1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trước ngày tăng giá: Hàng loạt cửa hàng đóng cửa, thông báo hết xăng

(Dân trí) - Báo cáo của cơ quan quản lý thị trường cho thấy, một loạt cửa hàng đóng cửa bởi hết xăng, không nhập được hàng hoặc chưa kịp nhập hàng về.

Trước ngày tăng giá: Hàng loạt cửa hàng đóng cửa, thông báo hết xăng - 1
Cửa hàng xăng dầu ở khu vực Hà Đông, Hà Nội treo biển thông báo hết xăng. Ảnh: N.Mạnh.

Loạt cửa hàng "hết xăng"

Trao đổi với Dân trí trưa ngày 27/5, một lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường tiếp tục thông tin về kết quả xác minh trước hiện tượng nhiều cây xăng đóng cửa toàn bộ hoặc treo biển hết xăng.

Trong số này, có một loạt cửa hàng đóng cửa bởi không nhập được hàng. Cụ thể, tại Bắc Giang, có trường hợp Công ty TNHH Phương Thanh không bán xăng vì lý do hết xăng, chưa lấy được hàng.

Tại địa điểm này, Đội QLTT số 1 đã cho đo bình chứa xăng hết không còn xăng, còn các loại dầu tại doanh nghiệp vẫn bán bình thường. Đơn vị cung cấp xăng dầu đầu mối cho công ty TNHH Phương Thanh là Công ty XNK Hoa Kỳ.

Trường hợp thứ hai là doanh nghiệp Danh Thắng, cũng dừng bán xăng do hết xăng, chỉ còn dầu. Nhà phân phối là Công ty CP Thương mại Hiệp Hòa.

Trường hợp thứ ba là doanh nghiệp Vui Ngân, cũng dừng bán xăng do hết xăng, dầu vẫn tiếp tục bán bình thường. Nhà phân phối là Công ty thương mại và dịch vụ Hiệp Hòa.

Trường hợp tiếp theo là cửa hàng bán lẻ xăng dầu Tân Thành, thuộc công ty TNHH Kim Minh Sơn, lý do nghỉ bán vì hết xăng. Thương nhân phân phối công ty TNHH thương mại Công Minh.

Còn tại Gia Lai, cơ quan quản lý thị trường cho biết có trường hợp cửa hàng Đức Trọng mới hết nhiên liệu từ lúc 11 giờ 45 phút ngày 26/5/2020, 17 giờ hôm nay (27/5) sẽ nhập hàng. Cơ quan chức năng cho biết sẽ tiếp tục giám sát.

Còn cửa hàng Trí Tiên Xã Ia Lâu, Huyện Chư Prông thì hết nhiên liệu từ lúc 12 giờ ngày 25/5/2020. 15 giờ cùng ngày đã nhập hàng; hiện đã bán bình thường.

Ngoài ra theo thông tin từ lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường, qua báo cáo nhanh cho thấy nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa với những lý do khác ngoài việc hết hàng.

Cụ thể như trường hợp cửa hàng Thu Minh ở Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, Gia Lai đóng cửa vì kinh doanh không hiệu quả, đã nghỉ cách đây 2 tháng.

Tương tự, cửa hàng Quý Liên Xã Nam Yang, Huyện Đăk Đoa hay cửa hàng 74 thuộc Công ty 15 Xã Ia Kla, huyện Đức Cơ cũng đóng cửa do kinh doanh không hiệu quả, đã nghỉ cách đây 1-2 tháng.

Một số cửa hàng như Yến Toàn Ngân - Thôn Đồng Tâm, Xã Bờ Ngoong, Huyện Chư sê, Gia Lại thì tạm nghỉ do cả gia đình đi đám giỗ tại Thành phố Pleiku. Cơ quan quản lý thị trường vẫn tiếp tục xác minh.

Ngoài ra nhiều cửa hàng khác tại hai địa phương nêu trên đóng cửa hàng do mất điện hoặc có việc riêng...

Tăng cường xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân kinh doanh xăng dầu.

“Xử lý nghiêm hành vi vi phạm, trong đó đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá làm hạn chế việc cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng”, lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường cho biết.

Ngoài ra lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường cũng cho biết, Tổng cục này đã chỉ đạo các cục quản lý thị trường địa phương, trong quá trình kiểm tra, giám sát nếu nhận được thông tin phản ánh về nguồn cung xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị gián đoạn thì báo cáo kịp thời.

“Sau đó, Tổng cục quản lý thị trường sẽ thông tin đến Vụ thị trường có phương án xử lý kịp thời”, lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường cho biết.

Trước thực tế khan hàng trong nguồn cung xăng dầu do Dân trí phản ánh thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng khả năng xuất phát từ việc giá xăng dầu sắp được điều chỉnh tăng. Cơ quan quản lý cần mạnh tay kiểm tra, xử lý nếu có tình trạng găm hàng, chờ giá tăng.

Theo kế hoạch, ngày mai (28/5), Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ thực hiện điều chỉnh giá xăng theo chu kỳ 15 ngày. Trao đổi với Dân trí, một doanh nghiệp xăng dầu cho biết giá xăng dầu thế giới tiếp tục xu hướng tăng trở lại, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh theo diễn biến này.

Tại kỳ điều chỉnh ngày mai, vị này cho rằng giá xăng sẽ tăng ở mức hơn 1.000 đồng/lít. Còn giá dầu vào khoảng 600 - 700 đồng/lít. Cơ quan điều hành có khả năng không xả quỹ. Đồng thời tiếp tục trích lập nhưng mức trích có thể sẽ giảm đi.

Phản ánh về tình hình xăng dầu hiện nay, nhiều doanh nghiệp bán lẻ, phân phối đều lên tiếng cho biết họ gặp khó khăn trong việc nhập xăng dầu. Vấn đề này diễn ra nhiều ngày trở lại đây chứ không phải mới xuất hiện.

“Không chỉ tôi, đại lý nào hiện nay cũng kêu ầm lên về việc này. Trước đây chỉ cần đặt hàng hôm trước là hôm sau có xe chở tới. Giờ muốn mua phải đăng ký trước, mỗi lần giao thì số lượng nhỏ giọt. Hôm nay cũng nhập được ít xăng nhưng lượng xăng nay chỉ bán trong vòng 2 tiếng là hết", một chủ đại lý xăng dầu ngậm ngùi chia sẻ. Trong khi nhiều doanh nghiệp đầu mối cũng khẳng định không có chuyện găm hàng.

Nguyễn Mạnh