Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:13

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa "cần thiết" với đòn thuế quan của Trump

Dân trí

Trung Quốc hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, sau quyết định đột ngột cắt giảm thuế 10% đối với 300 tỷ đô la nhập khẩu còn lại của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa cần thiết với đòn thuế quan của Trump - 1
Cờ Trung Quốc và Hoa Kỳ tung bay gần Bến Thương Hải, trước khi phái đoàn thương mại Hoa Kỳ gặp gỡ các đối tác Trung Quốc để đàm phán tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 30 tháng 7 năm 2019. REUTERS / Aly Song

Zhang Jun, đại sứ mới của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện các “biện pháp đối phó cần thiết”, để bảo vệ quyền lợi của mình và mô tả thẳng thừng hành động của ông Trump là “một hành động phi lý, vô trách nhiệm”.

“Quan điểm của Trung Quốc rất rõ ràng rằng, nếu Mỹ muốn nói chuyện, thì chúng tôi sẽ nói chuyện, nếu họ muốn chiến đấu, thì chúng tôi sẽ chiến đấu”, ông Zhang nói với các phóng viên ở New York, cũng báo hiệu rằng căng thẳng thương mại có thể làm tổn thương sự hợp tác giữa các nước trong giao dịch với Bắc Triều Tiên.

Trump cho biết “Trung Quốc sẽ phải làm rất nhiều để xoay chuyển mọi thứ trong cuộc đàm phán thương mại” và đe dọa sẽ tăng thuế quan đáng kể nếu họ không làm như vậy.

“Chúng tôi không thể chỉ cần đi và thực hiện một thỏa thuận nhẹ nhàng với Trung Quốc. Chúng tôi phải đi và thực hiện một thỏa thuận tốt với Trung Quốc”, ông Trump Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ đã gây ra sóng gió trên thị trường tài chính hôm thứ Năm khi nói rằng ông có kế hoạch đánh thuế bổ sung bắt đầu từ ngày 1 tháng 9, đánh dấu một kết thúc bất ngờ cho thỏa thuận ngừng chiến trong cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã làm chậm tăng trưởng kinh tế thế giới và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chứng khoán Mỹ đã phải gia hạn đợt bán tháo vào thứ Sáu sau thông báo thuế quan của Trump.

Trước đó vào thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Hua Chunying cho biết Trung Quốc đang giữ vững vị thế của mình trong cuộc tranh cãi về thuế quan kéo dài 13 tháng với Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ áp lực đe dọa nào”, Hua nói trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

“Về vấn đề nguyên tắc, chúng tôi đã giành được lợi thế”, cô nói, nói thêm rằng “Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ sẽ từ bỏ ảo tưởng của mình và quay trở lại đàm phán dựa trên sự tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau”

Theo các nhà phân tích, các biện pháp trả đũa của Trung Quốc có thể được sử dụng bao gồm thuế quan, cấm xuất khẩu đất hiếm, loại nguyên liệu được sử dụng trong mọi thứ, từ thiết bị quân sự đến điện tử tiêu dùng hoặc có các hình phạt đối với các công ty Hoa Kỳ ở Trung Quốc.

Trump trong khi đó cũng đe dọa sẽ tăng thêm thuế quan nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thể đàm phán nhanh hơn để đạt được thỏa thuận thương mại.

Các mức thuế 10%, mà Trump đã thông báo, sau khi các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của ông nói về sự thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán tại Thượng Hải trong tuần này, sẽ mở rộng thuế quan đối với gần như tất cả hàng hóa Trung Quốc mà Hoa Kỳ nhập khẩu.

Thùy Dung

Theo Reuters