Trung Quốc muốn mua nông sản Việt Nam qua sàn

Sản phẩm nông nghiệp mua ở Việt Nam rẻ nhưng bán ở thị trường Trung Quốc rất đắt.
>>Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ
>>Giải cứu nông sản: Thí điểm cơ chế thúc đẩy qua Trung Quốc?
>>Bám Trung Quốc, nông sản bị rẻ rúng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Hội Doanh nghiệp Trung Quốc (TQ) tại TP.HCM trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ ngày 17/6 đã đề nghị thành lập Trung tâm Giao dịch nông sản khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tọa lạc ở Cần Thơ.

Đây sẽ là nơi tập trung các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản và vật tư nông nghiệp (phân bón, máy móc...) khu vực ĐBSCL để giao thương trong, ngoài nước.

Phía Hội Doanh nghiệp TQ tại TP.HCM cho rằng lâu nay do không có đầu mối lớn nên doanh nghiệp TQ thường phải mua nông sản thông qua thương lái. Điều đó khiến giá thành không ổn định, đôi lúc mối quan hệ giữa doanh nghiệp TQ và người dân không tốt. Chưa hết, việc mua phân tán, không có nơi tập trung nên sản phẩm bán ra ở TQ rất đắt nhưng mua ở Việt Nam (VN) thì rẻ và nông dân VN không hưởng lợi nhiều do một phần lợi nhuận rơi vào túi khâu trung gian.

Trước đề nghị nói trên, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã thống nhất và mọi chi tiết cụ thể sẽ được xúc tiến thêm trong thời gian tới.

Trung Quốc muốn mua nông sản Việt Nam qua sàn
Nông sản rất cần trung tâm giao dịch để kết nối cung cầu, giảm thiểu cảnh được mùa rớt giá. Trong ảnh: Sơ chế thanh long xuất khẩu. Ảnh: QUANG HUY

Trung Quốc muốn có trung tâm giao dịch nông sản

Là chuyên gia hàng đầu trong nông nghiệp, GS Võ Tòng Xuân nhận định đây là một đề xuất tốt. Nếu trung tâm giao dịch hoạt động hiệu quả sẽ đảm bảo đầu ra cho nông sản vùng ĐBSCL. TQ từ xưa là thị trường tiêu thụ nông sản lớn của VN, lý do dân đông, nhu cầu lương thực, thực phẩm lớn vì vậy buộc phải nhập khẩu.

“Nếu thương lái, doanh nghiệp TQ chịu “lộ mặt” giao dịch và kết nối trực tiếp, chắc chắn họ cũng mua để về tiêu thụ ở nước họ chứ không đem đi bán ở đâu. Trung tâm giao dịch này thành lập thì việc mua bán sẽ rõ ràng với giá cả ổn định” - GS Võ Tòng Xuân nhận định.

Đặc biệt, theo ông Xuân, nếu mua qua trung tâm giao dịch, chất lượng nông, thủy sản như trái cây, con tôm, cá sẽ được cải thiện đáng kể. Nông dân nước ta sẽ chú ý đến việc bảo đảm chất lượng, thương lái sẽ ít cửa làm bậy.

Trong khi đó, ông Trần Hữu Hiệp - Vụ trưởng Vụ Kinh tế (Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ) nhận xét: “Việc thành lập trung tâm giao dịch nông sản khu vực ĐBSCL đặt tại Cần Thơ là ý tưởng tốt. Nhưng để ý tưởng thành hiện thực thì còn nhiều việc phải làm vì không chỉ doanh nghiệp nước ngoài mà doanh nghiệp trong nước cũng cần chung tay vào cuộc, phải có sự kết nối thực sự. Đồng thời, có trung tâm nhưng trung tâm này không chỉ phục vụ Cần Thơ mà phải có tính kết nối với địa phương ở vùng ĐBSCL”.

Ông Hiệp chỉ ra rằng thời gian qua người nước ngoài vào VN thông qua thương lái tìm thu mua nông sản và đã xảy ra tình trạng bất cập khiến phần thiệt thòi thuộc về nông dân. Ông Hiệp nói: “Điểm yếu của nông sản ĐBSCL là thiếu kênh thu mua và bán, đặc biệt là thu mua”.

Cũng theo ông Hiệp, trung tâm khi hình thành sẽ tạo kênh thông tin trao đổi về hàng hóa nông sản và tiến tới là sàn giao dịch nông sản. Ở đây không hiểu theo nghĩa “thô” là san lấp mặt bằng, xây chợ mà quan trọng đây là kênh mua bán hiện đại, là nơi thông tin thị trường nông sản, kết nối người mua và người bán.

