1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trung Quốc, Nga, Iran tranh nhau đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ

(Dân trí) - Một nhóm tin tặc Trung Quốc có tên APT10 đang không ngừng tấn công các ngành công nghiệp kỹ thuật, viễn thông và hàng không vũ trụ của Mỹ. Tin tặc Nga năm ngoái cũng đã xâm phạm hàng chục công ty năng lượng của Mỹ.

Thêm nữa, nhóm tin tặc Iran được biết đến với tên “Rocket Kitten” đã nhiều lần nhắm mục tiêu các công ty quốc phòng Mỹ với hy vọng đánh cắp thông tin để tăng cường các chương trình tên lửa và không gian của Tehran.

Trung Quốc, Nga và Iran đang tăng cường nỗ lực để đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ, một báo cáo mới của Chính phủ Mỹ cho hay. (Nguồn: Reuters)
Trung Quốc, Nga và Iran đang tăng cường nỗ lực để đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ, một báo cáo mới của Chính phủ Mỹ cho hay. (Nguồn: Reuters)

An ninh kinh tế là an ninh quốc gia

Đáng nói, khi những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 bị phanh phui, các gián điệp từ Trung Quốc, Nga và Iran cùng với tin tặc tay trong của họ cũng rất khó khăn trong việc cố gắng ăn cắp bí mật thương mại và thông tin độc quyền từ Hoa Kỳ, một báo cáo của Chính phủ Mỹ công bố vào hôm qua (26/7) cho biết.

“Tình trạng xuất hiện gián điệp kinh tế và công nghiệp nước ngoài chống lại Hoa Kỳ tiếp tục là một mối đe dọa đáng kể đối với sự thịnh vượng, an ninh và lợi thế cạnh tranh của Mỹ”, Trung tâm phản biện và an ninh quốc gia cho biết.

Trong đó, Trung Quốc, Nga và Iran nổi bật là ba trong số các nước có tin tặc lộng hành nhất gắn liền với gián điệp kinh tế và hành vi trộm cắp tiềm tàng bí mật thương mại và thông tin độc quyền của Mỹ, Trung tâm này khẳng định.

Theo Business Insider, sử dụng tin tặc là một cách có chi phí tương đối thấp nhưng mang lại năng suất cao để truy cập và thu thập thông tin từ các tổ chức nghiên cứu, trường đại học và công ty Mỹ.

Hơn nữa, ngày càng có nhiều lỗ hổng hơn với sự gia tăng của điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo và sự gia tăng của xe cộ, thiết bị gia dụng, thiết bị y tế và các vật dụng khác được kết nối với internet.

Do đó, tấn công bằng tin tặc là phương pháp được ưa thích để tiến hành gián điệp kinh tế. Các đối thủ của Mỹ sẽ có được thông tin nhạy cảm bằng cách thuê các hacker cao tay, tuyển dụng gián điệp hoặc tài liệu lượm lặt từ sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học Mỹ.

Ông Bill Evanina, Giám đốc trung tâm nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần điều tra về an ninh của hệ thống máy tính được sử dụng bởi các công ty cung cấp máy lạnh, máy sưởi, máy in và máy photocopy.

“An ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia. Chúng ta không thể chỉ ngồi im nhìn kẻ thù ăn cắp tài sản trí tuệ của chúng ta”, ông Evanina nói.

Bên cạnh đó, ông Michael Moss, Phó Giám đốc Trung tâm Tích hợp tình báo đe dọa trên mạng của Chính phủ cho biết, các vụ việc liên quan đến gián điệp kinh tế đang phát triển nhanh chóng.

“Điều đang ngày càng làm tôi ngạc nhiên là tốc độ tăng tốc đáng lo ngại của các vụ việc này. Nó đang nhanh hơn và nhanh hơn”, ông Moss nói.

Xói mòn lợi ích kinh tế lâu dài của Mỹ

Tờ Business Insider cho hay, Trung Quốc đang lợi dụng các công ty liên doanh để cố gắng có được bí quyết kỹ thuật của Mỹ.

Thậm chí, báo cáo cũng cho biết, Bắc Kinh còn tìm kiếm quan hệ đối tác với các phòng thí nghiệm của chính phủ Mỹ để tìm hiểu về công nghệ và thông tin cụ thể về việc vận hành các cơ sở đó trong khi sử dụng các công ty bình phong để che giấu “bàn tay” của chính phủ Trung Quốc và mua lại công nghệ dưới sự kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Để đáp trả, Chính quyền Trump đã chống lại Trung Quốc bằng cách áp đặt chính sách thuế quan mới và kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ.

Chính quyền Mỹ cũng muốn Trung Quốc kiềm chế các chính sách yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ và các doanh nghiệp nước ngoài bàn giao công nghệ để đổi lấy việc tiếp cận thị trường Trung Quốc.

“Nếu mối đe dọa này không được giải quyết, nó có thể làm xói mòn lợi thế kinh tế cạnh tranh lâu dài của nước Mỹ”, báo cáo khẳng định.

Thêm nữa, báo cáo cũng chỉ ra rằng, tình trạng gián điệp kinh tế do các tin tặc Nga thực hiện chủ yếu nhằm tìm cách gây thiệt hại cho Hoa Kỳ, phá hoại các dịch vụ hoặc hưởng lợi ích kinh tế từ đó.

“Để hỗ trợ mục tiêu đó, các tình báo Nga đã tiến hành hack trên quy mô lớn và tinh vi để thu thập thông tin công nghệ và kinh doanh nhạy cảm của Hoa Kỳ. Những nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Nga cũng có thể sẽ là một yếu tố thúc đẩy Nga đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ”, tờ Business Insider trích dẫn báo cáo của Chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, mặc dù các hoạt động của Iran thường nhắm vào các đối thủ ở Trung Đông, như Israel và Saudi Arabia. Nhưng nó cũng cố gắng xâm nhập vào các mạng lưới của Hoa Kỳ để có được các công nghệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hiện đại hoá quân đội và tăng cường xuất khẩu.

Hồng Vân

Theo Business Insider

Trung Quốc, Nga, Iran tranh nhau đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ - 2