Trung Quốc: Sau gạo, thịt,.. đến lượt trứng bắc thảo nhiễm độc
(Dân trí) - Trứng bắc thảo, một loại thực phẩm được người Trung Quốc ưa chuộng, vừa bị phát hiện có hàm lượng độc tố quá mức cho phép. Nhà chức trách nước này đã khởi động một chiến dịch thanh tra toàn quốc đối với các cơ sở sản xuất loại trứng này.
Trứng bắc thảo bày bán tại một quầy thực phẩm ở Fengdu, Trung Quốc - Ảnh: Getty Images.
Theo tin từ Bloomberg, chiến dịch thanh tra nói trên bắt đầu sau khi các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin hóa chất độc hại được sử dụng làm chất phụ gia trong trứng bắc thảo. Đây là vụ mới nhất trong loạt bê bối thực phẩm ở quốc gia đông dân nhất thế giới.
Hiện các chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã được yêu cầu thanh kiểm tra toàn bộ các cơ sở sản xuất trứng bắc thảo và loại sản phẩm này để xác định xem chất phụ gia sulphate đồng công nghiệp có được sử dụng bất hợp pháp hay không. Thông tin này được hãng thông tấn Tân Hoa xã phát đi ngày hôm qua, dẫn nguồn từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc. Các cơ sở sản xuất bị phát hiện sử dụng hóa chất này sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn và những quả trứng chứa độc sẽ bị tiêu hủy.
Vụ việc mới nhất này gia tăng áp lực buộc Chính phủ Trung Quốc thực thi lời hứa đã đưa ra cách đây chưa lâu về tăng cường an toàn thực phẩm và dược phẩm. Hôm 6/6, Phó thủ tướng Trung Quốc Wang Yang đã kêu gọi một chiến dịch đặc biệt để cải tổ ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm của nước này để nghiêm khắc trừng phạt những kẻ vi phạm. Ông Wang Yang khi đó nói rằng, an toàn thực phẩm và dược phẩm là một vấn đề kinh tế và chính trị quan trọng.
Hôm 14/6 vừa qua, nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa 30 nhà máy sản xuất trứng bắc thảo ở Nanchang, một địa phương của tỉnh Giang Tây. Vụ đóng cửa diễn ra sau khi Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin chất sulphate đồng công nghiệp được sử dụng làm chất phụ gia tại các cơ sở này.
Chất sulphate đồng công nghiệp có chứa arsen, chì và cadmium, có thể khiến thận bị phá hủy. Nanchang sản xuất 300.000 tấn trứng mỗi năm, chiếm 15% tổng sản lượng trứng cả nước của Trung Quốc.
Các vụ bê bối thực phẩm vẫn đang liên tục bị phát giác ở Trung Quốc. Tháng 5 vừa qua, tại chính quyền Quảng Đông, tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc, cho biết đã phát hiện thấy hàm lượng chất độc cadmium cao quá mức cho phép trong hơn 40% số mẫu gạo được kiểm tra ở Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh này.
Trước đó, cảnh sát Trung Quốc công bố kết quả một chiến dịch truy quét thực phẩm bẩn phát hiện những cơ sở biến thịt chuột thành thịt cừu để bán ra thị trường, sử dụng thịt động vật chết bệnh để chế biến thực phẩm... Vào tháng 3, dư luận trong và ngoài nước Trung Quốc cùng xôn xao khi hơn 10.000 con lợn chết bị thả trôi trên sông Hoàng Phố.
Trứng bắc thảo còn có tên là trứng bách thảo, bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng, là một ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Tại Việt Nam, món trứng này được làm từ trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... trong một thời gian dài. Ở Trung Quốc, người ta còn làm món này từ trứng cút và trứng gà.
Phương Anh
Theo Bloomberg
Theo Bloomberg