Tán đồng việc hình thành Trung tâm Giao dịch nông sản khu vực ĐBSCL nhưng ông Hồ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Vĩnh Long cho rằng: “Nếu trung tâm có pháp nhân, địa chỉ kinh doanh rõ ràng, được cấp phép đầu tư và hoạt động theo quy định pháp luật VN thì chúng tôi sẵn lòng ủng hộ. Đồng thời sẵn sàng kết nối giới thiệu doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) sản xuất nông sản của địa phương tham gia để cung ứng hàng hóa”.

Vừa mừng vừa lo

Ở góc độ người sản xuất, ông Sơn Văn Luận, Chủ nhiệm HTX khoai lang Bình Tân (huyện Bình Tân, Vĩnh Long), nói: “Diện tích khoai lang của HTX trên 1.470 ha và đa phần đều bán qua thị trường TQ. Có điều bà con không bán trực tiếp cho doanh nghiệp TQ mà bán qua thương lái, giá cả lên xuống phụ thuộc hoàn toàn vào phía TQ. Thêm nữa, việc mua bán qua thương lái nên chẳng có hóa đơn, chứng từ hay hợp đồng, rủi ro về mặt pháp lý rất cao. Do vậy, nếu có trung tâm giao dịch và người mua có địa chỉ rõ ràng, có đầy đủ pháp nhân thì bà con rất an tâm vì mua bán có hợp đồng đàng hoàng”.

Theo ông Luận, khi có trung tâm giao dịch nông sản HTX có pháp nhân để giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp TQ thông qua đầu mối là trung tâm, từ đó giảm bớt thiệt thòi khi phải bán qua trung gian. Đồng thời HTX có cơ hội nắm bắt thông tin về đối tác mua bán, thị trường tiêu thụ, giá cả từ đó điều chỉnh sản xuất phù hợp với cung cầu.

Còn anh Nguyễn Công Trị, nông dân trồng lúa ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, chia sẻ tâm trạng vừa mừng vừa lo: “Điều nông dân lo nhất là ai đứng ra làm đại diện cho nông dân thực hiện giao dịch hợp đồng ký kết với doanh nghiệp TQ. Bởi ngay cả doanh nghiệp trong nước có khi họ còn “xù” hợp đồng huống gì TQ. Nông dân biết nắm ai khi bị thiệt hại quyền lợi” - ông Trị lo ngại.

Đại diện một hiệp hội xuất khẩu nông sản cũng bày tỏ sự ủng hộ nhưng tỏ ra lo lắng: Lập rồi quản lý như thế nào? Ai đứng ra quản? Bởi nếu để Hội Doanh nghiệp TQ tham gia quản lý, điều hành giá thì nông sản Việt sẽ tiếp tục “phụ thuộc” vào TQ.

GS Xuân thì cho rằng cái lo lớn nhất vẫn là lo cho người nông dân. Họ ít có kiến thức về pháp luật, do đó trung tâm giao dịch cần có một đơn vị tư vấn về hợp đồng ký kết cho nông dân. Ngoài ra, trung tâm này cần phải cập nhật thông tin thị trường, thông tin giá cả kịp thời để khi giao dịch nông sản Việt có mức giá tốt nhất, người nông dân có lãi.

 

Doanh nghiệp Việt phải biết hổ thẹn

Nông sản Việt bị thương lái trong nước, thương lái TQ ép giá từ nhiều năm nay thì chính doanh nghiệp VN phải hổ thẹn. Bởi vì họ quá dở trong việc tìm thị trường, chỉ chăm chăm làm sao mua của nông dân với giá thấp.

Đấy chính là cơ hội cho thương lái nước ngoài vào thu mua khiến nhiều doanh nghiệp Việt nhiều lúc không có đủ nguyên liệu chế biến xuất khẩu, lúc thì lại thừa. Có mấy doanh nghiệp trong nước chịu đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân đâu.

Vì vậy, doanh nghiệp TQ đưa ra đề xuất thành lập trung tâm giao dịch nông sản sẽ là lời cảnh báo cho doanh nghiệp trong nước về cách làm ăn với nông dân.

