trở về từ Đông Âu
Ngày cuối năm rất đặc biệt của 3 tỷ phú Việt trở về từ Đông Âu

Cả 3 tỷ phú USD Việt Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo và Hồ Hùng Anh đồng loạt đón tin vui. Nhóm Đông Âu có thể cùng nhau nhìn lại 1 năm nhiều niềm vui chung.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:48

Sát Tết, nhiều siêu xe hàng chục tỷ đồng cập cảng Việt Nam
Sát Tết, nhiều siêu xe hàng chục tỷ đồng cập cảng Việt Nam

Hai tuần đầu tháng 1/2019, cả nước nhập tới 6.362 ô tô nguyên chiếc, trị giá đạt gần 158 triệu USD. Đáng chú ý, một lô xe sang trị giá hàng chục tỷ đồng/chiếc đang nằm chờ làm thủ tục thông quan tại cảng VICT, TP.HCM.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:08

Bất ngờ với doanh số của hàng loạt "tân binh" xe nhập Việt năm 2018
Bất ngờ với doanh số của hàng loạt "tân binh" xe nhập Việt năm 2018

(Dân trí) - Dù cho chỉ mới vào thị trường Việt Nam được vài tháng song hầu hết các "tân binh" của dòng xe nhập đều có doanh số bán khá tốt.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:00

Nhượng quyền thương hiệu trà sữa: Mở rộng cánh cửa start-up cho tất cả mọi người
Nhượng quyền thương hiệu trà sữa: Mở rộng cánh cửa start-up cho tất cả mọi người

(Dân trí) - Trào lưu trà sữa tuy đã giảm nhiệt nhưng chưa có dấu hiệu hết “hot”. Chính vì thế kinh doanh nhượng quyền thương hiệu trà sữa vẫn là mảnh đất màu mỡ 1 vốn 4 lời, mở rộng cánh cửa start-up cho tất cả mọi người.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:30

Hublot lần đầu tiên đưa loại đá hiếm hơn cả kim cương lên đồng hồ
Hublot lần đầu tiên đưa loại đá hiếm hơn cả kim cương lên đồng hồ

(Dân trí) - Với tuyệt tác Big Bang Paraiba được giới thiệu tại Geneva Days năm nay, Hublot một lần nữa chứng minh triết lí “The First, The Only one, 100% Different” mà mình theo đuổi khi lần đầu tiên đưa những viên đá quý hiếm Paraiba với dáng cắt baguette nạm lên đồng hồ.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:00

Bí quyết để “khơi nguồn” cuộc sống lành mạnh
Bí quyết để “khơi nguồn” cuộc sống lành mạnh

(Dân trí) - Cuộc sống ở trung tâm đô thị luôn là sự lựa chọn số 1 của đại đa số người dân bởi những tiện ích ưu việt mà vùng ven không thể có được. Tuy nhiên, với giá trị “tấc đất tấc vàng”, thì việc sở hữu được một môi trường sống lành mạnh trong trung tâm lại là điều đáng bàn.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:00

Bất ngờ nhập siêu tăng vọt lên gần 1 tỷ USD trong nửa tháng đầu năm
Bất ngờ nhập siêu tăng vọt lên gần 1 tỷ USD trong nửa tháng đầu năm

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Tổng cục Hải quan, chỉ trong khoảng 15 ngày đầu năm, cả nước đã nhập siêu gần 1 tỷ USD.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:51

Cà phê wake-up 247 cùng người hâm mộ bay qua UAE cổ vũ đội tuyển VN
Cà phê wake-up 247 cùng người hâm mộ bay qua UAE cổ vũ đội tuyển VN

(Dân trí) - Hôm nay 22/1, Nhãn hiệu Nước tăng lực vị cà phê wake-up 247 tự hào thông báo đã mời người thân trong gia đình của tất cả các tuyển thủ Quốc gia Việt Nam, cũng như đã sắp xếp chu đáo để có thể đưa tất cả bay miễn phí sang UAE cổ vũ cho đội tuyển Việt nam trong trận tứ kết với đội tuyển Nhật bản ngày 24/01/2019.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:30