Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:55

Trung Quốc thêm rào cản, doanh nghiệp thuỷ sản "than" khó khăn

Dân trí

Thời gian qua, Trung Quốc đã giảm khối lượng nhập khẩu, đặc biệt là với các mặt hàng như gạo, sắn và dăm gỗ… khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó. Không chỉ vậy, Trung Quốc còn tăng rào cản kỹ thuật với một số mặt hàng nông thuỷ sản của Việt Nam.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa có báo cáo tình hình xuất nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Trung Quốc cho biết, hiện nay Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu nông lâm thuỷ sản chính của Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian qua, Trung Quốc đã giảm khối lượng nhập khẩu, đặc biệt là với các mặt hàng như gạo, sắn và dăm gỗ… khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó. Không chỉ vậy, Trung Quốc còn tăng rào cản kỹ thuật với một số mặt hàng nông thuỷ sản của Việt Nam.

Theo đó, với các mặt hàng thuỷ sản các doanh nghiệp đang gặp một số khó khăn khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, thông tin mạng quản lý phía Trung Quốc yêu cầu, muốn xuất khẩu vào Trung Quốc thì nhà máy chế biến phải có code vào Trung Quốc và nhà xuất khẩu phải nằm trong danh sách được Trung Quốc phê chuẩn. Trong khi theo quy định của Cơ quan quản lý Việt Nam thì chỉ cần nhà sản xuất có trong danh sách được công nhận xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong danh sách các sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu sang Trung Quốc, một số chưa được đưa vào danh mục được phép nhập khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc. Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (Nafiqad) đã có nhiều công văn sang Trung Quốc nhưng phía Trung Quốc vẫn chưa có trả lời chính thức.

Ngoài ra, trong bối cảnh các nhà nhập khẩu Trung Quốc tăng mua (theo cả chính ngạch lẫn tiểu ngạch) thì phía Trung Quốc yêu cầu có thêm giấy chứng nhận kiểm dịch động thực vật của phía Việt Nam đối với các lô hàng thuỷ sản nhập khẩu nên nhiều doanh nghiệp/thương lái Trung Quốc đã không hoặc hạn chế việc thu mua theo con đường tiểu ngạch như trước đây.

Nhiều doanh nghiệp/thương lái Trung Quốc đặt thu mua cá tra với kích cỡ lớn nên đã dẫn đến tình trạng số lượng nguồn cung cá tra cỡ lớn tại ĐBSCL tăng lên và đã góp phần tác động tiêu cực đến việc giá nguyên liệu giảm trong thời gian từ quý II/2016.

Nhằm ổn định việc xuất khẩu sang thuỷ sản sang Trung Quốc, Vasep kiến nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương cần tháo gỡ những rào cản kỹ thuật và thủ tục hành chính như trên. Đồng thời đề nghị cơ quan Việt Nam kiến nghị Trung Quốc mở rộng danh mục sản phẩm thuỷ sản được phép nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc đạt 384,3 triệu USD, tăng 42,8% so với cùng kỳ năm 2015. Trước đó, trong 2 năm 2014, 2015, xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường này lần lượt đạt 630 triệu USD và 615,2 triệu USD.

Phương Dung