GS Võ Tòng Xuân

 

 
Theo Gia Tuệ - Quang Huy
Pháp Luật TPHCM
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Bánh ú tro, trái cây đắt hàng nhờ Tết Đoan Ngọ
Bánh ú tro, trái cây đắt hàng nhờ Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Bắt đầu từ chiều 19/6, nhiều người dân đã đổ về các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng để sắm đồ cúng Tết Đoan Ngọ. Mặt hàng được các bà, các mẹ mua nhiều nhất là bánh ú tro và trái cây.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:31

Ồ ạt mua sầu riêng non xuất sang Trung Quốc
Ồ ạt mua sầu riêng non xuất sang Trung Quốc

Các hợp tác xã (HTX) sầu riêng ở Đồng Nai cho biết gần đây thương lái tranh nhau mua sầu riêng non, chưa đủ độ già.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:19

Giấy phép con, phí cao “đè” doanh nghiệp
Giấy phép con, phí cao “đè” doanh nghiệp

(Dân trí) - Vấn đề phí và lệ phí cũng như nhiều thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh đang đè nặng lên doanh nghiệp, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 06:51

NHNN: Cấm nhà băng từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng
NHNN: Cấm nhà băng từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tăng cường chi các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông, đồng thời yêu cầu nhà băng không được từ chối hoặc thu phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông…

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:00

EU thiệt hại 114 tỷ USD vì cấm vận Nga
EU thiệt hại 114 tỷ USD vì cấm vận Nga

(Dân trí) - Giữa tuần qua, EU quyết định sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga thêm 6 tháng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Áo cho thấy chính EU sẽ thiệt hại tới 100 tỷ Euro (114 tỷ USD) nếu các lệnh trừng phạt còn kéo dài.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:00

Rau không rõ nguồn gốc gắn mác rau sạch “tuồn” vào siêu thị lớn
Rau không rõ nguồn gốc gắn mác rau sạch “tuồn” vào siêu thị lớn

(Dân trí) - Một Hợp tác xã tại Vân Nội vừa bị phanh phui là đã cung cấp cho siêu thị một số chủng loại rau không phải do Hợp tác xã sản xuất mà là sản phẩm không rõ nguồn gốc được mua tại chợ đêm trong khu vực, trong đó có cả rau quả Trung Quốc.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:03

Tự làm tỏi đen "thần dược", giá siêu rẻ
Tự làm tỏi đen "thần dược", giá siêu rẻ

Bắt chước các bà nội trợ Nhật Bản, chỉ cần bỏ ra 200.000-300.000 đồng, chị em công sở có thể tự làm tỏi đen “thần dược”, giá siêu rẻ so với giá trên thị trường 1,7 triệu đồng/kg.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:10

Vải đỏ đường Bắc Giang, nông dân lại bị ép giá
Vải đỏ đường Bắc Giang, nông dân lại bị ép giá

Mùa vải chín kéo dài từ 20-25 ngày, những cây vải chín không kịp thu hoạch, quả sẽ rụng cuống, nứt vỏ, bị nấm mốc lan nhanh sang chùm quả và cả cây. Người trồng muốn giữ hàng đợi giá cũng không được nên luôn phải bán vội. Nhiều thương lái lợi dụng ép giá xuống thấp.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:40

Xăng tăng thêm 275 đồng/lít từ 15h chiều nay
Xăng tăng thêm 275 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có công văn quyết định tăng giá mặt hàng xăng RON 92, xăng E5, giảm giá mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa, dầu mazut 180CST 3.5S.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:03

Thiếu "sân chơi bình đẳng" giữa doanh nghiệp tư nhân và Doanh nghiệp Nhà nước
Thiếu "sân chơi bình đẳng" giữa doanh nghiệp tư nhân và Doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Theo đại diện EuroCham, trên thực tế, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) tiếp tục nhận được nhiều ưu đãi (về tiếp cận vốn, đất đai và các khoản trợ cấp), dẫn đến việc bóp méo thị trường và cạnh tranh không lành mạnh giữa khu vực tư nhân và khu vực nhà nước.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:41

Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc các cơ quan hữu quan của 2 nước đã tích cực phối hợp để triển khai các thỏa thuận hợp tác tài chính...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:06

Dân Hy Lạp ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng
Dân Hy Lạp ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng

Đất nước cận kề “miệng vực” phá sản, người gửi tiền Hy Lạp đã rút khoảng 2 tỷ Euro ra khỏi ngân hàng chỉ trong vòng 3 ngày...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: “Nợ công Việt Nam trong tầm kiểm soát”
Thủ tướng: “Nợ công Việt Nam trong tầm kiểm soát”

(Dân trí) - Theo khẳng định của Thủ tướng, hiện nợ công của Việt Nam vẫn nằm trong giới hạn an toàn và khả năng trả nợ là hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:02

Hạt gạo và chiếc ghế VFA!
Hạt gạo và chiếc ghế VFA!

