1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trung Quốc vượt Mỹ giành ngôi đầu về giá trị tài sản

(Dân trí) - Tổng tài sản toàn cầu đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ qua khi Trung Quốc vượt qua Mỹ đứng đầu về giá trị tài sản.

Đó là một trong những nhận định được rút ra từ báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu và tư vấn McKinsey&Co sau khi xem xét bảng cân đối kế toán của 10 quốc gia chiếm hơn 60% thu nhập thế giới.

Trung Quốc vượt Mỹ giành ngôi đầu về giá trị tài sản  - 1

Khối tài sản của Trung Quốc đã tăng vọt lên mức 120.000 tỷ USD từ mức chỉ 7.000 tỷ USD trong năm 2000 (Ảnh: VCG).

Theo nghiên cứu, giá trị tài sản ròng trên toàn thế giới đã tăng lên 514.000 tỷ USD trong năm 2020, gấp 3 lần mức 156.000 tỷ USD vào năm 2000. Trong đó, Trung Quốc đóng góp 1/3 vào số tài sản tăng thêm trong thập kỷ qua. Khối tài sản của Trung Quốc đã tăng vọt lên mức 120.000 tỷ USD từ mức chỉ 7.000 tỷ USD trong năm 2000, một năm trước khi nước này gia nhập WTO.

Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của Mỹ cũng đã tăng gấp đôi lên 90.000 tỷ USD trong thập kỷ qua.

Trung Quốc vượt Mỹ giành ngôi đầu về giá trị tài sản  - 2

Tài sản của Trung Quốc sau một thập kỷ đã vọt lên dẫn đầu với 120.000 tỷ USD (Biểu đồ: Bloomberg).

Đáng nói ở cả Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hơn 2/3 tài sản thuộc sở hữu của 10% hộ gia đình giàu nhất và tỷ lệ này đang ngày càng tăng, báo cáo cho biết.

Theo tính toán của McKinsey, 68% giá trị tài sản ròng toàn cầu được cất giữ trong bất động sản. Tài sản nằm trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị và những tài sản vô hình như sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế ở một mức độ thấp hơn nhiều.

Tài sản tài chính không được tính toán vào tài sản toàn cầu vì chúng đã được bù đắp bằng các khoản nợ.

Trung Quốc vượt Mỹ giành ngôi đầu về giá trị tài sản  - 3

68% giá trị tài sản ròng toàn cầu được cất giữ trong bất động sản, bao gồm nhà ở và đất đai (Biểu đồ: Bloomberg).

Báo cáo của McKinsey cho biết, giá trị ròng tăng mạnh trong hai thập kỷ qua đã vượt xa mức tăng GDP toàn cầu. Điều này là nhờ giá bất động sản tăng cao do lãi suất giảm. Nghiên cứu cũng phát hiện rằng giá tài sản gần như cao hơn 50% mức thu nhập trung bình dài hạn của lĩnh vực liên quan. Điều đó đặt ra câu hỏi về tính bền vững của sự bùng nổ về tài sản này.

"Chúng ta hiện nay đang giàu có hơn bao giờ hết", Jan Mischke, đối tác tại McKinsey Global Institute ở Zurich, nói và cho rằng: "Giá trị tài sản ròng tăng lên nhờ tăng giá và vượt qua mức lạm phát là vấn đề đáng ngờ". Theo ông điều đó đi kèm với nhiều tác động.

Ví như giá trị bất động sản tăng cao khiến nhiều người không thể mua nổi nhà và làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính như cuộc khủng hoảng năm 2008 tại Mỹ sau khi bong bóng nhà đất vỡ. Trung Quốc cũng có thể gặp tình trạng tương tự vì khối nợ của các nhà phát triển bất động sản như Evergrande.

Theo báo báo, giải pháp lý tưởng đối với sự giàu có của thế giới là tìm cách đầu tư hiệu quả hơn, tăng GDP toàn cầu. Kịch bản xấu nhất là sự sụt giảm giá tài sản có thể xóa sổ 1/3 giá trị tài sản toàn cầu, để phù hợp hơn với mức thu nhập của người dân trên thế giới.