Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ

Dân trí Moscow sẽ ra mắt trái phiếu nhân dân tệ đầu tiên với hy vọng sẽ tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc đến các tài sản của Nga.
>>Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt
>>Tương lai của Trung Quốc: Hàng loạt vấn đề “đau đầu” với Chủ tịch Tập Cận Bình

Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ - 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau tại Moscow vào tháng 6.

Các động thái của Trung Quốc và Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ sẽ được tiếp tục vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới với việc Bộ Tài chính Nga tại Moscow dự kiến ra mắt trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ đầu tiên.

Moscow đang hy vọng một trái phiếu nhân dân tệ sẽ tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc đối với tài sản của Nga và nó cũng sẽ giúp tạo ra các phương án phòng ngừa rủi ro cho đồng rúp và nhân dân tệ, bỏ qua việc sử dụng đồng đô la Mỹ.

“Hiện tại, một số ngân hàng do Gazprombank của Nga và Tập đoàn Thủ đô Quốc tế Trung Quốc đang nỗ lực để thực hiện phát hành trái phiếu nhân dân tệ lần đầu tiên, nhưng vẫn còn một số chi tiết kỹ thuật mà chúng tôi đang làm việc”, theo ông Cheng Daming, giám đốc điều hành tại China International Capital Corporation - một trong những ngân hàng đầu tư hàng đầu của Trung Quốc.

“Với một số nỗ lực và nỗ lực chung, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ thực hiện được thỏa thuận này trong năm hoặc đầu năm tới”, ông này nói.

Trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của Nga sẽ mang đến cho các nhà đầu tư Trung Quốc một cơ hội đầu tư khác sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cập nhật các quy tắc về “chương trình Nhà đầu tư trong nước đủ điều kiện Renminbi” vào năm ngoái. Điều này cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc mua các sản phẩm có mệnh giá nhân dân tệ ở thị trường nước ngoài, miễn là các khoản đầu tư nhân dân tệ không được chuyển đổi thành ngoại tệ.

“Vì các nhà đầu tư trái phiếu Trung Quốc không quen với các rủi ro tín dụng của nợ có chủ quyền của Nga và Sở giao dịch chứng khoán Moscow, họ cần thêm thời gian để làm quen với toàn bộ cấu trúc giao dịch, việc này có thể là điều quan trọng nhất để thỏa thuận này diễn ra”, Cheng nói thêm.

Trái phiếu sẽ là nợ có chủ quyền đầu tiên của Nga bằng đồng nhân dân tệ, và dự kiến ​​sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán Moscow. Nợ có chủ quyền được đánh giá theo mức đầu tư của cả ba tổ chức xếp hạng quốc tế, Fitch, S&P Global Ratings and Moody’s, có nghĩa là nó có rủi ro vỡ nợ tương đối thấp.

Ý tưởng này lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2016, mặc dù đã có một vài sự chậm trễ trong việc đưa thỏa thuận này lại với nhau. Nó đã được hồi sinh vào năm ngoái với Trung Quốc và Nga đang tìm cách tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa lúc căng thẳng leo thang với Mỹ.

Hai quốc gia đã muốn cắt giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ trong một thời gian vì Washington sử dụng quyền truy cập vào hệ thống thanh toán bằng đô la Mỹ toàn cầu như một vũ khí để trừng phạt các quốc gia và cá nhân vì vi phạm luật pháp, ngay cả ở bên ngoài Mỹ.

Để cắt giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, Moscow và Bắc Kinh cũng đã nói về việc thiết lập một hệ thống mới cho việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trực tiếp, mặc dù dự án cũng đã bị trì hoãn nhiều lần.

Trong thương mại song phương, khoảng 14% các khoản thanh toán đã được thực hiện bằng nhân dân tệ và khoảng 7 đến 8% bằng rúp, theo Bộ Tài chính Nga. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, trong khi Nga là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc.

