Trung Quốc phủ nhận thâu tóm sân bay duy nhất ở Uganda

(Dân trí) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Uganda đã bác bỏ những đồn đoán của truyền thông quốc tế cho rằng Trung Quốc sẽ thâu tóm sân bay quốc tế của Uganda do nước này không trả được các khoản vay.

Trung Quốc phủ nhận thâu tóm sân bay duy nhất ở Uganda - 1

Sân bay quốc tế Entebbe là sân bay quốc tế duy nhất của Uganda và đón hơn 1,9 triệu lượt hành khách mỗi năm (Ảnh: Getty).

Mới đây, truyền thông quốc tế rộ tin Trung Quốc được cho là đã tiếp quản sân bay quốc tế Entebbe của Ugandan và các tài sản khác ở quốc gia Đông Phi này. 

Trước đó, chính phủ do Tổng thống Uganda Yoweri Museveni lãnh đạo đã ký một thỏa thuận với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (Exim) để vay 207 triệu USD để mở rộng sân bay quốc tế Entebbe. Khoản vay này có thời gian đáo hạn là 20 năm bao gồm cả thời gian ân hạn 7 năm. Theo cổng thông tin chuyên về châu Phi SaharaReporters.com, hợp đồng này đồng nghĩa Uganda sẽ phải nhượng lại sân bay duy nhất của họ.

Bloomberg dẫn tin từ tờ Monitor cho biết, Uganda đang tìm cách sửa đổi thỏa thuận này. Theo đó, một trong những điều khoản mà Uganda muốn thay đổi là Cơ quan Hàng không Dân dụng Uganda cần phải được bên cho vay Trung Quốc chấp thuận về ngân sách và kế hoạch chiến lược. Ngoài ra, một điều khoản khác quy định rằng bất kỳ sự tranh chấp nào giữa các bên sẽ được giải quyết bởi Ủy ban Trọng tài Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc.

Tờ The Economic Times thông tin, hồi tháng 3, Uganda cũng đã cử một phái đoàn tới Bắc Kinh để đàm phán lại những điều khoản này nhưng không thành công.

Tuy nhiên, theo Global Times, người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Uganda khẳng định: "Không có dự án nào ở châu Phi bị Trung Quốc "thâu tóm" do không có khả năng trả nợ".

Tờ Global Times cũng thông tin, hồi tháng 3/2015, ngân hàng Exim đã cho Uganda vay 200 triệu USD nhằm tái thiết sân bay quốc tế Entebbe. Theo người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Uganda, dự án vẫn đang tiến hành thuận lợi, 75,1% công việc đã hoàn thành và dự kiến được bàn giao vào cuối năm 2022.

"Tất cả các hợp đồng cho vay, bao gồm cả dự án tái thiết và mở rộng sân bay quốc tế Entebbe, đều được hai bên tự nguyện ký kết thông qua đối thoại và đàm phán. Không có điều khoản ẩn và điều kiện chính trị đi kèm", người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Uganda nói và khẳng định các hợp đồng của dự án phù hợp với các quy tắc tài trợ quốc tế.

Sân bay quốc tế Entebbe là sân bay quốc tế duy nhất của Uganda và đón hơn 1,9 triệu lượt hành khách mỗi năm.

Theo đại sứ quán Trung Quốc tại Uganda, ngoài dự án sân bay Entebbe, Trung Quốc cũng đã hỗ trợ tài chính trong lĩnh vực của nền kinh tế Uganda như nông nghiệp, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng…

Tin liên quan
Đang được quan tâm