Thứ tư, 03/04/2013 - 10:58

“Dân Thượng Hải đã ăn thịt lợn bệnh trong nhiều năm”

Dân trí

Một số lượng không nhỏ những con lợn chết bệnh đã bị đem về làm thịt bán cho người dân Thượng Hải, Trung Quốc trong nhiều năm qua. Thông tin “động trời” này vừa được một tờ báo của Hồng Kông đăng tải.

Xác lợn chết được vớt từ sông Hoàng Phố hồi tháng 3 - Ảnh: Xinhua.
Xác lợn chết được vớt từ sông Hoàng Phố hồi tháng 3 - Ảnh: Xinhua.

Tháng trước, vụ hơn hàng chục nghìn con lợn chết bị thả trôi trên sông Hoàng Phố ở Thượng Hải đã gây xôn xao dư luận không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên thế giới. Tờ WantChina Times dẫn một bài viết trên tờ Wen Wei Po của Hồng Kông cho rằng, vụ việc này đã vén tấm màn bí mật của hoạt động thu thập xác lợn bệnh để bán thịt ở Thượng Hải.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy, đã có 10.000 xác lợn chết được vớt từ sông Hoàng Phố trong tháng 3. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, con số thực tế có thể lớn hơn nhiều.

Giới truyền thông nhận định, những con lợn chết này có thể “xuất phát” từ Jiaxing, một địa phương thuộc Triết Giang, tỉnh láng giềng với Thượng Hải, cách Thượng Hải khoảng 100 km về phía Tây Nam.

Với áp lực từ dư luận, các chủ hộ chăn nuôi lợn đến nay đã buộc phải đưa lợn chết vào những hố chôn tập trung, thay vì ném ra đường - nơi xác lợn thường được những người thu lượm có tổ chức nhặt về và đem bán lại. Xác lợn chết thường đã nhiễm bệnh, nhưng những kẻ này không ngại bán cho các lò giết mổ hoặc công ty chế biến thịt để “hô biến” thành sản phẩm thịt bán cho người tiêu dùng.

“Người Thượng Hải các bạn không thể biết mình đã ăn thịt bao nhiêu con lợn bệnh trong nhiều năm qua”, chủ một nhà hàng ở gần Jiaxing nói với tờ Wen Wei Po. Báo này phát hiện ra rằng, nhiều nông dân địa phương thường xuyên bán lợn chết với giá rẻ, khoảng 1 Nhân dân tệ/kg, để hạn chế thua lỗ.

Theo lời chủ nhà hàng trên, lợn bệnh thường được vận chuyển tới Thượng Hải bằng xe tải nhỏ, thùng xe được chắn bằng ván gỗ. Mỗi chuyến xe như vậy thường chở khoảng 7-8 con lợn chết mỗi lần.

Tại Jiaxing, có khoảng 7 triệu con lợn được nuôi mỗi năm. Tháng 12 năm ngoái, 17 người trong một nhà giết mổ bất hợp pháp ở đây đã lĩnh án tù vì bán thịt lợn bệnh từ năm 2008.

Các điều tra viên tiết lộ rằng, trước khi bị bắt, nhóm giết mổ trên đã thu thập 77.000 con lợn bệnh để làm thịt bán, kiếm được 8,65 triệu Nhân dân tệ, tương đương 1,39 triệu USD lợi nhuận.

Hiện nhiều công ty địa phương trong chuỗi sản xuất thịt lợn đã dừng thu mua lợn bệnh, ít nhất có vẻ là như vậy. Nhiều người cho rằng, số lợn chết bị thả trôi sông là từ các lò mổ bất hợp pháp ở Jiaxiang bị mất kênh phân phối sau vụ bắt giữ và xét xử nhóm 17 người vào năm ngoái.

Tuy nhiên, lời đồn này đã bị ông Wang Changjian, Phó giám đốc Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc phủ nhận. Theo ông Wang, hầu hết số xác lợn tìm thấy trên sông Hoàng Phố là lợn con, mà những con lợn như vậy là vô giá trị ngay cả đối với những kẻ buôn bán bất hợp pháp.

Phương Anh
Theo WantChina Times