Ngân hàng trung ương Nga cũng đã dần thay thế các tài sản bằng đô la Mỹ của mình bằng tài sản nhân dân tệ trong danh mục dự trữ ngoại hối, mua 44 tỷ đô la Mỹ tiền tệ trong quý II năm 2018, trong khi bán hơn 100 tỷ đô la Mỹ. Nga đã nắm giữ 67 tỷ đô la Mỹ đồng nhân dân tệ tính đến giữa năm 2018, 15% dự trữ quốc tế.

Kể từ khi các lệnh trừng phạt đầu tiên của phương Tây được áp dụng đối với Nga vào năm 2014, Moscow đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính của riêng mình để bảo vệ khỏi những hạn chế đối với hoạt động của các ngân hàng và công ty.

Tuy nhiên, các đại diện ngân hàng tại Nga đã bày tỏ sự thất vọng về sự thiếu tiến bộ trong việc tăng cường kết nối giữa thị trường tài chính Nga với Trung Quốc mặc dù có sự ủng hộ từ hai chính phủ

Ông Denis Shulakov, phó chủ tịch đầu tiên của Gazprombank thuộc sở hữu nhà nước, cho biết thỏa thuận trái phiếu nhân dân tệ rất quan trọng vì nó giúp thiết lập một chuẩn mực để tạo ra nhiều lựa chọn phòng ngừa rủi ro hơn cho những người đầu tư giao dịch bằng tiền Trung Quốc.

“Nhìn chung, các nhà đầu tư nước ngoài hiện nắm giữ hơn 2 nghìn tỷ rúp (30,2 tỷ USD) nợ do Bộ Tài chính Nga phát hành”, ông nói thêm.

“Không có nhà đầu tư Trung Quốc nào mua nợ của Nga bằng đồng rúp, đó là lý do vì sao mà có ý tưởng phải mua các khoản nợ đó bằng nhân dân tệ”, ông nói.

“Tất cả các công cụ tài chính đều được xử lý trên cơ sở niềm tin. Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài từ phương Tây dường như tin tưởng vào thị trường Nga, các nhà đầu tư Trung Quốc, dường như vẫn còn do dự. Đây không phải là vấn đề kỹ thuật, hay đúng quy định, đây là vấn đề về niềm tin của các hệ thống tài chính khác nhau”. ông kết luận

Thùy Dung

Theo Scmp

Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ - 2
MỚI NHẤT
Apple, Foxconn bị tố gian lận trong luật lao động của Trung Quốc để sản xuất iPhone
Apple, Foxconn bị tố gian lận trong luật lao động của Trung Quốc để sản xuất iPhone

(Dân trí) - “Apple hiện đang chuyển các chi phí từ cuộc chiến thương mại sang các công nhân Trung Quốc”, theo một cáo buộc của một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận quốc tế.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:07

Còn nhiều trở ngại trong hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-Châu Phi
Còn nhiều trở ngại trong hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-Châu Phi

(Dân trí) - Việt Nam cùng các nước Trung Đông - châu Phi đều nỗ lực và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, vẫn còn nhiều trở ngại trong hợp tác giữa Việt Nam và các nước này.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:00

Đĩa gốm 1000 chữ Long viết bằng thư pháp của gốm Chu Đậu được vinh danh kỷ lục Guiness thế giới
Đĩa gốm 1000 chữ Long viết bằng thư pháp của gốm Chu Đậu được vinh danh kỷ lục Guiness thế giới

(Dân trí) - Hôm nay 9/9, Công ty CP gốm Chu Đậu – Thành viên Tập đoàn BRG đã vinh dự được Hội kỷ lục gia Việt Nam - Tổ Chức kỷ lục Việt Nam trao và vinh danh Kỷ lục Guiness thế giới cho tác phẩm: Đĩa gốm 1.000 chữ “Long” viết bằng thư pháp – một kiệt tác mang nét văn hóa truyền thống của thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:30

Nuôi con vật cứ 1 tuần là chết, tiền vẫn thu đều tay
Nuôi con vật cứ 1 tuần là chết, tiền vẫn thu đều tay

Con vật này có tuổi thọ trung bình khoảng 1 tuần nhưng người nuôi vẫn thu lãi đều đều, mỗi tháng có trong tay hàng chục triệu đồng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:00