(Dân trí) - ĐBSCL được mệnh danh là vựa lúa cả nước. Thế nhưng việc tìm một phương thức sản xuất phù hợp vẫn khó khăn. Câu chuyện lúa gạo Việt Nam đang “đong đầy” thêm những lo toan. Có lẽ đó hệ lụy tất yếu của một thời gian dài kinh doanh theo kiểu “ăn xổi ở thì”!

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:30

Vốn cho bất động sản: Kẻ ăn không hết...
Vốn cho bất động sản: Kẻ ăn không hết...

Trong bối cảnh gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng vẫn chưa “xài” hết một nửa, Chính phủ lại có chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn về vốn cho bất động sản để thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:19

“Điểm mặt” những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng
“Điểm mặt” những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng

(Dân trí) - Dù nhiều lực lượng chức năng cùng vào cuộc với hàng loạt văn bản chỉ đạo được ban hành nhằm chấn chỉnh thị trường mũ bảo hiểm (MBH) nhưng hiện tại thị trường này vẫn khá bát nháo với nhiều nhà sản xuất có “tên tuổi” tại TP.HCM và các tỉnh lân cận vi phạm.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:14

Lúa lai Arize B-TE1 thích hợp với vùng nuôi tôm ở ĐBSCL
Lúa lai Arize B-TE1 thích hợp với vùng nuôi tôm ở ĐBSCL

Một kết quả nghiên cứu khoa học vừa được công bố cho thấy nuôi tôm trên các cánh đồng trồng lúa lai Arize B-TE1ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) giúp năng suất vụ tôm cao hơn, chất lượng tôm tốt hơn, dẫn đến tăng đến 45% lợi nhuận cho người nông dân.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:12

Sóng siêu xe lại nổi: Vì ngân hàng thừa tiền hay do dân chơi chạy phí?
Sóng siêu xe lại nổi: Vì ngân hàng thừa tiền hay do dân chơi chạy phí?

Sau 1-2 năm khá im ắng, mới đây giới mê xe mới lại có dịp "sốt xình xịch" với hàng loạt siêu xe, xe sang hàng hiếm dồn dập đổ về nước trong đó có không ít "hàng ngoài". Điều gì đã khiến sóng siêu xe lại nổi tại Việt Nam?

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:12

Đừng lựa chọn căn hộ cao cấp theo cảm tính
Đừng lựa chọn căn hộ cao cấp theo cảm tính

Trước khi chọn mua một căn hộ cao cấp, bên cạnh những tiêu chí như vị trí, giá bán, thiết kế, chất lượng và tính thanh khoản của dự án thì yếu tố về môi trường sống và dịch vụ quản lý tòa nhà hoàn hảo cũng không kém phần quan trọng.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:01

M.I.K Corporation hợp tác IHG ra mắt khách sạn Crowne Plaza Phú Quốc Starbay
M.I.K Corporation hợp tác IHG ra mắt khách sạn Crowne Plaza Phú Quốc Starbay

Hợp tác cùng một trong những tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất thế giới InterContinental Hotels International, ngày 16/06/2015, M.I.K Corporation cho ra mắt dự án mang thương hiệu nổi tiếng thế giới Crowne Plaza đầu tiên tại thiên đường nghỉ dưỡng Phú Quốc.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:00

Đến lượt người trồng chuối lao đao
Đến lượt người trồng chuối lao đao

Giá chuối ở miền Tây những ngày qua giảm mạnh khiến người trồng chuối vô cùng lo lắng. Từ trên dưới 100.000 đồng/chục nải (10 nải) rớt chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/chục.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:38

Tết Đoan ngọ: Mận "giết sâu bọ" giá trên trời
Tết Đoan ngọ: Mận "giết sâu bọ" giá trên trời

Cuối mùa, lại đúng dịp Tết Đoan ngọ nên mận hậu tăng giá hàng ngày. Tiểu thương ở chợ cảnh báo giá mận sẽ lên tới cả trăm nghìn đồng/ký. Nhiều người sợ giá mận còn tăng nữa nên mua từ trước về trữ lạnh.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:03

Bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi
Bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi

Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt tăng lãi suất huy động có thể tạo làn sóng đẩy lãi suất cho vay lên cao, khi đó nỗ lực kéo giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ sẽ không hiệu quả.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:54

Thủ tướng duyệt xây casino ở Bãi Dài - Phú Quốc
Thủ tướng duyệt xây casino ở Bãi Dài - Phú Quốc

(Dân trí) - Khu du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí tổng hợp có casino vừa được chấp thuận chuyển sang khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:35