Thứ sáu, 21/12/2018 - 15:00

Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia 100 triệu USD sẽ do tư nhân điều hành

Dân trí

Với số vốn đầu tư ban đầu hơn 100 triệu USD (2.3000 tỷ đồng), Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia đang dự kiến đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ do tư nhân điều hành, Nhà nước không can thiệp. Số vốn đầu tư cho Trung tâm này sẽ còn tăng thêm.

Đây là những nội dung quan trọng mà Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thông báo với rất nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn trong và ngoài nước tại Hội nghị báo cáo về Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia được Bộ KH&ĐT tổ chức sáng nay 21/12.

Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia 100 triệu USD sẽ do tư nhân điều hành - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia với số vốn ban đầu 100 triệu USD sẽ do tư nhân điều hành, Nhà nước không can thiệp

Bộ trưởng Dũng khẳng định: Trong đề án thành lập Trung tâm đổi mới, sáng tạo Quốc gia tư nhân sẽ đứng ra điều hành, Nhà nước không can thiệp.

Ông Dũng cũng tiết lộ, về tài chính ban đầu dự án này đã có 100 triệu USD (hơn 2.300 tỷ đồng). Tuy nhiên ông này không tiết lộ nguồn gốc số tiền này ở đâu và khẳng định Trung tâm đang huy động nguồn kinh phí từ các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước và nhận được nhiều hưởng ứng tích cực.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT khẳng định: Chính phủ giao Bộ KH&ĐT huy động các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia cùng chung tay xây dựng Trung tâm Đổi mới, sáng tạo, ông này cho biết hiện được khá nhiều tập đoàn trong nước tích cực tỏ thiện ý tham gia vốn vào dự án.

Về phương án kiến trúc, Bộ KH&ĐT đang hướng vào hai thiết kế kiến trúc của nước ngoài. Sắp tới, thiết kế kiến trúc này sẽ được trình Chính phủ, các bộ, ngành liên quan xem xét, cho ý kiến.

Ông Dũng cho biết, Bộ KH&ĐT chọn xây dựng Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc nhằm tận dụng khu vực này đã có quy hoạch hệ thống giao thông, cơ sở vật chất và hạ tầng hoàn chỉnh.

"Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia phải gắn kết với các cơ sở khoa học, thực nghiệm và triển khai ý tưởng, lý thuyết vào thực tế của các doanh nghiệp khoa học. Đây là lý do Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được lựa chọn thay vì Trục đô thị tương lai Hồ Tây - Nhật Tân - Nội Bài", ông Dũng nói.

Đóng góp ý kiến về dự án này, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: Vì là Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia nên chúng ta phải "mới", "sáng tạo" ngay từ khi cấp phép, xây dựng và sản phẩm của Trung tâm này.

"Không thể để mang tiếng Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia phải đi xin cấp phép, xin đăng ký kinh doanh hoặc các sản phẩm của Trung tâm thì cũng không cần phải có giấy phép kiểm định, kiểm nghiệm của ai hết", ông Cung nói.

"Nếu đã vào đây rồi, thì nó là sản phẩm được xã hội hóa, đổi mới, sáng tạo và được xã hội thừa nhận. Nếu chúng ta bắt các ý tưởng, sản phẩm phải đăng ký thương hiệu, sáng chế hay giấy phép gì đó thì vô tình chúng ta áp những cái quy định cũ cho cái mới và nhiều khi Nhà nước không chạy theo được", TS Cung nói.

Nguyễn Tuyền

Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia 100 triệu USD sẽ do tư nhân điều hành - Ảnh 2.