Bị “tố” gian dối và lấp liếm về vụ cháy, cổ phiếu Công ty Rạng Đông lao dốc mạnh
Bị “tố” gian dối và lấp liếm về vụ cháy, cổ phiếu Công ty Rạng Đông lao dốc mạnh

(Dân trí) - Sau vụ cháy diễn ra gần 2 tuần trước, cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) tưởng như đã có thể “cầm máu” và hồi phục trở lại nhờ lực cầu bắt đáy của giới đầu tư, tuy nhiên, mã này lại có những diễn biến rất bất ngờ và đầy gay cấn.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:27

Anland Premium: Sở hữu căn hộ cao cấp có giá hợp lý hàng đầu khu vực Hà Đông
Anland Premium: Sở hữu căn hộ cao cấp có giá hợp lý hàng đầu khu vực Hà Đông

(Dân trí) - Nằm trong khu đô thị được quy hoạch bài bản với hệ thống tiện ích đẳng cấp tại trung tâm quận Hà Đông, cùng với nhiều chính sách bán hàng ưu đãi, khách hàng dự án Anland Premium có cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp với giá chỉ từ khoảng 24 triệu đồng/m2. Đây là mức giá căn hộ cao cấp hợp lý hàng đầu khu vực Hà Đông.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:00

Trưởng Ban Kinh tế trung ương nói gì khi tư nhân ngại tham gia cổ phần doanh nghiệp Nhà nước?
Trưởng Ban Kinh tế trung ương nói gì khi tư nhân ngại tham gia cổ phần doanh nghiệp Nhà nước?

(Dân trí) - "Nhiều quy định trói buộc các doanh nghiệp Nhà nước làm cho doanh nghiệp tư nhân cũng "sợ chơi", "dính vào" doanh nghiệp Nhà nước khi tái cơ cấu", khẳng định của ông Nguyễn Văn Bình mới đây.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:58

Pha giải cứu ngoạn mục của vị tỷ phú trẻ, cổ phiếu “trùm giải trí” Yeah1 tăng cực mạnh
Pha giải cứu ngoạn mục của vị tỷ phú trẻ, cổ phiếu “trùm giải trí” Yeah1 tăng cực mạnh

(Dân trí) - YEG tăng trần 4.500 đồng lên 69.500 đồng/cổ phiếu, không hề có dư bán và xuất hiện dư mua giá trần gần 25 nghìn đơn vị. Trước đó, mã này cũng đã có một tuần giao dịch ấn tượng, không có phiên giao giảm giá hay đứng giá. Trong 5 phiên tăng thì có đến 3 phiên tăng trần.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:29

Khách hàng e dè với ô tô Trung Quốc
Khách hàng e dè với ô tô Trung Quốc

Trong bối cảnh ô tô nhập khẩu tràn vào Việt Nam với số lượng lớn, có phần lấn át xe lắp ráp trong nước, các hãng xe Trung Quốc cũng âm thầm trở lại Việt Nam sau nhiều năm vắng bóng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:00

Sở hữu siêu xe Mazda 3 khi mua căn hộ tại TNR Sky Park
Sở hữu siêu xe Mazda 3 khi mua căn hộ tại TNR Sky Park

(Dân trí) - Là căn hộ nghỉ dưỡng đầu tiên tại phía Tây Hà Nội, TNR Sky Park thu hút sự quan tâm của khách hàng nhờ sự khác biệt, hiện đại cùng chính sách bán hàng và chính sách quà tặng hấp dẫn. Đặc biệt, sáng ngày 15/9 sẽ diễn ra sự kiện tri ân khách hàng TNR Sky Park với cơ hội bốc thăm may mắn có tổng giá trị lên tới gần 900 triệu đồng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:00

Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh: Kỷ niệm 10 năm khánh thành và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh: Kỷ niệm 10 năm khánh thành và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(Dân trí) - Ngày 6-9, tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội), Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh thuộc Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thứ hai, 09/09/2019 - 11:30

Đường sắt đô thị Hà Nội “dính” án hối lộ, đội vốn gấp 9 lần
Đường sắt đô thị Hà Nội “dính” án hối lộ, đội vốn gấp 9 lần

(Dân trí) - Theo nghiên cứu tiền khả thi năm 2002, dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội (Yên Viên - Ngọc Hồi) dài 28,7 km, tổng mức đầu tư 9.197 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án bị đình chỉ vì “dính” án JTC hối lộ năm 2014, đến nay tổng mức đầu tư đội lên 81.537 tỷ đồng, tăng 9 lần so với ban đầu.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Biến hóa không gian sống đầy thú vị với những xu hướng mới nhất của nội thất Đức
Biến hóa không gian sống đầy thú vị với những xu hướng mới nhất của nội thất Đức

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngày một nhiều gia đình người Việt quan tâm và yêu thích nội thất nhập khẩu châu Âu, đặc biệt là nội thất Đức bởi phong cách hiện đại, sang trọng chứa đựng trong từng sản phẩm

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Viettel Global đạt gần 1.200 tỷ đồng
Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Viettel Global đạt gần 1.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết quả này có được nhờ sự khởi sắc của thị trường Campuchia, khu vực Đông Nam Á đã vươn lên chiếm 53% tổng doanh thu nửa đầu năm 2019 của Viettel Global.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!
Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!

(Dân trí) - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có ý kiến thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Theo Ủy ban này, hình thức đầu tư PPP với tỷ lệ Nhà nước 80% theo đề xuất của Bộ GTVT là rất cao, cho thấy tính khả thi dự án không cao...

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:04

PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh
PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh

(Dân trí) - PHUONG MY Bridal vừa được đề cử giải thưởng “Best Emerging Bridal Fashion Brand” (Thương hiệu mới xuất sắc nhất trong làng thời trang cưới) tại BrideLux Industry Awards 2019 tại Anh.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:00

Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn
Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn

(Dân trí) - Được thiên nhiên ưu ái ban tặng mạch suối khoáng nóng vô giá cùng cảnh quan sơn thủy hữu tình, khu suối khoáng nóng Thanh Thủy (Phú Thọ) đang là điểm đến đầy tiềm năng thu hút nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư lớn

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00

Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp
Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Main Street cho rằng giá vàng vẫn còn nhiều dư địa tăng giá đáng kể trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư không chắc chắn về kinh tế và triển vọng lãi suất toàn cầu có khả năng giảm thấp.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:10

Choáng váng bánh trung thu siêu to khổng lồ kỷ lục 365 kg
Choáng váng bánh trung thu siêu to khổng lồ kỷ lục 365 kg

Đường kính của chiếc bánh trung thu khoảng gần 1,48m, trọng lượng là 365 kg. Được biết, vỏ bánh được làm bằng loại bột đặc biệt, có hơn 10 loại nhân đã được sử dụng, tất cả đều là những nguyên liệu đắt đỏ, quý hiếm, hảo hạng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:26

Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt
Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt

(Dân trí) - Trên khắp Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng gấp đôi kể từ tháng 7, đạt mức cao kỷ lục từ 30 đến 33 nhân dân tệ mỗi kg, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:11

Ô tô nhập từ Trung Quốc giảm mạnh, Bộ Công Thương giải thích ra sao?
Ô tô nhập từ Trung Quốc giảm mạnh, Bộ Công Thương giải thích ra sao?

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc giảm mạnh do Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ thị trường này các loại xe tải, trong khi nhu cầu nhập khẩu xe tải giảm xuống.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

EVN cùng một số đơn vị của ngành điện nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019
EVN cùng một số đơn vị của ngành điện nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019

(Dân trí) - Cuối tuần qua tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards 2019”.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:00

Mansa Musa: Người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại
Mansa Musa: Người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Sự giàu có của Musa là cực kì khủng khiếp, đến nỗi gần như không thể hiểu được ông ta thực sự giàu có và quyền lực như thế nào

Chủ nhật, 08/09/2019 - 05:37

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:10